Lý do không nên cho trẻ đi tất vào mùa hè

- Vào mùa hè, nhiệt độ thường rất cao. Hơn nữa, thân nhiệt của trẻ em thường cao hơn so với người lớn. Khi trẻ đi tất, hơi nóng không thoát ra được nên chân ra mồ hôi. Điều này không tốt cho bé chút nào. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu nhiệt độ trong nhà vượt quá 30 độ C, có thể mở cửa sổ cho thông thoáng và không nhất thiết phải cho trẻ đi tất.

- Các chuyên gia khuyến cáo, mùa hè có thể cho trẻ mặc ít quần áo. Lòng bàn chân, bàn tay là những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Nếu nhiệt độ cho phép, có thể cho trẻ đi chân trần để tăng độ nhạy cảm của các giác quan trên cơ thể. Khi trẻ chạy trên cỏ, thảm hoặc mặt đất, người lớn nên cho trẻ đi chân trần để giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Lý do nên cho trẻ đi tất vào mùa hè

- Nếu thể chất của trẻ không tốt, tiếp xúc với nhiệt độ thay đổi đột ngột rất dễ bị ốm, tức là sức đề kháng của trẻ rất yếu. Trong trường hợp này, tốt nhất người lớn nên cho trẻ đi tất. Mùa hè có thể cho trẻ đi tất mỏng, phù hợp để lòng bàn chân không bị lạnh.

- Trẻ dưới 1 tuổi tốt nhất nên mặc tất kể cả trong mùa hè. Đối với trẻ sơ sinh chưa biết đi, chức năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, cơ thể trẻ rất dễ bị cảm lạnh hoặc say nắng. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, người lớn nên cho trẻ đi tất để tránh lạnh chân.

- Để làm mát không khí trong mùa hè, nhiều gia đình đã duy trì điều hòa ở nhiệt độ 26 - 28 độ C. Khi ở lâu trong môi trường máy lạnh, trẻ cũng có nguy cơ bị cảm lạnh. Nếu người lớn không chú ý và để chân trẻ bị lạnh, trẻ có thể bị tiêu chảy hoặc đau bụng. Vì vậy, khi cho con nằm trong môi trường điều hòa vào mùa hè, cha mẹ cần chú ý bảo vệ con bằng cách cho con đi tất mỏng, thấm mồ hôi.

- Tính cách của trẻ rất hiếu động. Khi vui hay không vui, trẻ có thể dùng chân để đá. Điều này có thể làm hỏng da của em bé. Vì vậy, đi tất cho trẻ cũng được coi là một phương pháp bảo vệ.

một quan niệm sai lầm

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng chỉ cần cho con đi tất mà không đi dép lê là được. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm. Để trẻ quen đi tất mà không đi dép sẽ hình thành thói quen xấu. Sau này, đến tuổi tập đi, trẻ sẽ gặp khó khăn và trở ngại trong việc tập đi.

Hơn nữa, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giày dép da hoặc nhựa đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, trong số những sản phẩm đó có rất nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn, thậm chí chứa chất độc hại. Nếu trẻ trực tiếp đi những đôi giày đó mà không đi tất, rất có thể sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, người lớn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Những điều cần chú ý khi chọn tất cho trẻ trong mùa hè

- Không chọn tất quá chật và quá dài so với kích thước chân của trẻ. So với người lớn, bàn chân của trẻ chưa phát triển cổ chân và bắp chân nên người lớn cần chú ý chọn tất có miệng rộng, không quá chật vào chân trẻ.

- Khi mua tất, người lớn nên lộn trái tất để xem có đường gân hay dị vật có thể làm tổn thương da của trẻ không. Sự hiện diện của gân hoặc dị vật có thể cản trở lưu lượng máu.

- Nên chọn tất rộng hơn so với cỡ chân của trẻ một chút để trẻ cảm thấy thoải mái và không bị gò bó.

- Chọn tất cotton là phù hợp nhất. Người lớn nên tránh chọn vớ nylon. Ngoài ra, thiết kế và màu sắc càng đơn giản thì càng tốt.