Những người thừa cân trong thời thơ ấu và tuổi trưởng thành thường có mức cholesterol trong máu cao, đây là một yếu tố nguy cơ dẫn đến cục máu đông sau này trong cuộc sống.

Thừa cân và béo phì ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn đang là mối quan tâm toàn cầu. Đặc biệt, tỷ lệ béo phì ở trẻ em và thanh niên cao hơn người lớn. Một báo cáo gần đây của Liên đoàn Béo phì Thế giới dự đoán rằng 51% dân số toàn cầu, tương đương 4 tỷ người, sẽ bị thừa cân vào năm 2035. Béo phì ở trẻ em có thể tăng gấp đôi từ năm 2020, lên 208 triệu bé trai và 175 triệu bé gái vào năm 2035.

BS.CK1 Nguyễn Phương Trang (Khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, người thừa cân, béo phì thường có lượng cholesterol trong máu cao, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. máu đông. cục máu đông và xơ vữa động mạch. Béo phì, thừa cân còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường… Tất cả đều là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Bác sĩ Trang dẫn nghiên cứu trên tạp chí Hành Trình Nội Khoa (JIM) đầu năm nay đã phát hiện ra rằng tình trạng thừa cân ở trẻ em và thanh niên làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và đột quỵ ở tuổi trưởng thành. Nghiên cứu được thực hiện trên 37.670 nam giới từ 78-62 tuổi ở Thụy Điển dựa trên thông tin về chiều cao, cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI) lúc đi học (lúc 8 tuổi), lúc 20 tuổi và dữ liệu về cục máu đông trong tuổi trung bình. trên 62 tuổi. Thừa cân ở cả thời thơ ấu và thanh thiếu niên cũng làm tăng nguy cơ huyết khối động mạch - cục máu đông do các mạch máu bị co lại với chất béo tích tụ và viêm nhiễm.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thừa cân khi còn trẻ làm tăng nguy cơ đột quỵ.  Ảnh: Freepik

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thừa cân khi còn trẻ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hình ảnh: Freepik

Huyết khối thường phát sinh ở chân, bắt đầu từ mạch máu ở bắp chân. Sưng, nóng, đau và đỏ là những triệu chứng phổ biến. Huyết khối theo mạch máu đến tim, phổi, não... sẽ gây tắc nghẽn mạch máu. Ví dụ, nếu cục máu đông đi vào phổi gây thuyên tắc phổi, di chuyển lên não sẽ dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ, có thể đe dọa đến tính mạng.

Rối loạn thuyên tắc huyết khối (TE) gây ra nhiều ca tử vong trên toàn thế giới và là nguyên nhân phổ biến khiến bệnh nhân trẻ và trung niên phải sống cuộc sống thực vật. Huyết khối là yếu tố phổ biến gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não...

Bác sĩ Trang cho biết thêm, để giảm cân hoặc phòng chống thừa cân béo phì, mỗi người nên có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế tinh bột, đường, chất béo bão hòa từ các món chiên xào, nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, mọi người nên tăng cường rau củ, ngũ cốc chưa tinh chế, hải sản. Tăng cường vận động mỗi ngày từ 30-60 phút cũng rất tốt cho sức khỏe. Những người có nguy cơ mắc bệnh như thừa cân, mỡ máu cao… cần khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu và các chỉ định cận lâm sàng khác để phòng ngừa cục máu đông.

bình an nội tâm