Cháu nhà tôi được 17 tháng, cao 82cm, nặng 12,5kg. Cháu ăn uống bình thường nhưng sau khi ăn cháu bị ho rồi nôn hết thức ăn ra ngoài. Tôi cũng hay bị các bệnh về đường hô hấp, nghe nói có loại thuốc cải thiện đường hô hấp, tôi có phải uống không? Chiều cao của bạn có cần bổ sung canxi? Làm thế nào để ngăn ngừa nấm lưỡi? Nhờ bác sĩ tư vấn. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Phản ứng:

Khi bị viêm họng gây ho, nôn trớ là hiện tượng bình thường. Trẻ hiện đang có chiều cao bình thường và cân nặng trên 1kg thì không nên ép ăn khi trẻ không muốn ăn nữa, khi không ép ăn sẽ hạn chế được tình trạng nôn trớ ở trẻ. Có những loại thuốc giúp tăng cường miễn dịch đường hô hấp, bạn có thể cho trẻ uống. Muốn biết có cần bổ sung thêm canxi hay không, mẹ cần đưa bé đi khám, nếu có triệu chứng thiếu canxi thì bổ sung. Để hạn chế bệnh nấm lưỡi sau khi ăn, phải cho trẻ uống nước để loại bỏ cặn sữa hoặc thức ăn trong miệng, hoặc có thể dùng gạc sạch nhúng nước muối 0,9% để lau miệng cho trẻ sau khi ăn.

Bác sĩ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Nếu bạn có thắc mắc về dinh dưỡng và sức khỏe của con bạn. Vui lòng gửi email đến địa chỉ sau: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sĩ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn cho các mẹ!