Ngày con mình có mặt trên cõi đời này, cha mẹ nào cũng hồi hộp, vui mừng và ngập tràn hạnh phúc. Hành trình 9 tháng 10 ngày đủ dài để mẹ cảm nhận từng khoảnh khắc khi mang con trong bụng. Từ một hạt đậu nhỏ, đứa trẻ dần lớn lên và chào đời thành một hài nhi xinh đẹp trong vòng tay cha mẹ.

Tuy nhiên, ai cũng tò mò muốn biết em bé đã lớn lên như thế nào trong bụng mẹ và bộ ảnh dưới đây đã ghi lại điều đó. Cùng tham khảo bộ ảnh sự phát triển theo từng tuần của thai nhi để thấy được sự kỳ diệu của tạo hóa nhé các bố mẹ.

Tuần 1: Mặc dù lúc này mẹ chưa có thai nhưng sở dĩ gọi là thai nhi 1 tuần vì tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Tuần thứ 2: Vào cuối tuần thứ 2 của thai kỳ, trứng bắt đầu rụng (thường là ngày 14 của chu kỳ kinh 28 ngày) và đi vào ống dẫn trứng.

Tuần 3: Sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng. Mặc dù mỗi lần xuất tinh của nam giới, hàng triệu tinh trùng được đưa vào âm đạo của nữ giới nhưng chỉ những tinh trùng khỏe nhất mới lọt được vào bên trong trứng. Tuần thứ 4: Trứng đã thụ tinh, đi vào tử cung và bắt đầu quá trình phân chia tế bào, lớn lên.

Tuần thứ 5: Khi thai nhi được 5 tuần tuổi, mẹ đã biết mình có thai thông qua que thử thai tại nhà hoặc xét nghiệm máu. Tuy nhiên, trong bụng mẹ, em bé đang có những bước phát triển ngoạn mục. Ở tuần thứ 6, em bé của bạn dài khoảng 0,6cm và có kích thước bằng hạt đậu. Lúc này, thông qua thiết bị siêu âm thai, bạn có thể nghe được nhịp tim của bé, tuy nhiên nếu không nghe được thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Vào khoảng tuần thứ 7 hoặc thứ 8, nhịp tim của thai nhi được nghe rõ ràng nhất.

Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, bàn tay và bàn chân nhô ra khỏi cánh tay và chân (mặc dù lúc này chúng trông giống mái chèo hơn). Đôi tai của em bé nổi rõ và các chi trông giống như chồi non. So với tuần trước, bé đã tăng kích thước gấp đôi 1,3cm. Khi thai nhi được 8 tuần tuổi, tất cả các bộ phận cần thiết để phát triển thành một cơ thể sống đã được hình thành đầy đủ trong phôi thai. Ở tuần này, bé nặng khoảng 0,9g và dài 1,6cm.

Bước vào giai đoạn bào thai, đuôi của em bé sẽ rụng và những thay đổi diễn ra nhanh đến mức bạn sẽ phải ngạc nhiên nếu nhìn thấy những hình ảnh siêu âm hàng tuần. Khi thai nhi được 9 tuần, chiều dài của bé khoảng 2,2cm và cân nặng tương đương 2g. Ở tuần thai thứ 10, các cơ quan trong cơ thể thai nhi vẫn đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Lúc này, em bé của bạn có kích thước khoảng 3cm và nặng 3,9g. Chiều dài cơ thể của bé sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong tuần tới.

Khi mang thai 11 tuần, em bé của bạn bắt đầu bận rộn với những cú đá nhẹ và vươn vai, nhưng cử động của bé vẫn rất chậm và nhỏ giống như đang nhảy múa trong nước. Những chuyển động này sẽ trở nên thường xuyên hơn khi cơ thể bé phát triển đầy đủ hơn. Thai nhi 12 tuần có bước phát triển ấn tượng nhất chính là phản xạ với mọi thứ xung quanh. Các ngón tay của bé sẽ đóng mở linh hoạt hơn, các ngón chân cong lại, mắt nhắm nghiền và miệng hoạt động như đang mút nước ối.

Tuần thứ 13: Vào những tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ nhất, em bé của bạn gần như đã hình thành đầy đủ và sẵn sàng cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phần lớn năng lượng của em bé được dành cho sự tăng trưởng, từ thời điểm này, em bé sẽ tập trung nhiều hơn vào việc tăng cả cân nặng và chiều dài. Ở tuần thứ 13, thai nhi có kích thước bằng quả đào, dài khoảng 7,3cm và nặng khoảng 23g. Tuần 14: Ở tuần này, cơ quan sinh sản của bé đã phát triển rất nhanh. Nếu là con gái thì đã có 2 triệu quả trứng trong buồng trứng. Từ giai đoạn này cho đến khi chào đời, em bé của bạn sẽ phát triển thêm 1 triệu quả trứng. Thai nhi 14 tuần chỉ nặng khoảng 42g và dài khoảng 8,6cm nhưng nếu quan sát bé sẽ thấy bé lớn rất nhanh.

Khi mang thai 15 tuần, tóc đã bắt đầu mọc, bạn có thể nhận ra điều này khi thấy mình bị những cơn ho khan không rõ nguyên nhân. Bé lớn lên từng ngày, không chỉ ở một số bộ phận mà toàn bộ cơ thể luôn vận động không ngừng. Tính từ đỉnh đầu đến mông ở tuần thứ 15, chiều dài của bé khoảng 10,5cm và nặng khoảng 70g. Trong khi đầu gần như không thay đổi so với tuần 14, cơ thể bé đã phát triển rất nhanh và ngày càng dài ra so với đầu.

Thai nhi tuần thứ 17 nặng khoảng 167g và dài khoảng 13cm. Lúc này, hệ tuần hoàn và bài tiết của bé đã bắt đầu hoạt động. Khi thai được 17 tuần, em bé cũng bắt đầu chơi đùa trong bụng mẹ, điều duy nhất bé có thể chơi lúc này là nghịch dây rốn, đôi khi quá chặt sẽ làm giảm lượng oxy đi vào tử cung. Khi mang thai 18 tuần, các mô xương và sụn của bé đã hình thành. Bụng bầu của bạn lúc này đã khá lớn nên để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bạn nên cân nhắc đi giày bệt, đi lại nhẹ nhàng và nằm ngủ nghiêng bên trái. Thai nhi 18 tuần nặng khoảng 190g và dài khoảng 14,2 cm.

Khi mang thai tuần thứ 19, bạn có thể thấy rõ giới tính của bé qua hình ảnh siêu âm, các hoạt động gập người, vươn vai,… cũng được nhìn thấy khá rõ ràng. Thai nhi lúc này đã bắt đầu bước sang tháng thứ 5. Thai nhi tuần thứ 20 đã học cách nuốt nước ối và thận sản xuất nước tiểu. Cơ thể bé bắt đầu đi ngoài phân xanh hoặc đen. Các cơ quan trong cơ thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện chức năng của mình. Vậy là bạn đã đi được nửa chặng đường của thai kỳ. Trong những tuần tiếp theo, bụng của bạn sẽ tiếp tục phát triển và em bé của bạn sẽ tiếp tục trưởng thành trước khi chào đời.

Thai nhi tuần thứ 21 bắt đầu xuất hiện một chất dịch màu trắng, bao phủ cơ thể, giúp bảo vệ da bé trong môi trường nước ối. Chất này sẽ ở lại với em bé cho đến khi sinh. Ở tuần này chiều dài từ đỉnh đầu đến mông khoảng 18cm và cân nặng vẫn tăng đều khoảng 360g. Thai được 22 tuần, tất cả các cơ quan đã hình thành và phát triển, cơ thể bé cũng giống như lúc mới sinh nhưng vẫn còn rất nhỏ so với kích thước lúc chào đời. Sự phát triển vẫn đang diễn ra mạnh mẽ kể từ tuần này. Tuy nhiên, da bé vẫn còn nhiều nếp nhăn do giai đoạn này bé chưa tăng cân quá nhiều để da căng ra. Mắt của bé đã hình thành từ lâu nhưng đồng tử vẫn còn thiếu sắc tố. Mí mắt và lông mày đang dần hoàn thiện. Lá lách đang tiếp tục phát triển.

Ở tuần thứ 23, tuyến tụy của bé đã trưởng thành và răng sữa đã xuất hiện dưới nướu. Lúc này cân nặng sẽ tăng mạnh và sẽ tập trung vào tốc độ tăng trưởng cân nặng. Lớp lông tơ sẽ dần dần bao phủ khắp cơ thể, bảo vệ làn da mỏng manh của bé. Lớp lông tơ này có thể nhìn thấy rõ ràng khi bạn siêu âm vào tuần này. Thai nhi 23 tuần dài khoảng 26,6-30cm và nặng 360-500g. Thai nhi tuần thứ 24 đã nghe âm thanh bên ngoài rất tốt, vì vậy bố mẹ nên chọn cho bé nghe nhạc cổ điển, xem phim hoạt hình và thường xuyên kể chuyện cho bé nghe. Hơn nữa, ở giai đoạn này của thai kỳ, em bé của bạn đã hiểu những lời bạn nói, vì vậy hãy nói chuyện với bé thật nhiều.

Ở tuần thứ 25, em bé của bạn nặng hơn và dài hơn trước. Túi ối ngày càng chật chội và điều này cũng khiến bé đạp mẹ nhiều hơn. Vị giác của thai nhi đã hình thành và phát triển, bé đã biết phân biệt mùi vị thức ăn và cơ thể cũng tương đối hoàn thiện. Ở tuần thứ 25, thai nhi nặng khoảng 700g và chiều dài từ đầu đến mông khoảng 22cm. Thai nhi 26 tuần có sự phát triển nhanh chóng đáng kinh ngạc. Hầu hết các bé sẽ đạt cân nặng chuẩn trong tuần này và mẹ cần chú ý quản lý chặt chẽ chế độ dinh dưỡng để bé không bị tăng cân quá mức.

Khi thai được 27 tuần, em bé có thể nhắm và mở mắt bình thường, đều đặn khi ngủ hoặc thức, thậm chí là mút ngón tay cái. Ở tuần thứ 28, em bé của bạn có thể chớp mắt và với thị lực đang phát triển của mình, bé có thể nhìn thấy ánh sáng đi qua tử cung của bạn. Trong não bé, hàng tỷ tế bào thần kinh đang phát triển, bề mặt não nhẵn, bề mặt nhăn nheo với những chỗ lõm điển hình; lông mày và lông mi của bé đã xuất hiện và tóc đã mọc ra; Cơ thể bé tăng mỡ nên cơ thể tròn trịa hơn để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài.

Em bé của bạn lúc này nặng khoảng 1,2 - 1,25 kg và dài 32-35cm tính từ đầu đến gót chân. Khi mang thai 30 tuần, đầu của bé ngày càng lớn, lúc này não bộ đang phát triển rất nhanh. Gần như tất cả thai nhi đều phản ứng với âm thanh vào tuần thứ 30 này. Trí não của bé đang phát triển rất nhanh và kích thước của chu vi vòng đầu cũng không ngừng lớn lên để đáp ứng.

Ở tuần thai thứ 31, phổi và hệ tiêu hóa gần như đã hoàn thiện. Bé có thể mở và nhắm mắt và có thể nhìn xung quanh, phân biệt ánh sáng mờ và bị thu hút bởi các nguồn sáng. Ở tuần này, chiều dài từ đầu đến gót chân của bé khoảng 39-40cm (từ đầu đến mông khoảng 27-28cm), cân nặng khoảng 1,5kg - 1,6kg. Khi mang thai 32 tuần, tay, chân và cơ thể của bé tiếp tục phát triển để phù hợp với chu vi vòng đầu. Lưu ý rằng bé có thể không còn “hiếu động” như trước. Đừng lo lắng, em bé đang suy nghĩ để tìm đường ra khỏi bụng mẹ. Chỉ cần có cảm giác bụng đang ngoằn ngoèo là có thể yên tâm rằng thai nhi khỏe mạnh. Em bé cũng đang rất cố gắng để lớn lên. Bạn có thể mong đợi em bé của mình tăng ít nhất 900g trước khi sinh.

Ở tuần thứ 33, thai nhi nặng khoảng 1,8kg - 2kg và chiều dài đo được từ đầu đến gót chân khoảng 42 - 43 cm (đầu đến mông khoảng 29 - 30 cm). Ở tuần thứ 34, hầu hết các em bé đã bắt đầu từ từ quay đầu về phía tử cung, sẵn sàng chào đời.

Thai nhi tuần 35, do chiều dài và cân nặng của bé tăng rất nhanh nên không còn nhiều chỗ trong tử cung để bé lăn, lăn nhưng bé vẫn duy trì những cú đạp. Vào thời điểm này, thận của bé đã phát triển đầy đủ và gan có thể lọc chất thải; Cơ thể thai nhi về cơ bản đã hoàn thiện. Từ tuần 35 trở đi, cơ thể bé chủ yếu tăng cân.

Khi thai được 38 tuần, đầu của bé đã lọt vào khoang xương chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Tư thế này sẽ giúp chân và mông của bé cử động dễ dàng hơn nhờ có nhiều không gian hơn. Lúc này thai nhi đã thực sự có máu có thịt khi cân nặng của bé đã đạt khoảng 3 – 3,1 kg và chiều dài toàn thân bé khoảng 46 – 47 cm (tính từ đầu đến mông khoảng 34 – 3 kg). 35 cm). Thông thường ở tuần thứ 39 của thai kỳ, lớp da bên ngoài của em bé bong ra và một lớp da mới được hình thành bên dưới lớp da cũ. Hành trình mang thai 40 tuần đầy hạnh phúc và vất vả của mẹ đã đi đến hồi kết. Trong những tuần cuối cùng này, em bé của bạn đã sẵn sàng và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Hãy chuẩn bị tinh thần đến bệnh viện khi có dấu hiệu sắp sinh. Thông thường, trẻ sơ sinh Việt Nam chào đời có cân nặng khoảng 3-3,2kg.

https://afamily.vn/ngam-nhin-bo-anh-su-phat-trien-qua-tung-tuan-tuoi-cua-thai-nhi-de-thay-duoc-su-ki-dieu-cua- tao-hoa-20220418105118108.chn