Không muốn bạn gái lo lắng về việc có con ngoài ý muốn, Hùng đã đi triệt sản nhưng chưa đầy một năm sau anh hối hận và tìm cách có con.

Ở tuổi 32, Hùng, một Việt kiều sống ở Mỹ, quyết định triệt sản vì bạn gái bị stress, sợ mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh chưa được bao lâu, Hùng và bạn gái đã chia tay. Bạn nên ở bên một người mới. Vì tình yêu và mong muốn có con với nhau, họ quyết định đăng ký kết hôn và trở về Việt Nam tìm phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Vợ chồng anh Hùng làm thủ tục tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.  Ảnh: Phương Trinh.

Vợ chồng anh Hùng làm thủ tục tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Hình ảnh: Phương Trinh.

Tháng trước, hai vợ chồng chị đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (IVFTA-HCM) để được tư vấn. Theo ThS.BS Lê Đăng Khoa, Trưởng Đơn vị Nam học của Trung tâm, số lượng nam giới triệt sản nhưng sau đó muốn có con đến điều trị tại IVFTA-HCM ngày càng nhiều. Hầu hết những trường hợp này đều đã có đủ con và chọn thai sản làm phương pháp tránh thai. Tuy nhiên sau đó, có người chia tay rồi tái hôn nên muốn có con với người mới. Những người khác mất con bất ngờ (do bệnh tật hoặc tai nạn). Một số trường hợp do tai nạn như tai nạn giao thông, bị thú dữ tấn công, biến chứng sau phẫu thuật vùng chậu hoặc bẹn, bìu… làm tổn thương ống dẫn tinh khiến không thể có con tự nhiên. Họ tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để yêu cầu “khôi phục” ống dẫn tinh.

Trong khoảng 16 năm gắn bó với công tác điều trị hiếm muộn, đây là lần đầu tiên bác sĩ Khoa gặp trường hợp nam giới chưa vợ, chưa con mà triệt sản như Hùng. “Có lẽ do ảnh hưởng của văn hóa phương Tây bởi ở Mỹ, thắt ống dẫn tinh khá phổ biến (với khoảng 500.000 ca/năm) và người bệnh thường có tâm lý nếu thắt được thì sẽ tháo dễ dàng”, ông nói. . Bác sĩ Khoa.

Hùng đứng trước ba lựa chọn: một là thắt ống dẫn tinh và chờ sinh tự nhiên; hai là thực hiện thủ thuật lấy tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF); Thứ ba là thắt ống dẫn tinh kết hợp trữ tinh trùng dự phòng, trường hợp thắt ống dẫn tinh không thành công vẫn có khả năng có con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Theo bác sĩ Khoa, thắt ống dẫn tinh để triệt sản là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất (gần 100%). Tuy nhiên, điểm yếu của phương pháp này là tính lâu dài của nó. Khi có con, việc hồi phục về trạng thái ban đầu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. “Phá bỏ thì dễ, xây dựng lại rất khó và tốn kém”, bác sĩ Khoa nhấn mạnh.

Tỉ lệ thành công của thắt ống dẫn tinh khoảng 90-95%, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: phương pháp thực hiện, vị trí nối, thời gian triệt sản, các bệnh phụ khoa kèm theo, trang thiết bị y tế và trình bày. Bằng bác sỹ.

Vợ chồng anh Hùng quyết định chọn phương pháp thắt ống dẫn tinh kết hợp lấy tinh trùng để đông lạnh. Trong trường hợp phẫu thuật thất bại, bệnh nhân vẫn có thể thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Sau một tuần phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chàng Việt kiều đã nhận lại được tinh trùng. Trong thời gian đầu, kết quả phân tích tinh dịch đồ cho thấy số lượng tinh trùng nhiều nhưng khả năng di động kém. Tuy nhiên, điều này sẽ cải thiện theo thời gian. Người được thắt ống dẫn tinh sau đó sẽ được phục hồi khả năng có con tự nhiên.

Từ trường hợp của Hùng, bác sĩ Khoa khuyến cáo, có nhiều biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn, ít xâm lấn nên nam giới không nhất thiết phải triệt sản. Tuy nhiên, nếu nam giới vẫn quyết tâm chủ động lựa chọn phương pháp này thì có thể cân nhắc đến việc đông lạnh tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản trước khi tiến hành.

Tuệ Diễm