Ba người bạn, cũng là cha, gặp nhau trong một bữa tiệc. Họ kể về cuộc sống gia đình, có người phàn nàn rằng con trai không giống bố và cảm thấy rất thất vọng.

Người cha đầu tiên là một người rất nóng tính. Mỗi khi mất bình tĩnh, anh thường "trút" giận lên vợ và con trai. Con trai Lạc Lạc của anh thường lầm lì, ít nói, học kém, luôn tự ti và rất nhút nhát trước mọi người xung quanh. Khi nhìn thấy thái độ lầm lì của con trai trước mặt bạn bè, đồng nghiệp, ông đã tức giận và mắng cậu bé phải thay đổi nhưng dường như không có tác dụng.

Người cha thứ hai luôn giữ vững quan điểm dạy con “thương cho roi cho vọt”. Mỗi lần phạm lỗi, con trai Hào Hào đều bị bố đánh. Hảo Hảo cũng khá nhút nhát và rụt rè. Ở trường, Hao Hao không dám hỏi giáo viên những điều mình không biết, vì vậy cậu trở nên lười học. Khi biết lý do không dám đặt câu hỏi, cậu bé cho biết sợ bị cô giáo mắng.

        - Ảnh 1 .

Người cha thứ ba rất yêu con trai mình. Đối với anh, việc nuôi nấng và chăm sóc con gái luôn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, điều anh lo lắng nhất là con gái lớn lên sẽ trở nên kiêu ngạo và tự mãn. Anh cho biết, mặc dù thành tích học tập của con gái khá tốt nhưng cô luôn cảm thấy mình thua kém bạn bè cùng trang lứa. Tôi cũng rất thụ động, ít khi dám thể hiện bản thân vì sợ nghe những lời đàm tiếu của mọi người.

Ba người cha với ba kiểu tính cách khác nhau nhưng có một điểm chung là nuôi dạy ba đứa con có tính cách giống nhau, đó là tự ti, nhút nhát. Trong quá trình lớn lên, người cha có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách của đứa trẻ sau này. Người xưa có câu “cha nào con nấy”, có ba kiểu người cha dễ khiến con lớn lên nhu nhược, rụt rè, khó làm nên việc lớn:

  1. Kiềm chế trẻ thể hiện bản thân

Cha mẹ sợ rằng con cái họ sẽ trở nên kiêu ngạo và tự mãn khi chúng đạt được điều gì đó, bởi vì họ muốn điều tốt nhất cho chúng. Đó cũng là tâm lý dễ hiểu của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, có một số bậc cha mẹ vì lo lắng thái quá nên đã vô tình dập tắt niềm tin vào con cái. Thói quen này về lâu dài sẽ khiến trẻ trở nên trầm cảm, trở nên sợ hãi trước đám đông, thậm chí ngại giao tiếp với những người xung quanh.

        - Ảnh 3.

2. Thường xuyên trút giận lên vợ con

  Đây là kiểu người cha có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến con cái. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có người cha nóng tính, không biết kiềm chế bản thân, gia trưởng, hay “giận cá chém thớt”, trút giận lên vợ con sẽ dễ sinh ra tính rụt rè, nhút nhát. nhút nhát, thậm chí bạo lực. .

  Kiểu đàn ông này dễ khiến mối quan hệ cha con ngày càng xa cách. Trẻ dễ có tâm lý sợ bố, thậm chí một số trẻ còn tỏ ra thù địch, ức chế vì mình không làm gì sai mà vẫn bị mắng.

   3. Giáo dục trẻ chỉ đánh và mắng

  Trong quá trình trưởng thành, trẻ mắc sai lầm là điều bình thường. Lúc này, cha mẹ cần cố gắng nhẹ nhàng giải thích lỗi lầm của trẻ, hoặc phạt trẻ một cách hợp lý để trẻ nhận ra lỗi lầm mà không tái phạm. Trẻ lớn lên trong môi trường như vậy sẽ tự tin hơn, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ khăng khít hơn.

          - Ảnh 5.

  Theo Giáo sư Li Meijin - Giáo sư Tâm lý học kiêm Phó Giám đốc Ủy ban Chuyên môn Tâm lý Pháp lý của Hiệp hội Tâm lý Trung Quốc, những ông bố giáo dục con cái theo kiểu đánh đòn, mắng mỏ sẽ vô tình trở thành hành vi bạo hành tình cảm đối với trẻ.

  Thực tế, ông bố nào cũng muốn dạy con mình trở nên mạnh mẽ, đồng thời tỏ ra uy nghiêm để con cái tôn trọng và nghe lời, nhưng đôi khi điều đó lại phản tác dụng.

          - Ảnh 6.

  Giáo sư Li Meijin. Ảnh: Baidu

  Trẻ sống trong môi trường như vậy dễ hình thành mặc cảm, lâu ngày có cảm giác mình là người vô dụng, tự ti trước bạn bè. Ngay cả khi lớn lên, chúng vẫn có xu hướng oán giận và đổ lỗi cho cha mẹ.

  Trong mắt mỗi người con, với tư cách là “trụ cột” của gia đình, người cha thường là thần tượng uy nghiêm, vĩ đại để con cái noi theo. Con lớn lên có tự tin, bản lĩnh và thành đạt hay không, tất cả phụ thuộc vào nhân cách của người cha trong việc nuôi dạy con cái.

  (Theo NetEase)