Tư thế ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe khớp và hô hấp mà còn có thể tác động đến hệ tim mạch theo nhiều cách.

Mỗi tư thế ngủ đều có ưu và nhược điểm riêng với sức khỏe tổng thể mà bạn cần cân nhắc. Ví dụ, nằm ngửa không tốt cho chứng ngưng thở khi ngủ, nằm nghiêng có thể tốt hơn nhưng lại có hại cho cột sống. Những người có vấn đề về tim có thể tránh nằm nghiêng bên trái vì tư thế này có thể ảnh hưởng đến vị trí của tim và những thay đổi nhất định trên điện tâm đồ.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra ảnh hưởng của tư thế ngủ đối với sức khỏe tim mạch, và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nằm nghiêng bên trái làm tăng áp lực lên tim. nghiên cứu năm 1977 được xuất bản trong PubMed của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) phát hiện ra rằng nằm nghiêng cũng làm thay đổi đáng kể hoạt động điện tâm đồ (ECG). Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các tác động rõ rệt hơn khi bệnh nhân nằm nghiêng bên trái.

Theo một nghiên cứu khác từ NCBI được thực hiện vào năm 2018, tư thế ngủ nghiêng về bên trái cũng có liên quan đến những thay đổi về nhịp điện tâm đồ ở những người khỏe mạnh. Sử dụng điện tâm đồ véc tơ cũng phát hiện những thay đổi về vị trí của tim và sự gián đoạn của dòng điện trong tim khi nằm nghiêng bên trái. Ở đúng vị trí, hầu như không có thay đổi đáng kể nào trên điện tâm đồ và ở vị trí này, tim được giữ cố định bởi một lớp mô giữa phổi gọi là trung thất.

Ngủ nghiêng bên trái có thể ảnh hưởng đến vị trí của tim và làm thay đổi hoạt động điện của tim.  Ảnh: Freepik

Ngủ nghiêng bên trái có thể ảnh hưởng đến vị trí của tim và làm thay đổi hoạt động điện của tim. Hình ảnh: Freepik

Ngủ nghiêng bên trái có thể thay đổi hoạt động điện của tim, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy tư thế này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, bệnh nhân suy tim không nên thực hiện tư thế này vì có thể gây khó chịu, khó thở.

Với tư thế ngủ nghiêng về bên phải, một số người cho rằng có thể chèn ép tĩnh mạch chủ, đường dẫn máu từ các cơ quan về tim, hạn chế lưu thông máu nhưng chưa có bằng chứng cụ thể. Nhìn chung, tư thế ngủ này có vẻ an toàn, không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy tim. Một nghiên cứu khác cũng kết luận rằng những bệnh nhân mắc bệnh cơ tim và suy tim nên ngủ nghiêng về bên phải hơn là nằm nghiêng về bên trái.

Nếu bạn không bị ngưng thở khi ngủ hoặc có vấn đề về hô hấp, tư thế nằm ngửa khi ngủ cũng có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nằm ngửa khi ngủ có nguy cơ làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ và ngáy. Ngưng thở khi ngủ không được điều trị có liên quan đến tăng nguy cơ suy tim. Tư thế nằm sấp có thể làm giảm ngưng thở khi ngủ và ngáy nhưng cũng có thể gây đau cổ hoặc lưng. Tốt hơn hết, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ tư thế ngủ nào nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào về hô hấp hoặc tim mạch.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào về tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe tim mạch ở những người khỏe mạnh, nhưng các chuyên gia đã tập trung nhiều hơn vào chất lượng giấc ngủ. Kết quả của một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Y học về Giấc ngủ Lâm sàng cho thấy cả chất lượng giấc ngủ kém và thời gian ngủ ngắn đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch cho dù bạn ngủ ở tư thế nào.

Bảo Bảo (Dựa trên đường sức khỏe)