Phơi quần áo trong nhà có thể gây ra các cơn hen suyễn ở những người mắc bệnh hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Nhiều gia đình treo quần áo mới giặt hoặc quần áo ẩm trong nhà. Nhưng theo thạc sĩ, bác sĩ Phùng Thị Thơm, khoa hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe đường hô hấp. Bởi, phơi quần áo trong nhà làm tăng độ ẩm, phát sinh mạt bụi, bào tử nấm… Hầu hết các bào tử nấm không nguy hiểm nhưng trong điều kiện ẩm ướt có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Người cao tuổi, viêm xoang, hệ miễn dịch yếu. Đặc biệt, những người bị bệnh hen suyễn, nếu hít phải bào tử nấm mốc có thể gây ra cơn hen cấp tính, biểu hiện là ho, khò khè, khó thở, tức ngực.

Thông thường, hệ thống miễn dịch của một người khỏe mạnh sẽ nhanh chóng phân lập và tiêu diệt nấm mốc trước khi nó có thể xâm nhập vào phổi. Tuy nhiên, những người có sẵn tổn thương phổi hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, bệnh nhân ung thư đang hóa trị, bệnh nhân HIV... có nhiều khả năng nhiễm aspergillosis hơn. Đây là một bệnh nhiễm trùng thường ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới do hít phải bào tử của nấm sợi Aspergillus.

Phơi quần áo trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp.  Ảnh: Freepik

Phơi quần áo trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp. Hình ảnh: Freepik

"Bệnh gây tổn thương nặng ở phổi, thậm chí người bệnh có thể tử vong. Các nha bào nảy mầm, phát triển thành sợi nấm xâm nhập vào mạch máu, có thể gây xuất huyết, hoại tử, nhồi máu", bác sĩ Phụng nói. nói chuyện. Phân tích mùi hương.

Những bào tử nấm này trên bề mặt gia dụng có thể gây dị ứng, viêm mũi dị ứng, kích ứng da và làm trầm trọng thêm các cơn hen suyễn và bệnh chàm. Ngoài ra, việc sấy khô quần áo đã được ngâm trong nước xả vải cũng có thể làm tăng lượng hóa chất trong không khí, là tác nhân gây ra các cơn hen cấp tính.

Để ngăn chặn điều này, TS Phùng Thơm khuyến cáo các gia đình có thể giặt khô bên ngoài hoặc dùng máy sấy quần áo ở nơi thoáng gió, tránh xa phòng ngủ và khu vực sinh hoạt chung. Nên thông gió tốt cho ngôi nhà bằng cách mở cửa sổ hoặc dùng quạt thông gió. Người dân cần dọn dẹp nhà cửa thường xuyên; rửa sạch nấm mốc trên bề mặt đồ vật bằng hỗn hợp nước, giấm và xà phòng; Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy lọc không khí để loại bỏ bụi và nấm mốc có hại.

mai linh