Những người mắc bệnh tiểu đường có thể bị lao phổi do suy giảm miễn dịch và thường không có triệu chứng và khó điều trị.

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm mãn tính do vi khuẩn mycobacterium tuberculosis gây ra. Đái tháo đường là bệnh mạn tính không lây - một trong những yếu tố thúc đẩy tiến triển của bệnh lao. Theo BS.CKI Trần Đông Hải, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, người bệnh đái tháo đường thường bị lao phổi, nhưng ngược lại, không phải bệnh nhân lao phổi nào cũng bị lao phổi. bị tiểu đường.

Năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có hơn 10 triệu người mắc bệnh lao. Tại Việt Nam, năm 2018, WHO ước tính có khoảng 174.000 ca mắc lao mới, 11.000 ca tử vong do lao và là một trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

Nguyên nhân khiến người bệnh đái tháo đường dễ mắc bệnh lao và các bệnh truyền nhiễm khác là do cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng giảm sút. Người bệnh đái tháo đường mắc bệnh lao phổi thường không có triệu chứng, được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe. Ngoài ra, một số người có dấu hiệu sốt nhẹ về chiều, sút cân, ho dai dẳng.

Ho là một trong những triệu chứng lao phổi ở người bệnh tiểu đường

Ho là một trong những triệu chứng lao phổi ở người bệnh tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

Cơ thể người bệnh có thể tăng sản xuất các chất kháng viêm khiến lượng đường trong máu khó kiểm soát hơn. Ngoài ra, việc tự ý mua thuốc tại nhà thuốc, dùng thuốc không đúng cách, không theo chỉ định của bác sĩ cũng khiến bệnh nặng hơn, đường huyết tăng cao. Sự kết hợp giữa bệnh lao và tuyết rơi dày khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm tính mạng, thậm chí tử vong.

Điều trị đồng thời cả bệnh tiểu đường và bệnh lao, theo dõi chức năng gan có thể có hiệu quả. Người bệnh cần đạt mục tiêu đường huyết lúc đói dưới 126 mg và HbA1C dưới 7%. Các bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng insulin để giảm tác dụng phụ của thuốc và giảm biến chứng tiểu đường một cách hiệu quả.

Hải cho biết, quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân lao phổi đái tháo đường gặp rất nhiều khó khăn. Do thuốc tiểu đường (sulfonyl urea, metformin, acarbose...), thuốc lao có tác dụng phụ gây rối loạn chức năng gan. Thuốc lao cũng làm tăng lượng đường trong máu, chẳng hạn như rifampicin. Nếu bệnh nhân dùng thuốc lao mà không tái khám với bác sĩ chuyên khoa nội tiết - đái tháo đường, đường huyết sẽ tiếp tục tăng cao, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác: tăng áp lực thẩm thấu máu, nhiễm toan ceton. có trạng thái). tình trạng máu chứa nhiều axit, tổn thương mạch máu, tim, thận...). Đồng thời, bệnh nhân thường không đáp ứng với thuốc điều trị lao khiến quá trình chữa bệnh trở nên khó khăn hơn.

Bệnh nhân đái tháo đường mắc bệnh lao không nên tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt dễ dẫn đến suy kiệt, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Mỗi bữa ăn hàng ngày cần đảm bảo các chất dinh dưỡng: tinh bột (cơm, bún, phở...), vitamin (rau xanh, trái cây ít ngọt...), đạm (thịt bò, ga, heo). …). Người bệnh nên tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức đề kháng; Tái khám để bác sĩ điều chỉnh thuốc, tư vấn chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp.

Bác sĩ Hải khuyến cáo, người bị đái tháo đường nhiều năm, không kiểm soát tốt đường huyết... khi có triệu chứng sốt, ho kéo dài không nên tự mua thuốc uống. Người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết - đái tháo đường để được tư vấn, chụp X-quang phổi... để tầm soát nhiễm lao và được tư vấn hướng điều trị. Tiêm phòng cúm, phế cầu khuẩn... giúp phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, tăng cường nhiều lớp bảo vệ cơ thể.

Nguyễn Trạm