Đàn ông nhiễm HIV vẫn có thể có con khỏe mạnh, miễn là kiểm soát được tải lượng vi-rút khi quan hệ tình dục.


"Tôi có thể kết hôn và sinh con khỏe mạnh không?" là một câu hỏi phổ biến của nam giới nhiễm HIV. Các chuyên gia khẳng định, những bệnh nhân này có thể có một gia đình hạnh phúc, có con và người phụ nữ mình yêu thương một cách bình yên và khỏe mạnh. Tất cả là nhờ hiệu quả của liệu pháp kháng virus và sự hỗ trợ của bác sĩ sản khoa.

Một nghiên cứu lớn ở Pháp đã khảo sát các cặp vợ chồng chưa kết hôn (chồng nhiễm HIV, vợ không nhiễm HIV). Trong đó người chồng đang duy trì điều trị ARV và kiểm soát tốt tải lượng virus (HIV RNA

- Nhóm 1: Không áp dụng biện pháp can thiệp nào, vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường, không sử dụng bao cao su. Về cơ bản, nhóm này được hưởng tác dụng điều trị dự phòng như phòng ngừa.

- Nhóm 2: Hạn chế quan hệ vào ngày rụng trứng nhờ xét nghiệm nước tiểu để tính ngày rụng trứng. Phương pháp này tạm gọi là quan hệ tình dục không gián đoạn, vì người dùng sẽ luân phiên có bao và không có bao vào ngày rụng trứng.

- Nhóm 3: Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) cho vợ.

- Nhóm 4: Áp dụng đồng thời cả PrEP và phương pháp quan hệ ngắt quãng.

- Nhóm 5: Thụ tinh trong tử cung (Intrauterine insemination), tức là thụ tinh nhân tạo. Nghiên cứu không thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Việc chia thành 5 nhóm nhằm đánh giá, so sánh hiệu quả phòng tránh lây nhiễm cho vợ và con nếu có thai, hiệu quả thụ thai thành công và chi phí giữa các biện pháp phòng tránh trên. .

Sau một năm theo dõi, nhóm nghiên cứu đã rút ra kết quả như sau:

Về hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV cho vợ và con

Nguy cơ tích lũy lây truyền HIV cho vợ và con sau một năm giảm dần. Trong nhóm một chỉ điều trị cho nam giới, 5,4 trong số 10.000 phụ nữ mang thai nhiễm HIV từ chồng và 0,014 trong số 10.000 con của họ bị nhiễm. Trong nhóm điều trị PrEP, tỷ lệ lần lượt là 1,8 và 0,005. Nhóm quan hệ tính toán ngày là 0,9 và 0,002. Nhóm PrEP kết hợp và mối quan hệ ngày là 0,3 và 0,001. Riêng nhóm thụ tinh nhân tạo không có trường hợp mắc bệnh.

Về khả năng thụ thai

khả năngmang thai tự nhiên ghi nhận ở mức khoảng 14,6%/chu kỳ (tháng). Đối với trường hợp hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công tăng gần gấp đôi, khoảng 27,1%.

Về chi phí và hiệu quả chi phí

Hiệu quả chi phí là phần chi phí được phân bổ cho một mục đích can thiệp cụ thể, trong trường hợp này là hiệu quả phòng ngừa và thụ thai. Trong đó, phương pháp hẹn hò có chi phí thấp nhất, khoảng 786 Euro cho một cặp/năm), điều trị bằng PrEP là 3.836 Euro, thụ tinh nhân tạo là 3.206 Euro. Trong khi đó, nếu PrEP và hẹn hò được kết hợp, chi phí hiệu quả sẽ giảm xuống còn khoảng 1.324 Euro cho mỗi cặp vợ chồng.

Với phương pháp phân tích so sánh như trên, nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng về tính an toàn, hiệu quả thụ thai và sự chênh lệch về chi phí giữa các phương pháp giúp nam giới nhiễm HIV có con. Bên cạnh đó còn giúp giảm lây nhiễm cho vợ và thai nhi.

Sơ bộ tổng hợp các kết quả nghiên cứu trên và so sánh với thực trạng tại Việt Nam, các chuyên gia đưa ra các nhận xét sau:

- Dù là phương pháp nào thì điều trị kháng HIV cho nam giới vẫn là cốt lõi của các can thiệp giúp họ có con. Kiểm soát tốt tải lượng vi rút của chồng là tiền đề cho mọi can thiệp hỗ trợ khác vì mục đích sinh con.

Vì vậy, trước khi quyết định có con, các cặp vợ chồng cần đảm bảo mục tiêu của điều trị ARV là kiểm soát tốt tải lượng vi rút. Bước tiếp theo mới là nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ điều trị và bác sĩ sản phụ khoa để có những can thiệp bổ trợ khác. “Điều trị như một biện pháp phòng ngừa” là một thông điệp quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Các bằng chứng khoa học khác đã xác nhận hiệu quả của ART trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Các phương pháp thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm cho hiệu quả dự phòng cao, tỷ lệ thụ thai thành công cũng vượt trội. Tuy nhiên giá thành rất cao và cần nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại. Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận hạn chế (chỉ một số trung tâm mới có dịch vụ này) cũng là rào cản đối với người bệnh.

Dự phòng trước phơi nhiễm cũng là một phương pháp hữu ích, đặc biệt khi kết hợp với hẹn hò. Trong kết quả nghiên cứu, sự kết hợp của hai phương pháp này sẽ làm giảm chi phí và tăng hiệu quả. Đây có thể coi là phương pháp can thiệp vượt trội so với các phương pháp khác.

Tại Việt Nam, điều trị PrEP chưa được Bộ Y tế đưa vào hướng dẫn chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV. Trong xu hướng hiện nay, phương pháp này sẽ sớm được cập nhật thành các hướng dẫn mới.

- Phương pháp giao hợp để tính ngày rụng trứng khá đơn giản, rẻ tiền tuy hiệu quả không tuyệt đối nhưng vẫn có giá trị phòng chống lây nhiễm. Xét mức thu nhập của người chung sống với H tại Việt Nam thì phương pháp này có thể chấp nhận được, người chồng cần tuân thủ tốt việc điều trị ARV của mình trước khi quyết định áp dụng.

Nguồn: VnExpress