Người bệnh thận cần kiểm soát lượng đạm, kali, giảm chất béo, hạn chế muối, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất.

Thận có chức năng lọc và đào thải nước và các chất cặn bã trong quá trình chuyển hóa của cơ thể như urê, creatinin, axit uric, độc tố phenol,… Đồng thời, thận giúp điều hòa cân bằng nội môi, điều hòa nước, điện giải, muối.

Khi bị tổn thương thận mạn tính, người bệnh sẽ có các rối loạn: buồn nôn, nôn, phù do tăng kali, urê, giảm creatinin, natri; tăng phosphat máu, rối loạn chuyển hóa canxi và vitamin D dẫn đến loãng xương; thiếu máu; có thể gây rối loạn mỡ máu, cao huyết áp…

Theo bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Hệ thống Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện mức lọc cầu thận và albumin huyết thanh, giảm huyết áp và cholesterol huyết thanh. Nguyên tắc chung trong chế độ ăn cho người suy thận mạn bao gồm cung cấp đủ năng lượng và kiểm soát lượng đạm. Mức độ hạn chế đạm tùy theo mức độ tổn thương thận độ 1, 2, 3..., trước hay sau lọc máu. Người bệnh giảm lượng mỡ có nguồn gốc động vật, hạn chế muối, kiểm soát kali, bổ sung vitamin và khoáng chất.

Thức ăn để ăn

Người bệnh ưu tiên lựa chọn và ăn các thực phẩm có nguồn gốc đạm động vật, chứa nhiều axit amin như thịt lợn nạc, thịt bò, thịt gà, cá, trứng… ưu tiên các loại ngũ cốc ít đạm. có thể thay thế gạo như bún, bột năng, bột sắn dây...

Mỡ và các loại hạt có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương được đề nghị thay thế mỡ động vật. Người bệnh lựa chọn thực phẩm giàu canxi như sữa đặc trị cho người suy thận.

Chế độ ăn của người bệnh suy thận mạn tính nên có các loại rau xanh như bắp cải, cải ngọt, su hào, bầu, bí xanh…, các loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, người bệnh ăn nhạt, lượng muối ăn hàng ngày không quá 5g, tương đương 2.000 mg natri.

Người bệnh thận mãn tính nên kiểm soát lượng đạm, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất.  Ảnh: Freepik

Người bệnh thận mãn tính nên kiểm soát lượng đạm, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Hình ảnh: Freepik

Thực phẩm không nên ăn

Thức ăn nhanh: giò, chả, pate, xúc xích, cá hộp, thịt hộp... Những thực phẩm có nhiều muối như cá khô, mắm, thịt muối, cà muối, dưa muối... đều có nhiều muối.

gia vị: muối tinh, nước mắm, bột canh...

Các loại đậu: Ăn ít các loại đậu giàu đạm thực vật, ưu tiên lượng đạm ăn từ nguồn động vật giàu axit amin có giá trị sinh học cao.

Thực phẩm giàu cholesterol: phủ tạng động vật (óc, gan, cật, tim...)

Thực phẩm giàu chất béo: như thịt quay, sườn heo, ba chỉ heo...

Dưới đây là thực đơn tham khảo cho người suy thận nặng 50-55kg, cần khoảng 1.700 kcal với chất đạm khoảng 0,6-0,8g/kg thể trọng/ngày.

Bữa ăn

Món ăn

Sáng

bún cá rô đồng

Mì chính: 50 g

Cá rô đồng: 25 g

Dầu ăn: 5ml

Thì là, hành lá: 5-10 g

Cần tây: 50 g

Sữa cho người suy thận: 200ml

Bữa trưa

Cơm, gà hấp, bông cải xào tỏi, canh bông cải, xoài chín

Gạo: 150g (75g gạo tẻ tương đương khoảng 1 bát ăn cơm)

Gà hấp: 40 g (khoảng 2 miếng nạc)

Cải ngọt xào tỏi: 150g cải ngọt (5-6 cải ngâm), tỏi, 10ml dầu ăn

Rau cải xanh nấu canh: 2-3 nắm rau

Xoài chín: 80g tương đương 1 quả

kích thước bổ sung

bột khoai lang

Khoai lang: 15-20 g

Bột sắn dây: 10g

Đường kính: 10g

Tối tăm

Miến xào thanh long

Mì chính: 75g

Thịt bò: 30g

Hành tây: 80 g

Cà rốt: 70g

Nấm đông cô: 3 g

Dầu ăn: 12-15 g

Thanh long: 150 g tương đương 1/3 quả

Thu Nguyễn