Sỏi bàng quang nhỏ có thể tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng sỏi lớn có thể dẫn đến nhiễm trùng và các biến chứng khác.

Khi bàng quang không thể làm trống hoàn toàn nước tiểu, nước tiểu sẽ bị ứ đọng, cô đặc và có thể kết tinh tạo thành sỏi bàng quang. Bệnh này có thể xảy ra ở cả nam và nữ nhưng phổ biến hơn ở nam giới.

Nếu sỏi kích thích thành bàng quang hoặc chặn dòng nước tiểu, bạn có thể gặp các triệu chứng như: đau bụng dưới, đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, khó tiểu hoặc dòng chảy của nước tiểu. tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, nước tiểu đục hoặc sẫm màu bất thường… Một số trường hợp dù sỏi bàng quang có kích thước lớn nhưng người bệnh không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. thường xuyên.

Bác sĩ Tuyến tư vấn cho bệnh nhân về vấn đề tiết niệu trước khi tiến hành điều trị.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Tuyến tư vấn cho bệnh nhân về vấn đề tiết niệu trước khi tiến hành điều trị. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, Trung tâm Tiết niệu - Thận, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sỏi bàng quang có thể phát triển một số biến chứng. . , bao gồm:

viêm bàng quang: Nếu sỏi phát triển lớn hơn 2 cm, có thể xuất hiện các triệu chứng kích thích bàng quang như tiểu nhiều lần, đau, tiểu nhiều lần hoặc tiểu máu. Nếu không điều trị sớm, tình trạng viêm có thể trở thành mãn tính, dẫn đến teo bàng quang, rò bàng quang và ung thư bàng quang.

Bệnh thận: Sỏi gây nhiễm trùng ngược dòng từ bàng quang, có thể làm suy giảm chức năng thận. Đây là một trong những biến chứng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khó điều trị.

Đau bụng dướiNgười bệnh thường có cảm giác đau vùng bụng dưới do bàng quang bị kích thích, sỏi kẹt ở cổ bàng quang. Cơn đau có thể lan xuống đáy chậu hoặc đỉnh của cơ quan sinh dục ngoài.

lỗ rò bàng quang: Sỏi lớn có thể gây rò bàng quang, tầng sinh môn hoặc âm đạo ở phụ nữ. Rò rỉ nước tiểu liên tục qua lỗ rò gây nhiễm trùng ở vùng âm đạo hoặc hậu môn. Người bệnh sẽ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh sỏi bàng quang, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị với 2 mục tiêu: loại bỏ sỏi và giải quyết nguyên nhân gây sỏi để tránh tái phát. Bệnh nhân có thể được dùng thuốc để làm tan sỏi hoặc giúp sỏi dễ dàng đào thải ra ngoài cơ thể hơn.

Nhóm thực hiện phẫu thuật điều trị các bệnh lý tiết niệu.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Nhóm thực hiện phẫu thuật điều trị các bệnh lý tiết niệu. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hầu hết sỏi bàng quang có triệu chứng cần phải phẫu thuật. Phương pháp tán sỏi nội soi thường được áp dụng cho những viên sỏi có kích thước hiện rõ trên màn hình. Phẫu thuật mổ mở tán sỏi được áp dụng trong trường hợp sỏi có kích thước lớn hơn 4cm hoặc quá cứng để phá vỡ.

Theo bác sĩ Tuyên, sỏi bàng quang nếu không được điều trị sớm, người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phi Hồng