Mới đây, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc ưu tú, chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) đã giải đáp một số thắc mắc của phụ huynh về con mình. nhiễm chủng Covid Omicron qua livestream.

Trẻ nhiễm Covid chủng Omicron có nặng không?

Theo bác sĩ, trẻ em nên đến trường. Đi học hay ở nhà chỉ là rủi ro hơn một chút, nhưng đi học là rất quan trọng. Khi trẻ khỏi bệnh, trẻ sẽ đi học trở lại, điều quan trọng là người lớn phải giữ bình tĩnh. Trong khi đi học, bạn có thể nghỉ vài ngày. Bên cạnh đó, tôi tuân thủ 5K, giảm trao đổi để góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan rộng.

Omicrons ở trẻ em sẽ khiến chúng bị sốt nặng. Ở Việt Nam sốt siêu vi phổ biến, thực tế Omicon cho trẻ em sẽ có biểu hiện nhẹ. Tuy nhiên, một số trẻ 6-12 tuổi sẽ sốt cao hơn nhưng sẽ khỏi sau 2,5-3 ngày. Ngoài ra, một số trẻ bị tiêu chảy nhưng đều hồi phục rất nhanh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Trẻ nhiễm Omicron vẫn là điều tốt, nên cho trẻ đi học - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh.

“Con đi học thì đằng nào cũng phải đi học. Các cháu đi học có thể ốm nên ở nhà cũng ốm mà đến trường các cháu cũng sẽ ốm. Nếu họ không dùng nó, họ sẽ bị bệnh. Nếu HCM là dòng Omicron thì để nó ốm, nó ốm và không hậu Covid nhiều so với dòng cũ.

Thứ hai, chúng ta đã thừa nhận rằng một xã hội không có Zero Covid thì tất nhiên không thể có Zero Covid trong trường học. Và nói thật nếu là Omicron thì còn ngắn hơn nữa, tức là đi học lại chỉ còn 5 ngày chứ không như ngày xưa.

Đối với Omicron ở nước ngoài, thời gian chỉ từ 3-5 ngày, thậm chí nhân viên y tế của Omicron không phải đeo khẩu trang để tiếp tục làm việc. Vì vậy, nếu trẻ không đi học thì không sao, nhưng nếu trẻ đi học thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Ví dụ lớp đó có 20 cháu đi bộ thì khoảng 10-14 ngày sau 20 cháu cùng đi học là chuyện rất bình thường.

Và anh ấy cũng đang bị ốm ở nhà, vì vậy đừng lo lắng về điều đó. Đi học có thể mạo hiểm hơn một chút, vì tiếp xúc nhiều, vận động nhiều nhưng quan trọng là mau lành. Như vậy, dù đi học hay ở nhà thì nguy cơ mắc bệnh chỉ khác nhau đôi chút, ốm thì nghỉ học, khi ốm thì đi học. Và đi học là rất quan trọng. Cứ thế, nó cứ cuốn, cuốn chiếu vào nhau. Điều quan trọng là tôi không để nó rối tung lên, chỉ tuân theo các quy tắc. Bạn không có gì phải lo lắng."TS Khanh nhấn mạnh.

Không cần kiểm tra trẻ nhiều lần

Bên cạnh đó, khi bé mắc Covid thì việc uống thuốc hạ sốt, uống nhiều nước là điều cần thiết và bình thường. Đặc biệt với trẻ bệnh, xét nghiệm không nhiều thì tốt nhất không xét nghiệm, khi phát hiện trẻ dương tính thì tập trung điều trị. Không cần phải lo lắng về lý do tại sao nó không trả về số âm.

Omicron lây lan rất nhanh, ủ bệnh nhanh nhưng cũng hết rất nhanh. Nên số lượng tăng hàng ngày cũng là chuyện hết sức bình thường, cao điểm sẽ giảm. Sau khi hết bệnh nếu không có vấn đề gì thì không cần tái khám. "Cho nên theo tôi, nhiễm Omicron là mừng, không lo"TS Khanh nhấn mạnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Trẻ nhiễm Omicron vẫn là điều tốt, nên cho trẻ đi học - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Trẻ em bị nhiễm Omicron tốt hơn

Theo quan điểm của bác sĩ, không thể bắt trẻ ở nhà mãi, chỉ cho trẻ đến trường. Đi học dễ bị ốm, nếu có Omicron thì càng tốt và để lây lan. Tốc độ lây lan của Omicron cực kỳ nhanh, đặc biệt là trong phòng kín. Người lớn nên tiêm phòng, sau khi tiêm các triệu chứng sẽ rất nhẹ, không cần quá lo lắng.

Không thể dừng việc đi học nếu số lượng ca bệnh tăng lên mà không ảnh hưởng đến việc điều trị. Nếu trẻ ốm thì cho trẻ nghỉ ở nhà, nếu khỏi bệnh cho trẻ đi học bình thường. Có thể xen kẽ giữa học trực tuyến và học trực tiếp.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Trẻ nhiễm Omicron vẫn là điều tốt, nên cho trẻ đi học - Ảnh 3.
https://afamily.vn/bac-si-truong-huu-khanh-neu-tre-nhiem-omicron-con-la-dieu-dang-mung-nen-de-tre-di-hoc-2022022220440216.chn