Nuốt phải pin cúc áo, nhiều trẻ tử vong, nguy hiểm tính mạng

Tháng 5/2017, George Asan, ông bố 36 tuổi đến từ Hampshire, Anh đã dũng cảm đứng lên chia sẻ nỗi mất mát của cô con gái 2 tuổi. Thông qua câu chuyện đáng tiếc của con gái, George muốn cảnh báo về những tổn thương mà trẻ dễ mắc phải khi ở nhà để các bậc cha mẹ chú ý và bảo vệ con tốt hơn.

Cô bé Francesca, con gái của George đã không may mất mạng chỉ vì nuốt phải cục pin cúc áo dài 2cm, thứ thường có trong nhiều vật dụng gia đình mà gia đình nào cũng sử dụng.

nuot-pin-1

Nuốt phải pin cúc áo là một tai nạn rất phổ biến ở nhiều trẻ em và nhiều trường hợp cảnh báo đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo các bậc cha mẹ. Như:

Năm 2015, cô gái người Úc Isabella Rees qua đời ngày 4/2 tại bệnh viện Sunshine, Melbourne (Úc). Cha mẹ cô cho rằng nhân viên bệnh viện đã từ chối chụp X-quang cho Isabella vì họ không tin rằng cô đã nuốt phải cục pin và đang trong tình trạng nguy kịch.

Dù bé gái 1 tuổi có nhiều biểu hiện nguy hiểm như đi ngoài ra máu, nôn ra máu, phân đen và bố của bé cho biết nhìn thấy con gái cầm cục pin trên tay nhưng sau nhiều lần mẹ bé đã đưa bé đến bệnh viện. . Các bác sĩ vẫn cho cô về nhà. 15 ngày sau, mẹ bé hốt hoảng khi thấy con nằm trong nôi, xung quanh là vũng máu lớn. Quần áo của đứa bé cũng thấm đẫm máu. Cô vội đưa con trai đến bệnh viện.

nuot-pin-2

Hay như trường hợp của Molly, con gái của Jane Kilworth sống tại Stretford ở Trafford, Greater Manchester. Molly tháo cục pin nhỏ xíu trong điều khiển ô tô đồ chơi của anh trai và nuốt nó vào miệng. Cô gái được phát hiện kịp thời và ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện. Sau ca phẫu thuật căng thẳng, Molly đã sống sót. Các bác sĩ cho biết cục pin đã bị tắc trong thực quản của Molly và nó có thể giết chết cô nếu nó tồn tại trong một giờ.

nuot-pin-3

Theo một báo cáo của Tổ chức Điều tra An toàn Y tế (HSIB), việc làm cho pin cúc áo trở nên an toàn hơn là điều cần thiết.

Pin cúc áo nguy hiểm như thế nào?

Loại pin cúc áo này có mặt trong rất nhiều đồ gia dụng thông dụng hiện nay như chìa khóa ô tô, điều khiển từ xa... Pin cúc áo có kích thước nhỏ nên trẻ có thể nhầm với kẹo và rất dễ cầm, bỏ vào hộp. miệng, sau đó nuốt. Tuy là một vật rất nhỏ nhưng những mối nguy hiểm mà pin cúc áo gây ra là vô cùng khủng khiếp. Trẻ có thể không bị nghẹn khi nuốt nhưng có thể làm bỏng cổ họng, dẫn đến chảy máu trong nghiêm trọng và tử vong. Nguy hiểm hơn nữa là quá trình này có thể diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ.

nuot-pin-4

Dấu hiệu con bạn đã nuốt phải pin cúc áo

Vì pin cúc áo có thể xuất hiện trong nhà bất cứ lúc nào và có thể khiến trẻ nuốt phải khi người lớn không để ý dẫn đến nguy hiểm nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến các biểu hiện của con.

Dấu hiệu rõ ràng nhất khi trẻ nuốt phải pin cúc áo là nôn ra máu đỏ tươi. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có các dấu hiệu khác bao gồm:

- Đột ngột ho, nôn mửa hoặc chảy nước dãi

- Xuất hiện các cơn đau dạ dày

- Đau ốm

- Tôi chỉ vào cổ họng hoặc bụng

- Đau bụng, ngực hoặc cổ họng

- Mệt mỏi hay lờ đờ?

- Im lặng hoặc đeo bám hơn bình thường hay nói cách khác là không chơi một mình

- Chán ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn

- Không muốn ăn thức ăn đặc/không ăn được thức ăn đặc

Lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ trước hiểm họa từ pin cúc áo

Nhìn quanh nhà và bất cứ nơi nào con bạn đến để tìm các thiết bị có thể chứa pin cúc áo.

- Đặt các thiết bị có pin cúc áo ngoài tầm nhìn và tầm với của trẻ: Những thiết bị này có thể bao gồm điều khiển từ xa, thẻ nhạc, cân kỹ thuật số, đồng hồ, máy trợ thính, nhiệt kế, đồ chơi trẻ em, máy tính, chìa khóa ô tô, đồ trang trí ngày lễ...

- Đảm bảo pin được giữ chắc chắn bên trong khay của thiết bị. Bạn có thể đeo thêm vài chiếc vòng bên ngoài điều khiển để đảm bảo trẻ em không dễ dàng lấy pin ra.