Tuổi tác, bàng quang hoạt động quá mức, phì đại tuyến tiền liệt... là những nguyên nhân phổ biến khiến nam giới gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu gấp, tiểu nóng rát.

Các vấn đề về bàng quang mà nam giới gặp phải thường liên quan đến khó đi tiểu hoặc đi tiểu quá thường xuyên. Hầu hết các trường hợp này đều có thể điều trị được, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Tuổi

Theo thời gian, các cơ trở nên yếu hơn và các cơ ở bàng quang cũng không ngoại lệ. Tình trạng này có thể dẫn đến rò rỉ nước tiểu, hoặc không có khả năng làm trống hoàn toàn bàng quang.

Mở rộng tuyến tiền liệt

Đàn ông lớn tuổi có nhiều khả năng phát triển tuyến tiền liệt phì đại, còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng són tiểu ở nam giới. Khi tuyến tiền liệt to lên sẽ gây áp lực lên niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể) dẫn đến nhiều vấn đề về tiết niệu bao gồm: giảm lượng nước tiểu, tiểu nhiều lần về đêm, tiểu khó. đi tiểu, hoặc căng thẳng để đi tiểu.

Các vấn đề về bàng quang thường khiến nam giới bị bí tiểu, tiểu không tự chủ... Ảnh: Healthgrades

Các vấn đề về bàng quang thường khiến nam giới bị bí tiểu, tiểu không tự chủ... Ảnh: sức khỏe

Bàng quang hoạt động quá mức

Đây là tên của một nhóm các triệu chứng liên quan đến vấn đề đi tiểu. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh, nhưng nam giới có vấn đề về tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này là tác dụng phụ của thuốc, tiêu thụ quá nhiều caffein, uống rượu hoặc các vấn đề về thận.

Các triệu chứng chính của bàng quang hoạt động quá mức là tiểu không tự chủ, đột ngột muốn đi tiểu, rò rỉ nước tiểu và đi vệ sinh nhiều hơn một lần mỗi đêm.

viêm bàng quang kẽ

Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể mắc bệnh này. Viêm bàng quang kẽ gây đau, áp lực lên bàng quang và đi tiểu thường xuyên. Một số người mắc bệnh này cảm thấy muốn đi tiểu liên tục, cùng với đau lưng, đau ở xương chậu, dạ dày, tinh hoàn và dương vật.

Điều trị ung thư

Những người đang điều trị ung thư cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về bàng quang cao hơn. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây kích ứng bàng quang, gây nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên và nước tiểu có màu đỏ hoặc có máu.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát bàng quang. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng như đột ngột muốn đi tiểu, đi tiểu hơn 8 lần một ngày hoặc hai lần trở lên mỗi đêm.

Các vấn đề sức khỏe khác

Những người mắc các vấn đề như Alzheimer, cao huyết áp, đa xơ cứng, béo phì, bệnh Parkinson, chấn thương cột sống, đột quỵ cũng có thể là những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe bàng quang của nam giới.

Thu Thủy (Dựa trên Lớp học sức khỏe)