Đi tiểu khó, dòng nước tiểu yếu, thời gian đi vệ sinh lâu hơn... có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là tình trạng phổ biến ở nam giới, nhất là khi có tuổi. Mô tuyến tiền liệt sưng lên có thể chặn dòng nước tiểu, gây ra một số triệu chứng khó chịu, đe dọa đến tính mạng. Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt cần lưu ý để các bác sĩ, chuyên gia tư vấn cách điều trị sớm.

khó đi tiểu

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Nguyên nhân có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng trong trường hợp này, tuyến tiền liệt phì đại đè lên niệu đạo, gây áp lực lên dòng nước tiểu. Người bệnh sẽ có cảm giác muốn đi vệ sinh nhưng phải đợi một lúc nước tiểu mới chảy ra, hoặc đi tiểu ngắt quãng.

Phì đại tuyến tiền liệt không gây tử vong, nhưng nó có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của một người.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tuyến tiền liệt phì đại ảnh hưởng đến khả năng đi tiểu của nam giới. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm

Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt phì đại làm tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu, khiến bệnh nhân khó làm trống hoàn toàn bàng quang. Bởi vì nước tiểu bị chặn lại trước khi bàng quang được làm trống, người bệnh sẽ nhanh chóng cảm thấy muốn đi vệ sinh trở lại. Điều này cũng khiến bạn phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu thường xuyên hơn.

đi tiểu ngắt quãng

Đây là tình trạng khi đi tiểu được một lúc thì dừng hẳn. Đôi khi bệnh nhân phải rặn để tiểu hết. Tuy nhiên, động tác này có thể làm căng cơ và gây ra nhiều biến chứng. Các chuyên gia khuyên bạn không nên cố gắng đi tiểu vì điều này có thể làm căng cơ bụng hoặc sàn chậu của bạn. Về lâu dài, điều này có thể khiến nước tiểu trào ngược vào thận và gây ra các tổn thương khác.

Thời gian đi tiểu lâu hơn

Nếu tuyến tiền liệt đè lên niệu đạo, dòng nước tiểu sẽ yếu hơn, do đó bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đi vệ sinh. Theo các chuyên gia, nếu phải đứng trong nhà vệ sinh từ 3 đến 5 phút mới đi tiểu xong thì nam giới cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Tuyến tiền liệt phì đại có thể ảnh hưởng đến khả năng đi tiểu của nam giới.  Ảnh: MWurology

Phì đại tuyến tiền liệt không gây tử vong, nhưng nó có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của một người. Hình ảnh: khoa tiết niệu

Dòng nước tiểu yếu

Những người bị phì đại tuyến tiền liệt có thể bị nhầm lẫn với bàng quang hoạt động quá mức vì các triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự khác biệt nằm ở lực của dòng nước tiểu. Đối với những người có bàng quang hoạt động quá mức, dòng nước tiểu vẫn bình thường hoặc nhanh chóng. Ở những người bị phì đại tuyến tiền liệt, dòng nước tiểu yếu hơn.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bí tiểu khiến nước tiểu bị ứ đọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong bàng quang dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn.

Máu trong nước tiểu

Tuyến tiền liệt phì đại có thể gây ra máu trong nước tiểu. Nguyên nhân là do tĩnh mạch tuyến tiền liệt phình to, có thể bị vỡ khi bệnh nhân cố gắng đi tiểu, hoặc rặn.

Thùy Minh (Dựa trên Trung tâm Y tế)