Trẻ mắc bệnh nếu không được điều trị kháng sinh kịp thời có thể dẫn đến viêm màng não, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết và tử vong.

Bé Vũ Vân Anh, 2,5 tháng tuổi (Q.Tân Bình, TP.HCM) được cha mẹ đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cấp cứu trong tình trạng lừ đừ, khó thở, tức ngực, tím tái. tái phát, nhịp tim 220 nhịp/phút. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi nặng, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết. Sau 10 phút cấp cứu, thở ôxy, cháu bé dần hồi phục. Vân Anh được dùng kháng sinh 5 ngày, 7 ngày sau xuất viện, tiếp tục theo dõi tại nhà.

Chị Nguyệt, mẹ bé cho biết, trước khi vào viện 3 ngày, bé mệt, thở khò khè, bú kém. Tại bệnh viện huyện, bác sĩ nghi ngờ viêm phổi, theo dõi viêm tiểu phế quản - phế quản, chỉ định nhập viện, điều trị bằng kháng sinh theo phác đồ. Tuy nhiên, thấy con không có dấu hiệu viêm phổi, nghĩ uống kháng sinh sớm sẽ nguy hiểm nên chị Nguyệt từ chối nhập viện. Chiều cùng ngày, bé đột ngột khó thở, thở khò khè, có biểu hiện co thắt lồng ngực nên gia đình đưa đi cấp cứu.

TS.BS Cam Ngọc Phượng, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết thông thường trẻ lớn bị viêm phổi có thể có các triệu chứng báo trước như sốt cao, ho, khó thở. Ở nhóm dưới 6 tháng tuổi, các dấu hiệu cảnh báo không điển hình, dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác, bệnh dễ diễn tiến nặng.

Với trường hợp của Vân Anh, nếu không dùng kháng sinh kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nặng nề như nhiễm trùng huyết, viêm mủ màng não, viêm màng não, hội chứng suy hô hấp cấp, tràn dịch màng ngoài tim, suy tim. trái tim. ..

Trẻ sơ sinh tại Khoa Hồi sức tích cực (NICU) của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Quỳnh Châu

Trẻ sơ sinh tại Khoa Hồi sức tích cực (NICU) của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: Quỳnh Châu

Một số trường hợp trẻ bị bội nhiễm vi khuẩn nhưng không được điều trị kháng sinh kịp thời sẽ bị nhiễm trùng huyết và tử vong. Ngoài ra, bé còn phải đối mặt với các biến chứng như viêm màng não, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm vận động sau này.

Thuốc kháng sinh giúp điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như: viêm họng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết… Trước khi chỉ định dùng kháng sinh cho trẻ, bác sĩ cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân. cốt lõi.

Việc lựa chọn kháng sinh dựa vào các yếu tố như: mức độ nặng của bệnh, nguồn lây, vi khuẩn đã phân lập trước đó, tiền sử dùng kháng sinh trong vòng 30 ngày, bệnh nền. Bên cạnh đó, các yếu tố bên ngoài như mô hình vi khuẩn tại chỗ, độc tính của thuốc, tương tác thuốc cũng cần được xem xét. Tự ý dùng thuốc dễ dẫn đến kháng kháng sinh, loạn khuẩn đường ruột ở hệ tiêu hóa, tiêu chảy, viêm ruột…

Năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo về tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam. Một nghiên cứu được thực hiện tại các bệnh viện Việt Nam cho thấy 1/3 bệnh nhân nội trú sử dụng kháng sinh không hợp lý khi nhập viện.

Theo bác sĩ Phương, tại Bệnh viện Tâm Anh, trẻ em (đặc biệt là trẻ từ 0-3 tháng tuổi) chỉ được sử dụng kháng sinh sau khi đã khám lâm sàng và có kết quả xét nghiệm phù hợp với tình trạng nhiễm khuẩn. Trường hợp bệnh nhân bị sốc, suy hô hấp nặng thì phải dùng kháng sinh ngay. Nếu con bạn chỉ có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, nhưng trẻ cần được kiểm tra sau 24 đến 36 giờ sau khi uống thuốc. Trường hợp bé khỏi bệnh, giảm hẳn các triệu chứng thì có thể dừng thuốc thay vì kéo dài phác đồ từ 5-7 ngày.

Hiện tại, Trung tâm Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đang nghiên cứu và áp dụng phác đồ NICE của Viện Sức khỏe và Chất lượng Điều trị Quốc gia Vương quốc Anh trong điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng nhằm góp phần giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh ở trẻ em và giám sát các bệnh nhiễm trùng. sinh non.

Theo thống kê ở các nước châu Âu, cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì có 40 trẻ mắc bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng. Tại Việt Nam, tỷ lệ này có thể cao hơn, cứ 500 trẻ dưới 5 tuổi nhập viện thì có một trẻ bị viêm phổi. Bệnh có thể gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi với tỷ lệ 9-15%.

Tuệ Diễm