Chào bác sĩ. Cháu nhà em hiện được 8 tháng và hơn 9,2kg. Tôi không đo chiều dài của tôi, nhưng anh ấy dài hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi. Hiện bé có đờm trong cổ, không chịu uống siro, nôn ra hết. Bé uống sữa công thức lúc hơn 4 tháng và hơn 5 tháng bé bú mẹ hoàn toàn. Bé đi ị bình thường. Hiện tại em đang cho bé uống nước vo gạo với sữa nhưng không biết bé có bị thừa tinh bột (do pha sữa với nước vo gạo) hay do bé hay bị trớ ở cổ có đờm.

Mình nấu cháo hạt sen, đậu xanh, đậu đen cho bé. Mình nấu cháo đủ 4 nhóm thực phẩm. Hiện tại em đã bổ sung thêm dầu ăn cho bé, bữa sáng có thêm phô mai vào cháo của bé nhưng các bữa lươn, cua, mồng tơi, rau dền thì không có phô mai.

Trái cây bé ít ăn, mình chưa cho bé ăn sữa chua nhưng bé ăn váng sữa rất ít. Cháu ăn ngày 3 bữa cháo, mỗi bữa gần 1 chén cháo, uống 650-800ml sữa. Mình đã từng phơi nắng cho bé, nhưng giờ bé không ngồi yên được mà muốn tự đứng dậy, bé ra nhiều mồ hôi và giờ đã mọc được 3 chiếc răng. Tôi muốn hỏi:

1. Bé bị thiếu canxi? Tôi ngồi yếu có sao không? Mặc dù tôi rất năng động.

2. Pha sữa cho bé bằng nước vo gạo có sao không?

3. Nấu cháo cho bé như vậy có sao không? Mình cho hạt sen, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ vào cháo (Hàng tuần mình cho bé ăn đủ thịt bò, gà, tôm, tép, cá, thịt heo, tim heo, xương, lươn, trứng gà, thỉnh thoảng mới cho thêm). đối với cháo cua non).

4. Bé nôn trớ vì có đờm? hay dư lượng? Hay vấn đề là gì?

5. Cân nặng của bé đã hợp lý chưa?

6. Cho tăm (hạt) hành tây vào cháo của bé có làm long đờm như vậy không?

Mong anh giải đáp giùm em, em cám ơn nhiều! (luu chu - chuluu...@gmail.com)

Phản ứng:

Bạn Lựu thân mến!

Bé 8 tháng tuổi ra nhiều mồ hôi trộm, đi đứng không vững (chậm vận động) có thể là dấu hiệu của bệnh còi xương nhưng để chẩn đoán chính xác bé cần được bác sĩ trực tiếp hỏi và thăm khám.

“Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ” nên hệ tiêu hóa của bé còn non yếu và đang dần hoàn thiện. Bạn chú ý cho bé ăn từ ít đến nhiều, tập làm quen với từng loại thức ăn. Chỉ dùng sữa công thức phù hợp với lứa tuổi (nếu không có sữa mẹ) và tốt nhất là pha với nước theo chỉ dẫn.

Khi nấu bột cho bé chỉ nên dùng gạo trắng tẻ, không ăn nước hầm xương, ăn nhạt không nêm muối, không nên dùng phô mai (vì phô mai có nhiều muối).

Hiện tại cân nặng của bé đã vượt chuẩn và tương đương với trẻ 10 tháng tuổi (theo chuẩn trung bình bé trai 8 tháng tuổi nặng 8,6 kg và cao 70,6 cm) nên bạn nên kiểm tra lại chiều cao của bé. lại. Vui lòng. nếu như nó vừa. Với trọng lượng?

Có nhiều nguyên nhân gây nôn trớ, trong đó ăn quá nhiều hoặc viêm mũi họng (sốt, ho có đờm…) cũng có thể là nguyên nhân.

Mỗi địa phương đều có những bài thuốc dân gian dùng cây thuốc Nam để chữa một số bệnh thông thường. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để thực hiện đúng cách.

Chúc bạn và bé khỏe mạnh, hạnh phúc!