Lưỡng tính là tình trạng phát triển giới tính không bình thường, là tình trạng một người có cả cơ quan sinh dục nam và nữ, đây là một dạng bất thường bẩm sinh trong sự phát triển của cơ quan sinh sản. Ngày 9/2, khoa sản của bệnh viện Renji trực thuộc Đại học Y Thượng Hải, Trung Quốc đã tiếp nhận một trường hợp đặc biệt như vậy.

Bác sĩ Qiu Lihua, trưởng khoa sản của bệnh viện, người đã hành nghề y hơn 20 năm, lần đầu tiên gặp phải một trường hợp như vậy. Bệnh nhân nam 26 tuổi đến khám tại Khoa Phụ sản nhưng do là nam nên ban đầu bác sĩ từ chối đăng ký cho bệnh nhân. Sau khi thảo luận, bác sĩ đồng ý khám cho chàng trai trẻ sau khi đã khám cho tất cả những người khác.

Thanh niên đi khám phụ khoa vì ra máu kinh như có kinh, bác sĩ nhìn hình siêu âm mới ngã ngửa - 1

Việc ra máu hàng tháng của người đàn ông hóa ra là do đến kỳ kinh nguyệt. (Hình minh họa)

Theo lời kể của nam bệnh nhân, từ năm 16 tuổi, tháng nào anh cũng đi ngoài ra máu vào một thời điểm nhất định, giống như hành kinh, kèm theo đau bụng dưới. Chàng trai trẻ từng đến bệnh viện để điều trị vì đau bụng dưới.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện nhiễm sắc thể của người đàn ông là 46XY (tức là nữ) nhưng lại giống đàn ông, vóc dáng thấp bé, dị tật ở bộ phận sinh dục, có dương vật của nam giới, thường xuyên đi tiểu từ hậu môn và nhiều vấn đề khác. Trước đó, nam bệnh nhân cũng đã đi điều trị ở nhiều bệnh viện và cũng hiểu rõ tình trạng bệnh của mình nhưng không khỏi hoàn toàn. Sau khi siêu âm, bác sĩ còn phát hiện cháu còn có tử cung và cạnh tử cung có khối lạ, nghi là mô sinh dục.

Đối với trường hợp này, bệnh viện đã đưa ra một cuộc thảo luận đa ngành. Theo các bác sĩ sản phụ khoa, bệnh nhân này vẫn cần làm thêm một loạt các xét nghiệm hình ảnh học, soi niệu đạo, chụp niệu đạo và phẫu thuật thăm dò để xác định thêm tình trạng bệnh.

"Trước hết cần tìm hiểu khối cạnh tử cung là gì. Thông thường có thể dẫn đến ung thư nên chúng tôi khuyên nên cắt bỏ. Ở góc độ điều trị, chủ yếu là cắt bỏ tuyến sinh dục để giải quyết tình trạng xuất huyết hạ vị, sau đó kết hợp với việc tự giới tính của bệnh nhân nhận thức để quyết định giữ dương vật hay chuyển sang âm vật và âm đạo của phụ nữ. Nhiễm trùng đường tiết niệu kết hợp, nước tiểu cũng có thể chảy ra ngoài niệu đạo”, bác sĩ Qiu Lihua cho biết.

Thanh niên đi khám phụ khoa vì máu kinh như có kinh, bác sĩ nhìn hình siêu âm mà ngã ngửa - 2

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện người đàn ông này mang nhiễm sắc thể giới tính nữ và có tử cung. (Hình minh họa)

Bác sĩ Qiu Lihua cũng giải thích nguyên nhân dẫn đến tình trạng của nam bệnh nhân có thể là do:

- Yếu tố nội sinh, lệch bội nhiễm sắc thể giới tính và bất thường biệt hóa tuyến sinh dục;

- Các yếu tố ngoại sinh như thuốc người mẹ dùng khi mang thai...

Tiến sĩ Qiu Lihua nói thêm rằng lưỡng tính đã được đưa vào sách y học, nó được chia thành lưỡng tính thật và giả lưỡng tính. Lưỡng tính thực sự chủ yếu liên quan đến số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể bất thường, bệnh nhân có cả buồng trứng và tinh hoàn, đồng thời mang nhiễm sắc thể 46XX hoặc 46XY.

Giả lưỡng tính có thể được chia thành giả lưỡng tính và giả lưỡng tính. Lưỡng tính giả nam là tình trạng bệnh nhân có nhiễm sắc thể giới tính XY, có tuyến sinh dục, có tinh hoàn và không có buồng trứng, không xác định được giới tính ở cơ quan sinh dục ngoài. bên ngoài hoặc bên trong. Lưỡng tính giả nữ là tình trạng người bệnh có nhiễm sắc thể giới tính XX, tuyến sinh dục hai bên là buồng trứng nhưng cơ quan sinh dục ngoài lại giống nam giới ở mức độ khác nhau.

Bác sĩ Qiu Lihua đặc biệt nhấn mạnh rằng đối với những trường hợp hiếm gặp như vậy, cần chú ý đến việc điều trị tâm lý cho bệnh nhân bao gồm việc hình thành dần ý thức giới tính và sự chấp nhận giới tính của bệnh nhân. cốt lõi. đó, cũng như tuyên truyền để xã hội có cái nhìn đúng đắn về những căn bệnh như vậy. Để mọi người hiểu đây là một căn bệnh, không nên có thành kiến, phân biệt đối xử với nhóm đối tượng này để họ được lớn lên trong môi trường sống, làm việc tốt và được điều trị kịp thời.

Lấy chồng 6 năm không con đi khám, vợ sốc khi biết chồng bán dâm

Cưới nhau 6 năm chưa có con, hai vợ chồng quyết định đi khám để tìm ra nguyên nhân. Nhưng kết quả khám khiến người vợ bật khóc.

Những căn bệnh khác