Một giấc ngủ ngắn không quá 20 phút mỗi ngày giúp giảm huyết áp, nâng cao hiệu suất làm việc, tăng khả năng tập trung và tốt cho tim mạch.

Một giấc ngủ trưa ngắn có thể nâng cao hiệu suất làm việc, tăng sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng. Người lớn nên ngủ trưa từ 10-20 phút, không quá lâu. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của một giấc ngủ ngắn.

hạ huyết áp

Ngủ trưa giúp giảm huyết áp đáng kể theo một nghiên cứu của American College of Cardiology. Ngủ trưa thường xuyên giúp giảm huyết áp 5 mm Hg (tương đương với việc uống thuốc huyết áp liều thấp giúp giảm huyết áp 5-7 mm Hg). Huyết áp giảm 2 mm Hg có thể giảm 10% nguy cơ đau tim. Giấc ngủ trưa 10-20 phút cũng có tác dụng tương tự khi kiêng muối hay kiêng rượu ở người cao huyết áp.

Cải thiện hiệu suất

Nhiều nghiên cứu được công bố trên thư viện Wiley (Mỹ) cho thấy những giấc ngủ ngắn từ 10-30 phút giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc. Cơ thể cũng có thể cải thiện tốc độ thích ứng và giải quyết vấn đề, sự nhạy bén và tăng cường khả năng tiếp thu kiến ​​thức… Một giấc ngủ ngắn trong ngày còn giúp tăng khả năng tập trung và ghi nhớ, lưu giữ trí nhớ. lưu trữ thông tin. cho bộ não. Nhiều người cũng dễ dàng tìm thấy thông tin mới ngay sau giấc ngủ ngắn.

Ngủ trưa sau giờ làm việc rất tốt cho sức khỏe não bộ.  Ảnh: Freepik

Chợp mắt trong giờ nghỉ trưa rất tốt cho sức khỏe não bộ. Hình ảnh: Freepik

Cải thiện tâm trạng

Giấc ngủ ngắn giữa ngày là cách để nạp lại năng lượng, vượt qua cơn buồn ngủ buổi chiều, tăng cường sự tích cực và sức chịu đựng. Bạn không nên ngủ quá 30 phút vì có thể gây mệt mỏi, uể oải do đang trong chu kỳ giấc ngủ. Một số trường hợp thiếu ngủ có thể cần một giấc ngủ ngắn dài để hoàn thành một chu kỳ ngủ, ít nhất là 90 phút.

Thời gian tốt nhất để đi ngủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lịch ngủ và độ tuổi của một người. Một giấc ngủ ngắn, trước 1 giờ chiều là thời gian được khuyến nghị. Ngủ trưa sau 3 giờ chiều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Trẻ em và người lớn có nhu cầu ngủ khác nhau. Thời gian ngủ trưa của trẻ thay đổi theo độ tuổi. Người lớn khỏe mạnh không cần ngủ trưa, nhưng có thể cảm thấy dễ chịu hơn với 10-20 phút chợp mắt hoặc 90-120 phút thiếu ngủ.

Ngủ quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy uể oải sau khi thức dậy. Đây cũng có thể là biểu hiện của các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường tuýp 2… Tuy nhiên, ngủ quá ít cũng tác động xấu đến sức khỏe, gây buồn ngủ ban ngày, dễ cáu gắt. kính, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Các tác động tiêu cực khác của việc thiếu ngủ là tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao, giảm ham muốn tình dục, v.v.

Ngủ trưa quá lâu hoặc quá muộn trong ngày có thể khiến bạn khó ngủ ngon vào ban đêm. Tuổi tác, sức khỏe tổng thể và thói quen ngủ đều có thể đóng một vai trò trong việc hình thành thói quen ngủ và lối sống.

Mai Chi
(Dựa trên đường sức khỏe)