Những người mắc bệnh thận mãn tính có nguy cơ cao bị biến chứng do loạn dưỡng xương, vì nồng độ khoáng chất và hormone trong máu thay đổi làm tăng nguy cơ gãy xương.

Loạn dưỡng xương do thận là thuật ngữ chỉ các biến chứng về xương do bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối gây ra. Đó là một rối loạn đa yếu tố có liên quan đến cấu trúc và chất lượng xương. ThS.BS Hà Tuấn Hùng, Phó khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, bệnh thận làm thay đổi nồng độ khoáng chất, hormone cũng như chu chuyển xương khiến xương yếu đi. Các triệu chứng chính của tình trạng này là đau xương và gãy xương.

Loạn dưỡng xương do thận được phân loại là bệnh xơ nang, bệnh nhuyễn xương và bệnh xương bất động, hoặc sự kết hợp của bệnh xơ nang và bệnh nhuyễn xương.

Khi bệnh thận tiến triển, nguy cơ gãy xương tăng lên.  Ảnh: Freepik

Khi bệnh thận tiến triển, nguy cơ gãy xương tăng lên. Hình ảnh: Freepik

Viêm xương tủy xơ nang (OFC)

Viêm xương nang là loại loạn dưỡng xương do thận phổ biến nhất. Ở bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối, viêm xương tủy xảy ra chủ yếu do thiếu hụt 1α, 25 - dihydroxycholecalciferol (chất chuyển hóa có hoạt tính nội tiết của vitamin D) và cường cận giáp thứ phát.

Thiếu 1α,25 - dihydroxycholecalciferol gây giảm hấp thu canxi ở ruột và tăng tiết hormone tuyến cận giáp. Khi nồng độ hormone này cao, lượng canxi trong xương sẽ được chuyển vào máu nhiều hơn mức cần thiết, từ đó hình thành các khối u xơ trong xương khiến xương yếu đi. Ngoài ra, nồng độ hormone tuyến cận giáp cao ở những người mắc bệnh thận cũng có thể do giảm sản xuất calcitriol, làm tích tụ phốt pho trong máu.

Ở những người mắc bệnh thận mãn tính, cơ thể tăng tốc quá trình phá vỡ xương cũng như xây dựng lại và sửa chữa xương bị hư hỏng. Tuy nhiên, phần lớn xương được tái tạo kém chất lượng, yếu, dễ bị loãng xương và gãy xương.

Nhuyễn xương (OM)

Tình trạng này là kết quả của mức vitamin D thấp, thường gặp ở những người mắc bệnh thận mãn tính. Đồng thời, các mô xương bị phá vỡ nhưng xương mới không được hình thành khiến xương bị xốp và yếu cũng dẫn đến tình trạng nhuyễn xương, làm tăng nguy cơ gãy xương.

Tình trạng này xảy ra do nhiễm độc nhôm và các kim loại nặng khác liên quan đến việc điều trị bệnh thận giai đoạn cuối. Nhôm là một thành phần trong một số chất kết dính phốt pho cũ, được sử dụng để ngăn chặn phốt pho trong thực phẩm xâm nhập vào máu. Những loại thuốc này không còn được khuyến cáo cho những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc bệnh thận giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo.

Bệnh xương bất động

Không giống như các loại loạn dưỡng xương khác, trong bệnh xương bất động, mô xương không tự làm mới. Liệu pháp bổ sung canxi và vitamin D hoặc lọc màng bụng liên tục (một số dịch lọc màng bụng chứa hàm lượng canxi cao) là nguyên nhân chính gây thừa canxi và vitamin D, đồng thời ức chế hormone tuyến giáp, khiến người bệnh bất động. bệnh thận. Nam giới và những người mắc các bệnh lý nền như tiểu đường có nguy cơ mắc biến chứng này cao hơn do lượng đường trong máu cao và thiếu insulin, gây ra tình trạng giảm hormone tuyến cận giáp.

Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh thận và giảm nguy cơ gãy xương.  Ảnh: Freepik

Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh thận và giảm nguy cơ gãy xương. Hình ảnh: Freepik

Bác sĩ Tuấn Hưng cho biết, việc điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ tổn thương của xương, tốc độ luân chuyển của xương và tình trạng bệnh lý của thận. Nói chung, các phương pháp điều trị chính bao gồm:

Thay đổi chế độ ăn uống của bạnNgười bệnh cần hạn chế thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn để giảm lượng phốt pho nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Thuốc và chất bổ sung: Bao gồm các loại thuốc bổ sung canxi, thuốc làm giảm hormone tuyến cận giáp, chất kết dính phốt pho,… giúp cân bằng lượng khoáng chất và hormone. Calcitriol và các chế phẩm vitamin D khác có hiệu quả trong điều trị cường cận giáp thứ phát và điều chỉnh sự thiếu hụt 1α,25-dihydroxycholecalciferol.

phẫu thuật tuyến cận giáp: Sẽ được xem xét nếu các phương pháp điều trị khác thất bại. Điều này có thể giúp ngăn ngừa suy tuyến cận giáp và các biến chứng bất động.

Loạn dưỡng xương do thận là những biến chứng không thể ngăn ngừa được và những tình trạng này chỉ có thể được kiểm soát bằng cách làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc dùng thuốc, tuân theo chế độ ăn kiêng và hoàn thành chế độ điều trị của bạn. mức đề nghị. điều trị chạy thận nhân tạo.

Phi Hồng