Người bị cảm có thể tập yoga, đi bộ, đạp xe… nếu triệu chứng nhẹ; nên giảm cường độ, tránh vận động mạnh khi khó thở.

Joshua Septimus, phó giáo sư y học lâm sàng tại Viện nghiên cứu Houston, cho biết những thứ như tập thể dục có thể không giúp ích cho cảm lạnh, nhưng chúng có thể làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều có thể phản tác dụng. Bệnh nhân nên lắng nghe cơ thể mình và điều chỉnh cường độ, tần suất sao cho phù hợp, nhất là khi cảm thấy khó chịu. Bệnh nhân nên tập thể dục hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Người bị cảm thông thường có thể bị hắt hơi, ngạt mũi, đau họng, mệt mỏi... Nếu cảm nhẹ, bạn có thể tiếp tục vận động bình thường, chỉ cần lưu ý vận động tiêu hao ít năng lượng về mặt năng lượng. . tổng thể. Ví dụ, nếu bạn thường tập thể dục trong một giờ mỗi lần, bao gồm 30 phút tập cường độ cao, thì bạn nên điều chỉnh thành 20-30 phút tập cường độ thấp như giãn cơ, yoga, v.v. . Bạn nên cẩn thận vì bạn có thể lây nhiễm cho người khác, tốt hơn hết là bạn nên tập luyện ở nhà vào thời điểm này. Cảm lạnh thông thường dễ lây lan và bạn có nhiều khả năng lây lan vi-rút trong 48-72 giờ đầu tiên khi các triệu chứng xuất hiện.

Khi các triệu chứng cảm lạnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ho khan, tức ngực hoặc khó thở, bạn nên nghỉ ngơi trong vài ngày. Vì ngoài cảm lạnh thông thường, bạn có thể đang mắc một căn bệnh nghiêm trọng hơn như cảm cúm. Vì vậy, nghỉ ngơi là cách tốt nhất và nên ngừng tập luyện cho đến khi hết sốt.

Khi mũi bị nghẹt, máu sẽ chảy vào khoang mũi để chống nhiễm trùng do cảm lạnh. Nếu bạn tập thể dục, máu sẽ chảy ra khỏi khoang mũi và đi vào các cơ đang hoạt động, giúp giảm nghẹt mũi. Tuy nhiên, sự thuyên giảm này là tạm thời và bệnh có thể kéo dài khi gắng sức. Kenton Fibel, bác sĩ gia đình chuyên về y học thể thao tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe (Mỹ) cho biết, tập luyện quá sức khi bị ốm có thể khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng, mất nhiều thời gian. hơn để phục hồi. .

Tập thể dục khi các triệu chứng cảm lạnh nhẹ có thể hữu ích.  Ảnh: Freepik

Tập thể dục khi các triệu chứng cảm lạnh nhẹ có thể hữu ích. Hình ảnh: Freepik

Bài tập chọn và giới hạn

Các bài tập cường độ thấp không làm nhịp tim tăng quá nhiều hoặc gây mệt mỏi quá mức là đi bộ, yoga, pilates... Các bài tập làm tăng nhịp tim nhiều hơn có thể khiến người bệnh mệt mỏi như chạy bộ, nâng tạ nhẹ, bơi lội, đạp xe trong địa điểm. tốc độ vừa phải... Tuy nhiên, nếu đây là một phần của thói quen tập thể dục thường xuyên của bạn và không làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, thì bạn có thể thực hiện. Tập thể dục cường độ cao khiến cơ thể vốn đã căng thẳng vì bệnh phải làm việc quá sức. Chạy nước rút, rèn luyện sức bền, rèn luyện sức bền, đạp xe cường độ cao... nên hạn chế vào thời điểm này.

Khi bạn bị ốm, một trong những điều quan trọng nhất là giữ nước. Uống các chất lỏng như nước lọc, trà thảo dược ấm không chứa caffein sẽ làm cơ thể ngậm nước và giảm đau họng. Ngủ đủ tám tiếng trở lên có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc thuyên giảm bệnh.

Một số loại thuốc không kê đơn khác có thể hữu ích trong trường hợp này. Thuốc thông mũi, làm thu hẹp các mạch máu, có thể giúp giảm viêm ở đường mũi, giúp giảm nghẹt mũi và chảy nước mũi. Thuốc giảm ho giúp kiểm soát phản xạ ho, làm giảm các triệu chứng ho khan. Acetaminophen, aspirin và ibuprofen có thể điều trị sốt và giảm đau nhẹ do cảm lạnh thông thường.

Kim Uyên
(Dựa trên người trong cuộc)