Ngưng thở khi ngủ, viêm xoang, polyp mũi, lệch vách ngăn mũi... là những bệnh lý gây ngủ ngáy nhưng lại dễ bị bỏ qua.

Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Thị Thơm, khoa Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, ngủ ngáy là âm thanh khàn hoặc khò khè phát ra từ mũi hoặc miệng trong khi ngủ. Do phần sau của cổ họng bị thu hẹp, không khí đi qua một khoang hẹp khiến các mô xung quanh rung động, gây ra tiếng ngáy. Một số người được sinh ra với vòm miệng hoặc lưỡi gà dài và mềm có thể chặn đường thở từ mũi đến cổ họng, cũng gây ra chứng ngủ ngáy.

Theo bác sĩ Phùng Thơm, ngủ ngáy thường gặp ở những người bị nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang, polyp mũi, lệch vách ngăn mũi, hẹp đường hô hấp trên do phì đại amidan, vòm miệng hoặc vòm khẩu cái. . lưỡi dài.

Người thừa cân, béo phì cũng thường ngủ ngáy do mỡ tích tụ ở yết hầu khiến các mô xung quanh họng bị hẹp lại. Nhìn từ bên ngoài, họ là những người thừa cân, cổ ngắn, cằm hẹp.

Ngủ ngáy là dấu hiệu của bệnh hoặc có thể bẩm sinh.  Ảnh: Freepik

Ngủ ngáy là dấu hiệu của bệnh hoặc có thể bẩm sinh. Hình ảnh: Freepik

"Cụ thể, một số người ngáy do lối sống hoặc sử dụng rượu. Rượu làm rối loạn hoạt động của não, gây giãn cơ và mô ở cổ, làm hẹp đường thở khi ngủ và gây ra tiếng ngáy". TS Phùng Thơm nhấn mạnh.

Về điều trị, bác sĩ cho biết ngủ ngáy có nhiều nguyên nhân nên tùy từng trường hợp có thể điều trị khỏi hoàn toàn hoặc hạn chế bệnh. Một số biện pháp có thể làm giảm ngáy như giảm cân để giảm lượng mỡ trong cổ họng ở người béo phì; Nằm nghiêng với gốc lưỡi lớn trượt ra sau khi ngủ.

Đối với những trường hợp ngủ ngáy do viêm xoang hay ngạt mũi, phì đại amidan thì trước hết các bệnh này cần được điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa. Nếu chứng ngủ ngáy có liên quan đến việc sử dụng rượu hoặc thuốc an thần, bạn cần ngừng sử dụng các chất này.

Trường hợp nặng, ngáy nặng có thể kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ. Đây là tình trạng đường thở bị thu hẹp khiến không khí không thể vào phổi gây thiếu oxy khi ngủ. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được điều trị tích cực bằng các biện pháp như: thở máy áp lực dương khi ngủ, đặt dụng cụ đẩy hàm hoặc phẫu thuật amydal, tái tạo vòm họng, vòm miệng...

Hiện nay, nhiều kỹ thuật chẩn đoán chính xác nguyên nhân ngủ ngáy được áp dụng tại Đa khoa Tâm Anh Hà Nội như nội soi tai mũi họng, xạ hình hô hấp, ngủ hiện đại. Nếu nguyên nhân là ngưng thở khi ngủ, bác sĩ hô hấp sẽ điều trị cho bệnh nhân. Do mắc bệnh ở vòm họng, bệnh nhân phải cắt amidan, tái tạo vòm miệng, cắt bỏ hoặc làm nhỏ mô vòm họng. Trường hợp nguyên nhân do cả hai thì bác sĩ chuyên khoa hô hấp và tai mũi họng sẽ phối hợp điều trị toàn diện cho bệnh nhân.

Hoài Phạm