Cổ tay có thể bị đau do chấn thương hoặc căng thẳng lặp đi lặp lại theo thời gian, trong quá trình làm việc và vận động.

Đau cổ tay là một chứng đau khớp khá phổ biến. Theo một nghiên cứu năm 2022, tỷ lệ mắc chứng này ở người trưởng thành là 19,1%, chấn thương cổ tay cũng đứng thứ ba trong danh sách các chấn thương phổ biến liên quan đến công việc.

Đau cổ tay có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ sở thích đến công việc và thậm chí là các hoạt động đơn giản hàng ngày. Đối với những người lao động chân tay nhiều, họ có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động như leo cầu thang, vặn tua vít, bế con,… Khi cơn đau nặng hơn, họ có thể đi lại khó khăn. thay đồ, chải tóc...

Theo bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Ryan J. Grabow (Đại học Touro, Mỹ), cổ tay khỏe là nền tảng cho mọi chức năng của bàn tay. Đau cổ tay đôi khi không phải là triệu chứng duy nhất, đôi khi bộ phận này không thể hoạt động bình thường. Tìm ra nguyên nhân của cơn đau có thể giúp ích trong quá trình điều trị ban đầu.

Đau cổ tay có thể do chấn thương hoặc viêm xương khớp.  Ảnh: HealthCentral

Đau cổ tay có thể do chấn thương hoặc viêm xương khớp. Hình ảnh: Y tếCentral

Đau do chấn thương

Chấn thương hoặc chấn thương là một nguyên nhân phổ biến của đau cổ tay. Các vấn đề có thể xảy ra bao gồm: bong gân, căng cơ, căng gân, gãy xương. Theo tiến sĩ Grabow, lực tác động đột ngột là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau cổ tay. Nhiều người theo quán tính sẽ chống tay xuống đất khi ngã rất dễ dẫn đến tổn thương gân, dây chằng hoặc xương.

Những chấn thương này dẫn đến đau tức thời, dữ dội và dữ dội. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau, chấn thương có thể ảnh hưởng ngay lập tức đến khả năng vận động của bàn tay hoặc cổ tay và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

căng thẳng lặp đi lặp lại

Tình trạng này không nghiêm trọng như chấn thương cấp tính nhưng việc cổ tay tăng áp lực và căng thẳng, lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể dẫn đến đau cổ tay, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày.

Chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại có thể do các cử động cổ tay lặp đi lặp lại hàng ngày, thường xuyên, lâu dài như lái xe cả ngày, chơi thể thao hoặc tập thể dục thường xuyên. Những cơn đau do căng cơ thường mang đến cảm giác đau nhói, dai dẳng tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng này xảy ra khi một dây thần kinh ở cổ tay bị chèn ép. Các cơn đau do hội chứng này gây ra là tê, ngứa ran hoặc giảm cảm giác ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, đau âm ỉ ở lòng bàn tay, cổ tay. Theo thời gian, tình trạng này có thể tăng lên do áp lực lên dây thần kinh giữa đi qua ống cổ tay và cổ tay.

Các động tác gập, duỗi thường làm đau tăng lên, nhất là khi lái xe, vận động quá sức, tì tay khi ngủ có thể làm triệu chứng nặng thêm. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây tổn thương, dẫn đến mất cảm giác và chức năng ở tay. Theo các chuyên gia, việc đánh giá và điều trị của bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng nếu gặp phải hội chứng này.

Viêm khớp

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tỷ lệ viêm khớp ở người lớn là 24%. Con số này chỉ áp dụng cho các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến… Hầu hết các bệnh này đều có thể gây đau cổ tay.

Viêm khớp cổ tay có thể do chấn thương trước đó làm ảnh hưởng đến dây chằng hoặc sụn của cổ tay và dần dần dẫn đến thoái hóa theo thời gian.

Với các loại viêm khớp khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút, đau cổ tay có thể do phá hủy sụn chứ không phải do chấn thương. Trong khi cơn đau do viêm khớp thường gây đau âm ỉ, nhức nhối thì các cơn gút cấp thường gây đau cổ tay dữ dội, kèm theo sưng tấy và cần phải dùng thuốc giảm đau hoặc tiêm steroid.

Viêm gân

Viêm gân De Quervain là tình trạng viêm gân cơ gây đau ở ngón tay cái của cổ tay. Nó thường gây đau và sưng ở cổ tay gần gốc ngón tay cái, khiến ngón tay cái và cổ tay khó cử động khi bạn đang làm việc gì đó liên quan đến việc nắm hoặc véo. Nếu tình trạng bệnh diễn ra quá lâu mà không được điều trị, cơn đau có thể lan xuống ngón tay cái, lên cẳng tay và có thể nặng hơn.

Đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai, sau sinh hoặc từ 30 tuổi trở lên; và những người thường xuyên chơi thể thao như golf, tennis...

Thu Minh (Dựa trên Y tếCentral)