Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng gà còn cung cấp nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như sắt, vitamin A, kẽm…

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Thông thường 1 quả trứng gà nặng khoảng 40g (còn vỏ), 1 quả trứng vịt: 70g (còn vỏ).

Nếu bỏ vỏ thì 100g trứng gà tương đương 3 quả trứng gà ta, 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả trứng gà ta.

Như vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt không chênh lệch nhiều nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm và vitamin A trong trứng gà cao hơn trứng vịt. Trứng cũng chứa vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Hàm lượng protein trong trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà ít nên ít gây khó chịu cho dạ dày nên cho trẻ ăn trứng gà sẽ tốt hơn.


Trẻ ăn bao nhiêu trứng là đủ?

Mặc dù trứng là thực phẩm rất tốt nhưng bạn không nên cho bé ăn quá nhiều, bởi hàm lượng chất béo cao trong trứng khiến bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Tùy theo tháng tuổi mà cho ăn lượng khác nhau:

Trẻ 6-7 tháng tuổi: Chỉ ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, 2-3 lần/tuần

Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần.

Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. ăn cả lòng trắng.

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên: Nếu bé thích ăn trứng có thể cho bé ăn 1 quả trứng/ngày.

Cách tốt nhất để nấu trứng

Không nên ăn trứng sống hoặc cho trứng sống vào cháo nóng mà nên luộc chín để tránh nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả bên trong và bên ngoài quả trứng gà đều có thể bị nhiễm vi khuẩn. , đặc biệt là vi khuẩn salmonella - tác nhân gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống có chất kháng biotin (vitamin H), cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất này. Vitamin H là nguyên tố không thể thiếu trong quá trình sử dụng chất đạm và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Do đó, ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín đều tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe.

Nếu bạn sử dụng nhiệt độ cao để chiên hoặc ốp trứng, trứng sẽ bị cháy bên ngoài nhưng bên trong thì không. Khi đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thụ và phá hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, lòng đỏ chưa được làm sạch nếu có. Do đó, khi rán hoặc ốp la, nên để lửa nhỏ và lâu hơn một chút để lòng đỏ chín. Nếu ăn trứng gà sống tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán lên tới 98,5%, trứng rán cũ 81%, trứng tráng 85%, trứng luộc 87,5%, trứng luộc 97%. .

Luộc trứng đúng cách: cho trứng vào nồi nước lạnh và đun sôi. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp và ngâm trứng trong khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín quá, dễ thấm. Khi luộc trứng, bạn có thể cho thêm một chút muối để trứng không bị nát. Trứng vừa lấy ra khỏi tủ lạnh không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước quá nóng hoặc luộc với lửa quá to vì trứng dễ bị vỡ, lòng đỏ không chín.

Chế biến trứng cho trẻ tùy theo độ tuổi:

Trẻ 6-12 tháng: nên cho ăn bột trứng. Cách nấu bột trứng: nấu bột, cho trứng vào, đánh lòng đỏ trứng vào tô cùng với rau, trứng và rau đánh đều, bắc nồi bột lên bếp đun sôi, đổ trứng và rau vào, khuấy đều. Nhanh chóng, bột sôi. Được rồi, đừng nấu nhiều quá.

Trẻ 1-2 tuổi: Có thể ăn cháo trứng, tương tự nấu bột trứng, khi cháo chín thì cho trứng vào luộc lại. Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên: Bạn có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán, trứng sốt cà chua và ăn với cơm.