Trong giai đoạn ăn dặm, các mẹ thường băn khoăn “nên cho bé ăn bột hay cháo”. Dưới đây SK&DD xin giải đáp cho các mẹ những thông tin hữu ích.

Ăn dặm Đây là giai đoạn bé tập làm quen với các loại thực phẩm như rau củ, thịt, cá… để bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện và tiến gần hơn đến giai đoạn ăn dặm.

Theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng để bé bắt đầu tập ăn là khi bé được 6 tháng tuổi. Các bà mẹ không nên vội vàng bắt đầu hoặc kết thúc quá trình cho ăn sớm. Ăn dặm quá sớm có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, nếu cai sữa muộn, cơ thể sẽ không phát triển do thiếu hụt dinh dưỡng.

6 tháng tuổi mẹ có thể cho bé tập ăn
6 tháng tuổi mẹ có thể cho bé tập ăn

Ngoài ra, mẹ cũng có thể dựa vào các dấu hiệu sau để quyết định thời điểm cho bé ăn dặm.

  • Tốt ngồi lên
  • Có thể kiểm soát đầu
  • Có thể ngậm thức ăn trong miệng và sẵn sàng nhai
  • Bé tò mò và thích thú khi được mẹ cho ăn

✔️✔️✔️ Trẻ biếng ăn: Nguyên nhân và giải pháp

Cho bé ăn bột

Trả lời câu hỏi nên cho bé ăn bột hay ăn cháo, mẹ nên tìm hiểu về loại thực phẩm này. Theo các chuyên gia, 6 tháng tuổi là thời điểm hệ tiêu hóa của bé có thể hấp thụ thức ăn đặc. Vì vậy, mẹ nên cho bé tập làm quen với bột. Lúc đầu có thể ăn bột loãng. Sau đó tăng dần độ thô, xen kẽ với bú mẹ.

Cho bé ăn dặm với bột trong giai đoạn đầu sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển. Vì vậy, mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, rau củ, trái cây…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn trẻ em khác nhau. Điều này giúp mẹ tiết kiệm thời gian nấu nướng tại nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, mẹ nên chọn những thương hiệu lớn, thành phần an toàn và đủ chất. Và tốt hơn nữa, hãy tự làm ở nhà. Tự làm phấn rôm cho bé không chỉ giúp bé cảm thấy dễ chịu. Quá trình nấu nướng cũng có thể thay đổi khẩu vị và tăng dinh dưỡng một cách dễ dàng.

Bột ăn dặm cho bé
Bột ăn dặm cho bé

Cho bé ăn cháo

Cũng giống như bột, cháo cũng là món ăn phổ biến cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Món ăn này được nấu từ cháo trắng kết hợp với các loại rau, củ, quả hoặc thịt, cá rồi rây mịn. Cháo vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa là món ăn bổ sung phù hợp cho bé trong giai đoạn tập ăn.

Khác với bột, ở cháo rây, mẹ có thể tùy ý điều chỉnh thành phần, hương vị theo sở thích của bé. Tuy nhiên, quá trình này cần cân đo đong đếm để món ăn vẫn bổ sung đủ chất dinh dưỡng.

✔️✔️✔️ Cách nấu cháo cho bé đơn giản

Theo các chuyên gia, cháo rây không chỉ bổ sung dinh dưỡng phù hợp mà còn kích thích khả năng ăn thô. Tuy nhiên, khác với bột, cháo rây thường mất nhiều thời gian để chế biến. Bạn nên hạn chế nấu đi rồi hâm lại.

Tuy mất nhiều thời gian nhưng cháo sẽ giúp bé phát triển vị giác cũng như khám phá khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì vậy, khi bé đã quen với thức ăn đặc, bạn có thể bổ sung món cháo này thường xuyên.

Rây cháo tăng khả năng ăn thô cho bé
Rây cháo tăng khả năng ăn thô cho bé

Nguyên tắc ăn dặm đúng cách

Nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây, cách ăn như thế nào mẹ cần bỏ túi những nguyên tắc sau:

  • Ăn từ ngọt đến mặn

Đây là một nguyên tắc quan trọng khi cho bé ăn dặm. Thường thì bột ngọt cho bé sẽ là lựa chọn hàng đầu khi bé tập ăn vì mùi vị “tương tự” sữa mẹ. Trẻ sẽ được cho ăn bột ngọt rồi thay thế dần bằng bột mặn hoặc cháo có nhiều thành phần dinh dưỡng.

  • Ăn ít đến nhiều

Mục đích của nguyên tắc này là tập cho hệ tiêu hóa của bé thích nghi với nhiều loại thức ăn mỗi ngày. Mẹ hãy cho bé ăn ít dần rồi tăng dần lên. Cụ thể, tháng đầu tiên, bé chỉ nên ăn 1-2 thìa bột/lần. Sau đó tăng dần lên 1/3 cốc, nửa cốc, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ.

  • Ăn từ loãng đến đặc

Để quá trình ăn dặm của bé diễn ra “thuận lợi”, mẹ cần nắm vững nguyên tắc bổ sung từ loãng đến đặc. Theo đó, giai đoạn tập ăn nên cho bé ăn bột hoặc cháo loãng. Điều này sẽ giúp chúng tránh được những “phản ứng” khi tiếp xúc với thức ăn lạ.

  • đảm bảo dinh dưỡng

Với nguyên tắc này, mẹ cần đảm bảo cung cấp cho bé đủ 4 loại thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo và cuối cùng là vitamin và khoáng chất.

Nên cho trẻ ăn bột hay cháo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột hay cháo là những thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ. Tùy theo độ tuổi mà mẹ có thể chọn những món ăn khác nhau. Cụ thể, trong thời gian đầu trẻ làm quen với thức ăn đặc, mẹ có thể cho trẻ ăn một ít bột ngọt. Khi bé đã quen với thức ăn đặc, bạn có thể chuyển sang bột hoặc cháo mặn.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn xen kẽ với bột hoặc cháo. Vì giai đoạn này, cơ thể bạn cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, việc ăn mãi một món sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán hoặc không cảm nhận được mùi vị của thức ăn. Điều này dẫn đến bé bị suy dinh dưỡng và cũng biếng ăn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, dù ăn bột hay ăn cháo, mẹ cũng cần đảm bảo các tiêu chí về thành phần, dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh cho con. Tốt nhất nên cho bé ăn đầy đủ các bữa, từ ít đến nhiều để không bị ngán.

Tùy giai đoạn có thể chọn cháo rây hay bột
Tùy giai đoạn có thể chọn cháo rây hay bột

Hi vọng với những kiến ​​thức này các mẹ đang cho con bú đã có câu trả lời xác thực cho câu hỏi "Nên cho trẻ ăn bột hay cháo?Việc bổ sung dinh dưỡng cần được chú trọng ngay từ đầu, đừng vội bỏ qua những kiến ​​thức trên.