Thành phố Hồ Chí MinhMột thanh niên 25 tuổi nhận thấy ngực to bất thường, đi khám và phát hiện mình mắc chứng vú to ở nam giới và quyết định cắt bỏ mô vú.

Anh Huỳnh Văn Lâm (huyện Hóc Môn) cho biết, ngực hơi to từ nhỏ và nhô ra nhiều hơn ở tuổi dậy thì khiến anh mặc cảm, mất tự tin. Anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM khám vào giữa tháng 3, làm các xét nghiệm, kiểm tra nồng độ nội tiết tố, siêu âm kiểm tra thì được chẩn đoán mắc bệnh vú to phụ khoa. Đây là tình trạng tuyến vú ở nam giới phát triển to hơn mức bình thường.

Theo nguyện vọng của nam bệnh nhân, ThS.BS.CKII Đoàn Minh Trọng (Khoa Ngoại vú) đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ mô vú 2 bên và để lại da. Bệnh nhân xuất viện một ngày sau mổ với tình trạng sức khỏe ổn định. Người bệnh có thể ăn uống bình thường, hạn chế rượu bia và các loại thuốc như steroid, amphetamines để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nhóm phẫu thuật lồng ngực cho bệnh nhân mắc chứng vú to ở nam giới.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhóm phẫu thuật lồng ngực cho bệnh nhân mắc chứng vú to ở nam giới. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

BS.CKI Đỗ Anh Tuấn cho biết, chứng vú to ở nam giới hiếm gặp, có thể xảy ra ở nam giới ở độ tuổi dậy thì (9-14 tuổi) hoặc ở nam giới lớn tuổi (50-69 tuổi), do cơ thể thay đổi. Thay đổi bất thường về nồng độ hormone. Đó là do sự thay đổi nội tiết tố, testosterone bị ức chế, giảm testosterone hoặc tăng estrogen. Cũng có nhiều trường hợp do tổn thương tinh hoàn, béo phì, hội chứng Klinefelter, dùng thuốc hoặc không rõ nguyên nhân.

Chứng vú to ở nam giới thường không có triệu chứng và có thể biểu hiện như sưng mô vú, đau (ở thanh thiếu niên), đau khi chạm vào và nhạy cảm ở núm vú khi cọ xát với quần áo. . Nữ hóa tuyến vú thường lành tính, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên vú, đôi khi không đều nhau. Trong hầu hết các trường hợp ở tuổi dậy thì, chứng vú to ở nam giới sẽ biến mất mà không cần điều trị trong vòng 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, vòng 1 to bất thường khiến chị em tự ti, mặc cảm trước thân hình cân đối của nam giới.

Các phương pháp điều trị tình trạng này như dùng thuốc nội tiết tố, thay thế testosterone, phẫu thuật… Phẫu thuật thường được thực hiện thông qua đường rạch quanh quầng vú, giúp tăng tính thẩm mỹ, thời gian hồi phục sau phẫu thuật của bệnh. Bệnh nhân bớt đau, được xuất viện sớm.

Quyên Phan

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.