Bé Hưng xuất hiện một khối máu tụ nhỏ như nốt ruồi son, sau đó lớn dần và bội nhiễm phải phẫu thuật cắt bỏ.

Tuấn Hưng (6 tháng tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM) trên bắp chân phải nổi một nốt mụn nhỏ màu đỏ giống như nốt ruồi son. Sau đó, mụn to dần, rồi lở loét và nhiễm trùng. Bé nhập viện khi vết loét rộng 2x3 cm và có dấu hiệu bội nhiễm.

BS.CKII Nguyễn Đỗ Trọng, Khoa Nhi - Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết cháu bị u máu, tình trạng này thường gặp ở trẻ em, đôi khi gặp ở người lớn. Trong hầu hết các trường hợp, u máu sẽ tăng dần kích thước, sau đó tự thoái triển mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khối u bị vỡ và bị nhiễm trùng.

Bé Hùng được vệ sinh, băng bó và điều trị ngoại trú. Một tháng sau, bé liên tục đến bệnh viện để thay băng và mổ lấy u máu. Tuy nhiên vết loét không cải thiện, vết thương có nguy cơ lan rộng. Đầu tháng 2, bác sĩ Trọng cùng ê kíp thực hiện ca mổ u máu cho bé. Sau mổ, sức khỏe bé ổn định, xuất viện ngay trong ngày, được bác sĩ cắt bỏ toàn bộ khối u nên nguy cơ tái phát thấp.

BS.CKII Nguyễn Đỗ Trọng cùng ê-kíp phẫu thuật lấy khối máu tụ hoàn toàn cho một bệnh nhi.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

BS.CKII Nguyễn Đỗ Trọng cùng ê-kíp phẫu thuật lấy khối máu tụ hoàn toàn cho một bệnh nhi. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

U máu là một loại u lành tính (không phải ung thư) được tìm thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó biểu hiện dưới dạng vết bớt màu đỏ tươi, xuất hiện trên hoặc dưới da. U máu có thể hình thành từ khi sinh ra, nhưng phổ biến nhất trong vài tháng đầu đời. Các vị trí phổ biến bao gồm mặt, ngực, da đầu, lưng, tay, chân... Nốt ruồi thực chất là khối máu tụ.

Theo chu kỳ, u máu sẽ trải qua giai đoạn tăng sinh, sau đó bắt đầu mờ dần rồi teo lại, biến mất khi trẻ 7-10 tuổi. Một số khối u có thể để lại da thừa hoặc mạch máu nhỏ.

Bác sĩ Trọng lưu ý u máu ở những vị trí khác thường như mắt, tai, hầu, hậu môn hay bộ phận sinh dục đều cần can thiệp. Cụ thể, u mắt ảnh hưởng thị lực, u hầu họng ảnh hưởng đường thở, u ống tai gây giảm thính lực… Biến chứng có thể là loét, hoại tử, bội nhiễm thứ phát, thậm chí trụy tim, suy tim. .

Có nhiều phương pháp điều trị u máu: dùng thuốc bôi corticoid, thuốc uống, tiêm xơ, laser để làm teo nhỏ khối u. Phẫu thuật được chỉ định cho những u mạch máu lớn cản trở các chức năng sống như hô hấp hoặc thị giác.

Corticosteroid được bôi vào vùng u máu để thu nhỏ khối u.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Đứa trẻ được bôi xanh methylen vào khối u bị nhiễm trùng. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Trẻ có thể bị tái phát sau phẫu thuật u máu. Vì vậy, những trẻ đã được phẫu thuật cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm nếu bệnh tái phát, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Cha mẹ cần chú ý nếu trẻ xuất hiện vết bớt màu đỏ và có kích thước ngày càng lớn để kịp thời đưa bé đi khám.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Thu Hà