Nhiễm virus HPV trong miệng Nó không chỉ gây nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

hpv trong miệng

1. HPV ở miệng là gì?

HPV trong miệng xảy ra khi một người khỏe mạnh có quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ với người có vi-rút. Tùy từng loại virus HPV khác nhau sẽ gây ra các bệnh lý khác nhau, từ nhẹ đến nặng như u nhú sinh dục, sùi mào gà, ung thư vòm họng và các bệnh ung thư nguy hiểm khác ở cả hai giới. [1]

Trung bình mỗi năm có khoảng 690.000 ca ung thư liên quan đến HPV được chẩn đoán ở cả nam và nữ trên toàn thế giới. Trong đó, virus HPV gây ra khoảng 80.000 ca ung thư vòm họng ở nam giới và 19.000 ca ở nữ giới mỗi năm. Theo Globocan 2020, tại Việt Nam, HPV gây ra 605 ca ung thư vòm họng, trong đó có 306 ca tử vong.

2. Nguyên nhân gây bệnh HPV ở miệng

Nguyên nhân nhiễm trùng virut HPV đường miệng là do tiếp xúc qua đường miệng-bộ phận sinh dục hoặc miệng-miệng, vi rút HPV có trong chất nhầy hoặc nước bọt của người bệnh xâm nhập vào cơ thể người lành qua vết loét hoặc vết thương hở ở miệng hoặc cổ họng. [2]

hpv trong miệng
Nhiễm trùng miệng do tiếp xúc miệng-sinh dục hoặc miệng-miệng

3. Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV ở miệng

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HPV miệng bao gồm:

 • quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn;
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm các loại HPV khác nhau;
 • không sử dụng bao cao su;
 • Hút thuốc lá và lạm dụng các chất có cồn như rượu bia, v.v.
 • Người có hệ miễn dịch yếu, người mắc bệnh ung thư, người ghép tạng, người nhiễm HIV/AIDS…

4. Triệu chứng HPV ở miệng

Các triệu chứng HPV ở miệng phụ thuộc vào loại virus mà bệnh nhân mắc phải. Thông thường, người nhiễm virus HPV ít khi có các triệu chứng lan rộng, một số triệu chứng điển hình khi nhiễm virus HPV như:

 • mụn cóc nhỏ, đơn lẻ hoặc thành cụm như mụn cóc;
 • Xuất hiện mụn trắng, hồng, màu thịt hoặc đỏ trong khoang miệng;
 • Các nốt thường không đau, phát triển chậm, nhẵn hoặc chai;
 • Mụn xuất hiện ở mọi vị trí trong khoang miệng nhưng thường ở trên hoặc dưới lưỡi, vòm miệng, môi.

Ngoài ra, nếu bạn có các loại HPV nguy cơ cao tiến triển thành ung thư, bạn có thể không có triệu chứng trong giai đoạn đầu hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ.

5. Nguy cơ ung thư vòm họng cao cần lưu ý

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm phát triển ở cổ họng, rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh về đường hô hấp. Tại Việt Nam, ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư phổ biến trong những năm gần đây với tỷ lệ mắc 12%, trong đó có tới 70% người được phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. .

Ung thư vòm họng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 60 và nguyên nhân là do nhiễm vi-rút Epstein-Barr hoặc vi-rút HPV nguy cơ cao loại 16 và 18. Ngoài ra, những người uống rượu uống nhiều bia rượu, thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa muối có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng.

hpv trên lưỡi
Ung thư hầu họng và miệng (lưỡi) phổ biến nhất ở nam giới từ 40-60 tuổi, do nhiễm vi rút Epstein-Barr hoặc HPV.

Phát hiện và điều trị sớm là điều kiện tiên quyết để điều trị hiệu quả các bệnh ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng. Tuy nhiên, do không có triệu chứng nên hầu hết bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi các tế bào đã di căn sang các cơ quan lân cận. Nếu gặp các triệu chứng sau, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa ung bướu để khám và xác định nguy cơ ung thư vùng hầu họng:

 • đau họng dai dẳng (thường hơn 1 tuần), thuốc uống không hiệu quả;
 • Nghẹt & tắc mũi mãn tính;
 • Khó nói, khó nghe, chảy máu cam tự phát, khó thở;
 • Nổi hạch bất thường ở vòm họng kèm theo triệu chứng đau nửa đầu.

6. Xét nghiệm HPV ở miệng có phát hiện được không?

KHÔNG. Hiện nay chưa có phương pháp tầm soát và phát hiện vi rút HPV cư trú ở vùng hầu họng. Ở phụ nữ, nguy cơ nhiễm HPV tổng thể có thể được sàng lọc bằng xét nghiệm HPV và sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap Smear. Ở nam giới chưa có phương pháp tầm soát vi rút HPV và các bệnh ung thư do vi rút HPV gây ra.

7. Điều trị HPV ở miệng

Virus HPV có thể gây ra các bệnh về răng miệng như: mụn cơm và ung thư. khi ốm mụn cóc sinh dục ở lưỡi, bằng miệng, bác sĩ có thể cho bạn dùng kháng sinh đường tiêm hoặc đường uống để kiểm soát vi-rút. Ngoài ra, sùi mào gà ở miệng còn được điều trị bằng phương pháp đốt truyền thống, áp lạnh hay đốt lazer, phương pháp ALA – PDT sử dụng ánh sáng huỳnh quang và các loại oxy phản ứng tác động lên các mô bệnh. . bệnh để kiểm soát virus.

Để điều trị ung thư vòm họng do virus HPV gây ra, các bác sĩ căn cứ vào giai đoạn bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối, việc điều trị đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Sau khi được điều trị bằng hóa trị và xạ trị, bệnh nhân thường tập há miệng và xoa bóp cổ để giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng là 72%, giai đoạn 2 là 64%, giai đoạn 3 là 62%, giai đoạn 3 là 38%. Tùy vào thể trạng và tâm lý của mỗi người mà thời gian sống khác nhau.

8. Ngăn ngừa virus HPV ở miệng, hạn chế nguy cơ ung thư vòm họng

Hiện nay, virus HPV chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tiêm vắc xin phòng virus và quan hệ tình dục an toàn.

8.1. Tiêm vắc-xin ngừa vi-rút HPV

Vắc xin HPV được coi là an toàn và có hiệu quả cao trong việc bảo vệ nam giới và phụ nữ khỏi các bệnh do vi rút gây ra. Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ em từ 9 tuổi nên được tiêm phòng sớm để được bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm loại virus này.

Tại Việt Nam hiện đang lưu hành 2 loại vắc xin ngừa HPV là Gardasil và Gardasil 9.

Tiêm phòng HPV đường uống
Tiêm phòng HPV có thể giúp ngăn ngừa ung thư vòm họng

Vắc xin Gardasil (Mỹ) được chỉ định cho trẻ em gái & phụ nữ từ 9-26 tuổi, phòng ngừa bệnh sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, với lịch tiêm 3 mũi như sau:

 • Liều thứ nhất: Lần tiêm đầu tiên.
 • Liều thứ 2: 2 tháng sau liều thứ nhất.
 • Liều thứ 3: 6 tháng sau liều thứ nhất.

Vắc xin Gardasil 9 (Mỹ) Phòng 9 týp vi rút HPV phổ biến là 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58, chỉ định tiêm phòng cho cả nam và nữ, từ 9 tuổi đến dưới 27 tuổi.

Đối tượng từ 9 tuổi đến dưới 15 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu:

Phác đồ 2 mũi:

 • Liều thứ 1: Tiêm mũi 1 khi đủ tuổi
 • Mũi 2: Cách mũi 1 từ 6-12 tháng.
 • Nếu liều thứ hai được tiêm dưới 5 tháng sau liều thứ nhất, thì liều thứ ba nên được tiêm sau liều thứ hai ít nhất 3 tháng.

Phác đồ 3 bước (0-2-6):

 • Liều thứ 1: Tiêm mũi 1 khi đủ tuổi
 • Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng
 • Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 4 tháng

Đối tượng từ 15 tuổi đến dưới 27 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu:

Phác đồ 3 bước (0-2-6):

 • Liều thứ 1: Tiêm mũi 1 khi đủ tuổi
 • Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng
 • Liều thứ 3: cách liều thứ 2 ít nhất 4 tháng.

Phác đồ tiêm nhanh:

 • Liều thứ 1: Tiêm mũi 1 theo độ tuổi.
 • Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 1 tháng
 • Liều thứ 3: cách liều thứ 2 ít nhất 3 tháng.

Đăng ký vắc-xin HPV

8.2. Quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh

Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn được coi là biện pháp chủ động hiệu quả để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có bệnh do virus HPV gây ra. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus HPV qua đường miệng, bạn cần thực hiện tốt những điều sau:

 • Sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su khi quan hệ tình dục, hạn chế oral sex;
 • Quan hệ chung thủy với 1 bạn tình;
 • Không quan hệ tình dục khi bạn tình có dấu hiệu nhiễm virus HPV;
 • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

9. Những câu hỏi thường gặp về virus HPV ở lưỡi

 • HPV miệng có tự khỏi không?

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều tự loại bỏ vi-rút khỏi cơ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiễm virus HPV ở miệng gây bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục cần được can thiệp và điều trị tại bệnh viện.

 • Có phải có HPV trong miệng dẫn đến ung thư?

KHÔNG. Không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV ở miệng đều có thể dẫn đến ung thư. Vi-rút HPV được chia thành hai nhóm nhỏ: vi-rút HPV nguy cơ thấp gây u nhú và mụn cóc ở bộ phận sinh dục và vi-rút HPV nguy cơ cao có thể dẫn đến ung thư. Tùy vào loại HPV mà người bệnh mắc phải cũng như thể trạng của mỗi người mà virus HPV ở miệng có thể tiến triển thành ung thư hoặc tự đào thải ra ngoài cơ thể.

Virus HPV ở miệng có thể gây u nhú, mụn cơm và ung thư cho người bệnh. Đừng hoang mang khi phát hiện mình nhiễm virus HPV mà hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Liên hệ Hotline 028 7300 6595 hoặc fanpage trungtamtiemchungvnvc để được tư vấn chi tiết về HPV và vắc xin ngừa HPV.