Ngày 24/5, BSCK II Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, bệnh viện vừa thực hiện ca phẫu thuật tán sỏi và tái tạo niệu đạo cho một nữ bệnh nhân 51 tuổi. Theo bác sĩ Kiên, trường hợp này khá hy hữu, khi trước đó bệnh nhân đã được đưa lên bàn mổ nhưng phải hoãn lại vì “sự cố” xảy ra khiến ngay cả bác sĩ cũng bất ngờ.

BS CKII Nguyễn Đức Thảo - Trưởng khoa Ngoại (BVĐK huyện Thạch Thất) - người trực tiếp phẫu thuật cho biết, nữ bệnh nhân là người địa phương, hiện độc thân và chưa từng kết hôn. Khi mới vào viện, bệnh nhân cho biết mình bị rong kinh đã 30 năm nên rất sợ lập gia đình. Năm 2015, chị mổ u nang buồng trứng tại bệnh viện tuyến trên.

Thời gian gần đây, do thường xuyên bị đau bụng nên chị đến bệnh viện khám. Qua chụp chiếu, thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một viên sỏi từ thận rơi xuống bàng quang và nằm lại tại đó gây giãn đài thận, ứ nước trong thận. Bác sĩ chỉ định tán sỏi và bệnh nhân đã đồng ý.

“Trước khi tán sỏi, chúng tôi hỏi kỹ bệnh nhân về tiền sử bệnh tật hoặc có bất thường gì không. Bệnh nhân, người khăng khăng rằng anh ta không nên, đã được đưa vào phòng mổ. Tại đây, khi đưa dụng cụ vào để thực hiện (qua niệu đạo), chúng tôi vô cùng bất ngờ khi cả niệu đạo và âm đạo của nữ bệnh nhân đều bị bịt kín, không có lối vào. Bệnh nhân chỉ bị thủng một lỗ rất nhỏ khoảng 3mm nên không có cách nào chui vào được”, bác sĩ cho biết.

Người phụ nữ Hà Nội vất vả 30 năm nói không dám lấy chồng, cuối cùng cũng biết vì đâu

Các bác sĩ đang mổ tán sỏi và tái tạo niệu đạo cho bệnh nhân.

Với tình trạng như vậy, bệnh nhân phải quay lại khoa, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và nghĩ nhiều đến khả năng bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh. BS Thảo cùng ê-kíp tiếp tục hội chẩn với chuyên gia tuyến trung ương, TS.BS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Thận, Phẫu thuật Tiết niệu và Nhân học, Bệnh viện E, từ đó thống nhất phương pháp điều trị. . Điều trị viêm nhiễm cho bệnh nhân trước, sau đó đưa ra các phương án điều trị sau.

“Trường hợp này chúng tôi cũng đã hỏi ý kiến ​​bệnh nhân nếu bệnh viện đồng ý chuyển thì bệnh viện sẵn sàng chuyển. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên bệnh nhân quyết định ở lại bệnh viện”, bác sĩ Thảo cho biết.

Chiều 23/5, TS.BS Nguyễn Đình Liễn, TS.Nguyễn Đức Thảo cùng ê kíp quyết định mổ nội soi cho bệnh nhân. Kết quả, bệnh nhân vừa được tán sỏi niệu đạo ngược dòng vừa được tái tạo niệu đạo thành công. Hiện bệnh nhân đã cơ bản ổn định và rất vui mừng vì trong tương lai sẽ không còn tình trạng bí tiểu, tiểu khó nữa.

Do đã mãn kinh, không còn ham muốn chuyện chăn gối nên bệnh nhân không có ý định phẫu thuật tạo hình âm đạo. “Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi phát hiện màng trinh của bệnh nhân vẫn còn”, TS.

Qua trường hợp này, bác sĩ Thảo khuyến cáo người dân khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường ở bộ phận nào trên cơ thể hoặc trong sinh hoạt hàng ngày nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. Trường hợp trên do cơ quan sinh dục bị dị dạng, chít hẹp niệu đạo, bí tiểu, tiểu khó, nước tiểu dễ ứ đọng khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng hơn.

Quan hệ qua cửa sau có tránh thai được không?  Tại sao tôi không chạm vào cô gái mà người yêu nói rằng cô ấy có thai?

Một số cặp vợ chồng tránh thai bằng cách quan hệ tình dục qua "cổng phụ", liệu điều này có an toàn? Bác sĩ phụ khoa Nguyễn Bá Hưng sẽ giải đáp thắc mắc này.

tình dục