Nguy cơ ung thư vú tăng gần gấp đôi ở những phụ nữ có khối u vú lành tính.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y khoa Hospital del Mar (Tây Ban Nha) đã theo dõi dữ liệu của gần 780.000 phụ nữ trong độ tuổi 50-69 đã chụp ít nhất một lần chụp quang tuyến vú từ năm 1996 đến 2015.

Sau gần hai thập kỷ, kết quả được công bố trên Tạp chí quốc tế về nghiên cứu môi trường và sức khỏe cộng đồng (Mỹ) vào năm 2022 cho thấy, cứ 1.000 phụ nữ mắc bệnh vú lành tính thì sẽ có khoảng 25 người bị ung thư vú (chiếm 2,5%). Trong khi đó, cứ 1.000 phụ nữ thì có khoảng 15 người mắc ung thư vú không lành tính (chiếm 1,5%). Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng nguy cơ ung thư vú tăng lên ở những phụ nữ có khối u lành tính ở vú.

Nguy cơ ung thư vú ở những người có u vú lành tính vẫn tồn tại theo thời gian, nhiều năm sau. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp đôi khi họ có tiền sử mắc bệnh vú lành tính. Trong một số trường hợp, bệnh lành tính ở một bên vú và sau đó ung thư phát triển ở vú còn lại.

Một số loại bệnh vú lành tính có nhiều khả năng dẫn đến ung thư trong tương lai là chứng tăng sản (cụm tế bào bất thường ở vú) và khối u giống như mụn cóc ở vú (u nhú trong ống dẫn sữa). Các loại bệnh vú lành tính khác, chẳng hạn như u nang vú chứa đầy chất lỏng và khối u hình thành từ mô sẹo, không có xu hướng làm tăng nguy cơ ung thư. Tự kiểm tra vú hoặc chụp quang tuyến vú có thể phát hiện những khối u này. Các triệu chứng của bệnh vú lành tính có thể bao gồm đau vú, tiết dịch ở núm vú, thay đổi kích thước và hình dạng của vú.

U vú lành tính có thể phát triển thành ung thư vú trong tương lai.  Ảnh: Freepik

U vú lành tính có thể phát triển thành ung thư vú với các triệu chứng đau, tiết dịch và chảy máu. Hình ảnh: Freepik

Nguyên nhân phổ biến của khối u vú lành tính là mô sẹo, nhiễm trùng vú và biến động nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh, mang thai hoặc kinh nguyệt. Ngoài ra, béo phì, thời điểm mãn kinh và sử dụng liệu pháp hormone để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn đến u vú lành tính và ung thư vú.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh vú lành tính có thể được điều trị bằng dẫn lưu chất lỏng từ u nang, phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc dùng kháng sinh để tiêu diệt nhiễm trùng. Tự kiểm tra vú thường xuyên và chụp quang tuyến vú định kỳ có thể làm tăng cơ hội phát hiện sớm và điều trị dễ dàng hơn nếu có các tình trạng lành tính cũng như ung thư. Duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và tập thể dục thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 74 có nguy cơ mắc ung thư vú trung bình nên chụp quang tuyến vú hai năm một lần. Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, chẳng hạn như có khối u lành tính ở vú, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư này, nên bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi trẻ hơn hoặc chụp quang tuyến vú thường xuyên. (ít nhất hai lần một năm). năm).

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)