Ngoài cảm cúm, bệnh tiểu đường có thể gây kháng insulin, tăng đường huyết, biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Bà Nguyễn Thị Minh (70 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) mắc bệnh tiểu đường đã 6 năm. Cuối tháng 2, cô phải nhập viện do nhiễm cúm. Bệnh nhân cho biết, khi mới thấy các triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, sổ mũi, anh đã mua một số loại lá về xông và uống thêm vitamin C, nghĩ vài ngày sẽ khỏi. Tuy nhiên, bệnh ngày càng nặng hơn, bà khó thở, đau tức ngực khi ho hoặc khó thở, có lúc đau nhói, vã mồ hôi và mệt mỏi. Bệnh nhân đến Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, được chẩn đoán viêm phổi, biến chứng do cúm trên nền đái tháo đường.

Theo BS CKII Mã Thanh Phong, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, khi virus cúm xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng như đau họng, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi. Sau 48-72 giờ, đối với người có thể lực tốt, sức đề kháng tốt thì các triệu chứng sẽ nhẹ hơn và hết bệnh. Đối với người già, người có bệnh nền như đái tháo đường, hen suyễn, tim mạch… virus sẽ tấn công vào đường hô hấp dưới như các phế nang gây viêm phổi; hoặc biến chứng ở các bộ phận khác như viêm cơ tim, viêm màng não, gây hội chứng liệt tứ chi. Những người có bệnh lý nền cần tiêm phòng cúm hàng năm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, nếu mắc cúm, các triệu chứng sẽ nhẹ hơn, nguy cơ tử vong cũng thấp hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác nên tiêm phòng cúm hàng năm.  Ảnh: Nguyễn An

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác nên tiêm phòng cúm hàng năm. Hình ảnh: nguyễn an

Cúm Điều nguy hiểm ở những người mắc bệnh tiểu đường là những người này bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Người bệnh dễ bị nhiễm trùng thứ phát do virus cúm khiến tình trạng cúm nặng hơn, nền bệnh mạn tính cũng nặng hơn. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường đều gặp khó khăn trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng. Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, thay đổi kết quả đọc, dẫn đến kháng insulin, điều này có thể dẫn đến sức khỏe kém và sức khỏe tổng thể. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 30% người lớn nhập viện vì cúm là bệnh nhân tiểu đường.

Người bệnh đái tháo đường thường mắc cùng lúc một số bệnh mạn tính khác như cao huyết áp, suy tim, suy thận… Trong khi đó, cúm cũng khiến các bệnh này biến chứng nặng nề dẫn đến các bệnh mạn tính. Vì vậy, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm cho người bệnh tiểu đường là rất quan trọng.

Theo bác sĩ CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC, vắc-xin cúm có thể giúp giảm 70-90% nguy cơ mắc bệnh. Đối với bệnh nhân có bệnh lý nền, tiêm phòng cúm giúp tránh các biến chứng nặng, giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Theo một báo cáo đăng trên Tạp chí Dịch tễ học và Nhiễm trùng (Mỹ)Vắc-xin cúm có thể giảm 79% số lần nhập viện do cúm ở bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu khác về Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Canada cho thấy bệnh nhân tiểu đường được tiêm Vắc-xin cúm có tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 24% so với những người không được tiêm phòng.

Người bệnh đái tháo đường và các bệnh mãn tính khác, nhất là người cao tuổi cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng chống cúm như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng; Giữ cho không gian thoáng mát và thường xuyên lau chùi các vật dụng dùng chung như tay nắm cửa và các thiết bị gia dụng. Vắc xin cúm nên được tiêm mỗi năm một lần.

Việt Nam hiện có vắc xin cúm tứ giá thế hệ mới như Vaxigrip Tetra (Pháp), Influvac Tetra (Hà Lan), GC Flu Quadrivalent (Hàn Quốc) có thể phòng được 4 chủng vi rút cúm nguy hiểm đang lưu hành là 2 chủng cúm A. (A/ H1N1, A/H3N2) và 2 chủng cúm B (Yamagata và Victoria). Vắc xin có hiệu lực sau 2-3 tuần kể từ khi tiêm. Vắc xin cúm cần được nhắc lại mỗi năm một lần để có khả năng miễn dịch tối đa.

Hơn 100 trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước đã cung cấp đầy đủ, số lượng lớn loại vắc xin này với giá ưu đãi và miễn phí cho người dân.

Giang Lê