Mới đây, trang tin Sohu đã đăng tải câu chuyện về một em bé sơ sinh luôn khóc không lý do thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. Theo đó, người phụ nữ trong câu chuyện là mẹ một con, vì muốn con trai không cô đơn nên đã sinh thêm một em gái.

Để hai anh em có nhiều cơ hội tiếp xúc và sớm thân thiết, cô thường để con trai bế khi bận việc nhà.

        - Ảnh 1 .

Các bà mẹ thường để con trai cõng chị gái của mình. Ảnh: Sohu

Tuy nhiên, mỗi lần được anh trai bế, bé lại khóc đòi mẹ, không muốn gần anh trai. Bé gái không bị ngã hay va đập vào vật cứng nên ban đầu người mẹ chỉ nghĩ bé thấy lạ nên không để ý lắm.

Khi sự việc xảy ra nhiều lần, bà mới bắt đầu kiểm tra kỹ lưỡng con gái và phát hiện trên cơ thể cháu có nhiều dấu vết. Nhìn vào kích cỡ móng tay được in, không khó để nhận ra đây là tác phẩm của một đứa trẻ và không ai khác chính là cậu con trai đầu lòng của cô.

        - Ảnh 2.

Cô gái có nhiều vết sẹo trên cơ thể. Ảnh: Sohu

Dù sốc trước hành động này của con trai nhưng bà đã khéo léo yêu cầu và cuối cùng đứa trẻ cũng phải thừa nhận mình đã làm tổn thương em gái mình.

Nguyên nhân xuất phát từ Anh cảm thấy chị gái đã “cướp mất” mẹ của mình, kể từ ngày về nước, anh đã “bặt vô âm tín” và không còn được mẹ quan tâm chăm sóc như trước.

Lúc này người mẹ mới biết mọi chuyện, vì quá nôn nóng sinh thêm em bé mà quên chuẩn bị tâm lý cho đứa con đầu lòng, cuối cùng cả hai đứa trẻ đều bị tổn thương.

Với những đứa trẻ là con một, chúng thường lớn lên trong môi trường nhận được sự yêu thương trọn vẹn của cha mẹ, những người luôn cảm thấy mình là trung tâm. Vì vậy, khi bất ngờ bị đặt vào hoàn cảnh phải chia sẻ cảm xúc với người khác, các em dễ nảy sinh lòng ghen tị, thậm chí thù địch với chính anh chị em của mình.

        - Ảnh 4.

Cha mẹ cần quan tâm và chuẩn bị tâm lý cho con. Minh họa: Baidu

Việc chuẩn bị tâm thế trước khi sinh đứa thứ hai là vô cùng quan trọng, tránh để đứa con đầu lòng bị tổn thương về mặt tâm lý và ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai đứa sau này.

Về vấn đề này, các chuyên gia tâm lý giáo dục gợi ý cha mẹ nên “tham khảo” trước với con về việc đón thêm thành viên mới vào gia đình, cho con tham gia vào công tác chuẩn bị cho năm học mới. bé để tạo tâm lý tích cực, mong chờ một em bé mới trong bạn.

Đặc biệt, đừng quên nhấn mạnh với con rằng việc có anh trai sẽ không làm thay đổi tình cảm của bạn dành cho con, và hãy kiên nhẫn nếu con có dấu hiệu bướng bỉnh hơn trong giai đoạn này.

Nuôi dạy con cái đôi khi là cả một nghệ thuật mà cha mẹ cần quán triệt, góp phần tạo nên một gia đình hòa thuận và thấu hiểu nhau.