Những đứa trẻ không được ăn những thực phẩm lành mạnh sẽ bị tước đi nền tảng cơ bản nhất cho một cuộc sống khỏe mạnh sau này. Bất kỳ sản phẩm nào trong chế độ ăn của trẻ có nhiều đường, chất béo và calo nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng đều có thể dẫn đến những vấn đề rất tồi tệ về thể chất, tinh thần và cảm xúc. trẻ bây giờ và trong tương lai.

năng lượng rỗng

Được cung cấp như một nguồn năng lượng giống như bất kỳ loại calo nào khác, năng lượng rỗng trong thức ăn trẻ em thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và axit amin. Các loại thực phẩm có hàm lượng calo rỗng cao nhất không tốt cho trẻ em bao gồm: khoai tây chiên, bánh rán, gà rán, đồ uống đóng hộp, soda, bơ, kẹo và đồ ngọt - được làm bằng chất béo không có lợi cho sức khỏe từ đường và các loại carbohydrate tinh chế khác. Những thực phẩm này có thể khiến trẻ tăng cân (béo phì) liên tục mà sức khỏe có phần bị suy giảm.

IQ thấp

Cách chế biến thức ăn và khi ăn những thức ăn không lành mạnh, tiêu thụ một lượng lớn thức ăn nhiều đường và chất béo có thể làm giảm trí thông minh của trẻ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tác dụng tăng cân khi ăn những thực phẩm này sẽ làm giảm chỉ số IQ, nhất là khi não đang tăng trong giai đoạn tăng trưởng nhanh trong thời gian ba tuổi. năm đầu tiên. Ngược lại, có một chế độ ăn uống kết hợp đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ giúp tăng chỉ số IQ. Nghiên cứu này cũng khẳng định rằng các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho các chức năng hoàn thiện của não bộ ở trẻ em.

Béo phì và bệnh mãn tính

Theo khảo sát, cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ thừa cân hoặc béo phì do ăn thực phẩm không lành mạnh và lười vận động thể chất. Khi vượt quá trọng lượng cơ thể cho phép, trẻ có nguy cơ đối mặt với một số bệnh đặc biệt nguy hiểm như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp và chứng ngưng thở khi ngủ, ngoài ra, béo phì cũng khiến trẻ hay ốm vặt. trẻ hay ốm. các bệnh cơ xương khớp.

Trái ngược với niềm vui phổ biến của các bậc cha mẹ khi trẻ tăng cân, trẻ sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm có thể nguy hiểm đến tính mạng. Giải quyết vấn đề này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải cam kết cho trẻ ăn một chế độ ăn uống và thực phẩm lành mạnh, đồng thời lên kế hoạch cho các hoạt động thể chất phù hợp.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ

Mặc dù các hướng dẫn về dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, nhưng có một số hướng dẫn chung như chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm cả trái cây và rau quả, các sản phẩm ít chất béo và sữa. các sản phẩm từ sữa, thịt nạc, thịt gia cầm, cá và các loại hạt, ngũ cốc cho trẻ trên 1 tuổi. hai tuổi. Thay cà rốt bằng khoai tây chiên và hạn chế đồ chiên rán. Hạn chế muối, chất béo bão hòa và lượng calo dư thừa bằng cách tránh đồ ăn vặt, thức ăn mặn và thức ăn nhanh đóng gói, chế biến sẵn. Cho trẻ uống nước ép trái cây thay vì nước ngọt hoặc soda có nhiều đường.