Thành phố Hồ Chí MinhĐi khám vì muốn có con, chị Ngân phát hiện mình có hai âm đạo và hai tử cung, gây đau đớn khi quan hệ.

Chị Ngân (33 tuổi, huyện Hóc Môn) thường xuyên bị đau vùng chậu, kinh nguyệt không đều. “Vợ chồng em cưới nhau 3 năm rồi, chưa lần nào quan hệ thành công, lần nào quan hệ cũng đau”, chị Ngân nói và cho biết thêm, vì chuyện thầm kín, tế nhị nên chị không biết phải đi đâu. bác sĩ. Ở đâu. . Ở đâu. Khi mong muốn có con và muốn tìm cách mang thai tự nhiên, hai vợ chồng chị đã đến khoa hiếm muộn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thì phát hiện ra tình trạng bệnh.

ThS. Bác sĩ Ngô Thị Bình Lụa, Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, xét nghiệm dự trữ buồng trứng của chị Ngân cho kết quả tốt. Tuy nhiên, Ngân có số lượng âm đạo và tử cung gấp đôi người bình thường. Tử cung bệnh nhân có vách ngăn dọc dài 6,5cm, âm đạo có vách ngăn dài 7,6cm.

Vách ngăn nằm dọc âm đạo khiến cơ quan này chia thành 2 ngăn riêng biệt, cản trở đời sống vợ chồng. Đây là một rối loạn bẩm sinh hiếm gặp, chỉ xảy ra ở khoảng 0,03% trẻ sơ sinh.

Thông thường, tử cung sẽ có vách ngăn ở trẻ nhỏ. Khi quá trình mang thai diễn ra, vách ngăn tử cung sẽ tự tiêu biến. Trong trường hợp 2 vòi không hợp nhất sẽ hình thành vách ngăn chia 2 tử cung. Dị tật tử cung đôi khiến tử cung của chị Ngân bị giảm một nửa so với cấu tạo bình thường, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Để giúp Ngân quan hệ tình dục và mang thai tự nhiên, BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã phẫu thuật cắt vách ngăn âm đạo. "Phẫu thuật này giúp bệnh nhân giao hợp thuận lợi; đồng thời cắt vách ngăn tử cung để tăng diện tích lên gấp đôi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được dùng thuốc nội tiết, kiêng quan hệ từ 4-6 tuần", bác sĩ cho biết . Mỹ Nhi nói.

Bác sĩ Mỹ Nhi (giữa) tiến hành phẫu thuật phục hồi cấu trúc bình thường cho chị Ngân.  Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Mỹ Nhi (giữa) tiến hành phẫu thuật phục hồi cấu trúc bình thường cho chị Ngân. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Tách tử cung là dị tật phổ biến nhất trong tất cả các dị tật tử cung, chiếm khoảng 35%, liên quan đến sẩy thai tái phát và các kết quả bất lợi cho thai kỳ, bao gồm cả sinh non. Vách ngăn tử cung xảy ra ở 1% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, 3% phụ nữ hiếm muộn và 5,3% phụ nữ sảy thai nhiều lần.

Dị tật bẩm sinh cơ quan sinh sản nằm ở cấu trúc bên trong cơ thể, chỉ được phát hiện khi thăm khám chuyên sâu, kết hợp với siêu âm 3D, chụp cộng hưởng từ (MRI). Các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện là khó giao hợp, hoặc giao hợp thành công nhưng khó thụ thai, sảy thai, sinh non, vô kinh (không có kinh), đau bụng và vùng chậu (do máu tích tụ ở vùng xương chậu). phần trên của âm đạo hoặc tử cung). Hầu hết các triệu chứng này không rõ ràng cho đến khi phụ nữ có kinh nguyệt hoặc hoạt động tình dục.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, những bất thường ở bộ phận sinh dục nữ được phát hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi 25-35. Một số bé gái được phát hiện sớm hơn do có những bất thường ở tuổi dậy thì. Nhiều trường hợp sau hôn nhân đổ vỡ mới phát hiện ra vì không hòa hợp được trong “chuyện ấy”.

Khám phụ khoa, khám tiền hôn nhân giúp phát hiện sớm những bất thường, điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Tuệ Diễm