Số ca ngộ độc nấm thường ít hơn so với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm rất cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nấm độc là gì, có những loại nào và cách hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc nấm?


15/11/2022 | Bà bầu ăn nấm được không? Bà bầu cần lưu ý gì?
26 Tháng Tám, 2022 | Nấm linh xanh và những công dụng vàng đối với sức khỏe

1. Nấm độc là gì và một số loại nấm độc ở Việt Nam?

Về câu hỏi"Nấm độc là gì?", các chuyên gia lý giải như sau, nấm độc là loại nấm khi ăn vào sẽ gây ngộ độc cho cơ thể, nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là một số loại nấm độc phổ biến ở Việt Nam:

- Nấm độc trắng: Loại nấm này chứa chất amanitin rất độc, có thể mọc đơn lẻ hoặc thành cụm trong rừng. Đặc điểm của loại nấm này như sau:

+ Mũ nấm thường nhẵn, trắng và bám chắc vào cuống nấm. Khi còn non, mũ có hình trứng, nhưng khi cây trưởng thành, mũ trở nên phẳng hơn và có đường kính khoảng 5 đến 10 cm. Khi nấm già đi, mép mũ sẽ rủ xuống.

Đĩa nấm có màu trắng.

+ Cuống nấm hình củ, màu trắng. Bìa gốc có hình đài hoa.

Thịt nấm cũng có màu trắng, rất mềm và có mùi thơm nhẹ.

- Nón nấm độc màu trắng: Đây cũng là loại nấm có độc tính cao. Đặc điểm của nó cũng giống như loại nấm độc phong lan trắng kể trên. Tuy nhiên, thịt nấm thường có mùi khó chịu.

Nón nấm độc màu trắng

Nón nấm độc màu trắng

- Nấm mũ xám nâu: Độc tố trong loại nấm này là muscarin. Nấm mũ xám có thể mọc ở nhiều nơi như rừng rậm hay nơi có nhiều lá mục.

Dưới đây là một số đặc điểm của nấm:

+ Mũ nấm có hình nón hoặc hình chuông, đường kính từ 2 đến khoảng 8cm. Từ đỉnh mũ đến mép mũ sẽ có những sợi tơ màu vàng đến nâu. Ở những cây nấm già, mép mũ sẽ tách thành nhiều tia riêng biệt.

+ Phiến nấm: Khi còn non phiến nấm hơi trắng và bám chắc vào cuống nấm. Tuy nhiên, khi nấm già đi, phiến nấm sẽ chuyển sang màu xám hoặc nâu và tách khỏi thân.

Thân nấm sẽ có màu từ trắng đến nâu và thịt nấm thường có màu trắng.

Nấm lim xanh: Loại nấm này thường ít độc hơn các loại nấm độc khác. Thông thường, chất độc trong nấm chỉ gây rối loạn tiêu hóa. Nấm tán trắng lưỡi xanh thường mọc ở một số vị trí như bãi cỏ, chuồng trâu, nương ngô…

nấm đông cô xanh

nấm đông cô xanh

Một số đặc điểm của nấm linh chi xanh cánh trắng như sau:

+ Mũ nấm: Khi còn non mũ nấm thường có màu vàng nhạt, hình bán cầu dài. Ở nấm trưởng thành, mũ có màu trắng và thường phẳng hoặc hình ô.

+ Phiến nấm: Khi còn non phiến nấm sẽ có màu trắng. Khi trưởng thành, phiến nấm sẽ chuyển sang màu xanh.

+ Thân: Chiều dài của cuống nấm thường từ 10 – 30cm, có màu trắng, xám hoặc nâu.

Thịt nấm có màu trắng.

2. Lưu ý tránh ngộ độc nấm

Để tránh bị ngộ độc nấm, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Phân biệt nấm thường và nấm độc: Để có thể phân biệt chính xác nấm độc với nấm thường cần phải có nhiều kinh nghiệm và có cơ sở nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ ăn phải nấm độc, bạn cần lưu ý:

Không ăn nấm có màu sặc sỡ.

+ Không ăn nấm có mùi nồng hoặc một số mùi khác thường.

Không ăn nấm dại

Không ăn nấm dại

+ Không ăn nấm quá non hoặc quá già. Khi nấm còn quá non, mũ nấm chưa xòe hết nên không thể nhận biết rõ đặc điểm cấu tạo và cũng không thể xác định nấm độc hay không.

+ Không ăn nấm sữa.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ, dù là nấm độc nhưng hình dáng, màu sắc không khác nhiều so với nấm bình thường và việc nhận biết nấm độc sẽ rất khó khăn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu không đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm để phân biệt thì mặc định tất cả các loại nấm trong rừng đều là nấm độc và tuyệt đối không được ăn. Chỉ ăn nấm khi bạn chắc chắn đó là nấm lành mạnh.

Bên cạnh đó, cần lưu ý, có một số loại nấm không độc nhưng do mọc ở nơi ô nhiễm hoặc trong nền đất bên dưới có chứa chất độc, đặc biệt là phốt pho nên cũng có thể gây ngộ độc. Nấm độc, rất nguy hiểm.

Nấu chín nấm để tránh ngộ độc

Nấu chín nấm để tránh ngộ độc

Những lưu ý khi chế biến nấm:

Khi nấm còn tươi nên chế biến ngay. Tránh ăn nấm đã bị ươn hoặc dập nát vì lúc này nấm có thể hình thành độc tố và gây ngộ độc cho người ăn.

Khi chế biến nấm, nhớ nấu kỹ để tránh nấm sống dính vào thức ăn chín.

+ Nếu đã ăn nấm thì tốt nhất không nên uống rượu. Điều này là do một số thành phần trong nấm có thể phản ứng hóa học với rượu và gây ngộ độc.

Cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế nếu có biểu hiện bất thường sau khi ăn nấm

Cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế nếu có biểu hiện bất thường sau khi ăn nấm

Trong trường hợp không may bị ngộ độc nấm, cần xử trí theo hướng dẫn dưới đây:

+ Nếu thấy người bệnh có một số triệu chứng ngộ độc nấm như đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu, đi cầu nhiều lần, mệt mỏi… cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được xử lý. . xử lý kịp thời. Không chỉ những người có biểu hiện bất thường mà cả những người đã ăn loại nấm này và không có triệu chứng lạ cũng nên đưa đi khám. Lưu ý khi đến bệnh viện cần mang theo mẫu nấm hoặc món ăn chế biến từ loại nấm đó để bác sĩ xác định loại nấm và phục vụ cho quá trình điều trị.

+ Tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ tiến hành rửa dạ dày hoặc cho bệnh nhân uống than hoạt tính ngay sau đó.

+ Nếu quá 6 giờ kể từ khi ăn nấm mà bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nấm thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên để lọc máu, cấp cứu, bảo vệ tính mạng cho bệnh nhân.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “nấm độc là gì”. Các chuyên gia khuyên không nên hái và ăn nấm bên ngoài. Tốt nhất bạn nên mua nấm ở những cửa hàng uy tín để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hạn chế thấp nhất nguy cơ ngộ độc nấm.