Việc hấp thụ vitamin D từ thực phẩm, viên uống hay tổng hợp từ ánh sáng mặt trời đều có giá trị như nhau, mỗi người cần lưu ý liều lượng bổ sung, thời điểm tắm nắng…

Vitamin D hòa tan trong chất béo, giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Theo bác sĩ Trần Thị Trà Phương - Hệ thống phòng khám dinh dưỡng Nutrihome, thực phẩm chứa vitamin D bao gồm: dầu gan cá (đặc biệt là cá béo), dầu ăn tăng cường vitamin D, sữa, bột ngũ cốc... Một số công nghệ thực phẩm hiện nay có thể nuôi trứng. - Gà đẻ được tăng cường vitamin này. Tuy nhiên, nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu là từ thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vitamin D hoặc tắm nắng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ vào năm 2021 cho thấy nồng độ vitamin D trong máu có khả năng gia tăng ở những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày trong 20-30 phút giữa trưa và trưa. những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hàng ngày. uống bổ sung vitamin D3 tương tự 500IU mỗi ngày.

Việc hấp thụ vitamin từ ánh nắng mặt trời cần chú ý đến thời điểm phơi nắng.  Ảnh: Freepik

Việc hấp thụ vitamin từ ánh nắng mặt trời cần có thời gian để tránh tổn thương cho da. Hình ảnh: Freepik

Bác sĩ Phương lưu ý, hấp thụ vitamin D từ nguồn nào cũng cần có kiến ​​thức. Ví dụ, cung cấp loại vitamin này từ việc tắm nắng cần lưu ý thời điểm có nhiều tia UVB trong nắng là khoảng 9-15h. Da thường xuyên tiếp xúc với tia UVB từ 10-15 phút mỗi ngày cũng có nguy cơ gây tổn thương DNA trong da, tăng nguy cơ ung thư da. Lượng vitamin D hấp thụ khi tắm có thể bị cản trở một phần bởi kem chống nắng hoặc quần áo.

Bổ sung vitamin D từ viên uống hay thực phẩm bổ sung hàng ngày cần đúng liều lượng theo nhu cầu khuyến cáo của bác sĩ, tránh bổ sung liều cao kéo dài gây thừa và độc. Thừa vitamin D dẫn đến tăng canxi máu, mất nước tiểu, buồn nôn, nôn, khát nước, đa niệu, yếu cơ, đau khớp. Ở trẻ nhỏ, thừa vitamin D khiến trẻ biếng ăn, khó ngủ...

Theo bác sĩ Trà Phương, nhu cầu vitamin D khuyến nghị hàng ngày cho mỗi người phụ thuộc vào độ tuổi. Bé 0-12 tháng cần khoảng 400 IU vitamin D mỗi ngày. Trẻ em 1-18 tuổi và người lớn (19-50 tuổi), phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần khoảng 600IU vitamin D/ngày. Người lớn tuổi (50-≥70 tuổi) cần khoảng 800IU vitamin D/ngày.

Thiếu vitamin D có thể làm giảm quá trình khoáng hóa hoặc khử khoáng canxi từ xương, dẫn đến còi xương ở trẻ nhỏ. Ở người lớn, thiếu loại vitamin này sẽ gây loãng xương, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư ruột kết, vú và tuyến tiền liệt.

Thu Nguyễn