Chứng tiểu són ở người già nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể giúp người bệnh tận hưởng cuộc sống tốt hơn, giảm nguy cơ biến chứng.

Khi đi tiểu, các cơ trong bàng quang co bóp để đưa nước tiểu vào niệu đạo. Đồng thời, cơ quanh niệu đạo cũng giãn ra để tống chất dịch ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, khi các cơ trong và xung quanh bàng quang không hoạt động bình thường, nước tiểu sẽ ngay lập tức bị rò rỉ, dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ. Tình trạng này có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm: nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm niệu đạo cấp tính, viêm âm đạo, bàng quang hoặc cơ sàn chậu yếu, sa cơ quan vùng chậu, trầm cảm, tác dụng phụ của thuốc dùng để điều trị các bệnh khác, tăng lượng nước tiểu do suy tim và đường huyết cao, đại tiện hạn chế do giảm khả năng vận động... Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam. .

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Trung tâm Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết chứng són tiểu ở người cao tuổi không chỉ do tuổi tác mà đôi khi còn là một dấu hiệu. báo động. của các bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám và can thiệp y tế ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường xảy ra thường xuyên, liên tục trong thời gian dài như đi tiểu nhiều lần, luôn trong tình trạng phải đi tiểu gấp, chỉ đi được một lượng nhỏ nước tiểu dù đột ngột muốn rặn. đi tiểu. , nước tiểu đục, nước tiểu có máu, đau khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu...

Một số phương pháp điều trị phổ biến cho chứng tiểu không tự chủ ở người cao tuổi bao gồm:

liệu pháp hành vi: Đây là phương pháp được ưa chuộng trong điều trị chứng són tiểu ở người già. Theo đó, người bệnh sẽ được hướng dẫn thay đổi thói quen đi tiểu như kéo dài dần thời gian giữa các lần đi vệ sinh, giúp cơ chế làm rỗng bàng quang diễn ra hiệu quả hơn; Thực hiện các bài tập cơ sàn chậu để tăng cường sức mạnh cho các cơ này, từ đó điều chỉnh quá trình đi tiểu thuận lợi hơn. Quản lý chế độ ăn uống có thể cải thiện hiệu quả kiểm soát bàng quang. Bệnh nhân nên ngừng uống nước có ga, rượu, cà phê, trà, sữa, mật ong, thức ăn cay, v.v.

Tập thói quen đi vệ sinh giúp kiểm soát chứng tiểu không tự chủ.  Ảnh: Freepik

Tập thói quen đi vệ sinh giúp kiểm soát chứng tiểu không tự chủ. Bức ảnh: Freepik

Uống thuốcc: Bao gồm các thuốc kháng cholinergic hoặc chống co thắt, kháng sinh..., thường được chỉ định kết hợp với các liệu pháp hành vi.

Trang thiết bị y tế có thể dùng trong trường hợp bệnh nhân nữ. Lúc này, bệnh nhân sẽ được đặt dụng cụ chèn vào niệu đạo để kiểm soát việc tiểu tiện trong sinh hoạt và tập luyện, hoặc có thể được chỉ định phẫu thuật nâng cổ tử cung. Chiếc nhẫn này được đặt trong âm đạo, hoạt động như một màng ngăn giúp kiểm soát chức năng của bàng quang.

Ca phẫu thuật Là giải pháp cuối cùng khi các phương pháp trên không mang lại kết quả như mong đợi. Các thủ thuật điều trị được thực hiện phổ biến nhất bao gồm: nâng niệu đạo, cơ thắt niệu đạo nhân tạo, thủ thuật treo cổ tử cung.

Ngoài ra, bác sĩ Đức cho biết, tình trạng són tiểu ở người cao tuổi có thể kiểm soát tốt ngay từ đầu thông qua một số giải pháp đơn giản, gồm: xây dựng chế độ ăn lành mạnh, tránh uống rượu bia. , các thực phẩm có thể dẫn đến chứng són tiểu như rượu bia, đồ ăn cay nóng, cà phê, cam, quýt, cà chua…; không hút thuốc; Uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo tần suất đi tiểu hợp lý. Tránh nhịn tiểu để giảm nguy cơ mòn cơ bàng quang và nhiễm trùng bàng quang. quản lý trọng lượng phù hợp; tăng cường vận động, nhất là các bài tập cơ sàn chậu...

Phi Hồng