Nhận biết nguyên nhân gây viêm cầu thận giúp xác định đúng phương pháp điều trị, ngăn ngừa suy thận mạn, giảm nguy cơ lọc máu và ghép thận.

Các tiểu cầu thận là thành phần chính của nephron - đơn vị chức năng của thận. Các tiểu cầu thận có chức năng lọc để loại bỏ các chất cặn bã và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu.

Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Mai Thị Hiền (Phó khoa Tiết niệu - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, bệnh viêm cầu thận có thể xảy ra đột ngột (cấp tính) hoặc dần dần. dần dần (mãn tính) do nhiều nguyên nhân. Viêm cầu thận nặng hoặc kéo dài có thể gây suy thận, tổn thương thận. Nhận biết đúng nguyên nhân giúp bệnh nhân được điều trị cải thiện, hạn chế tối đa những rủi ro về sức khỏe do biến chứng của bệnh gây ra.

Bệnh truyền nhiễm và truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm có thể trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến viêm cầu thận.

Viêm cầu thận phát triển một hoặc hai tuần sau khi bắt đầu nhiễm trùng cổ họng hoặc hiếm gặp hơn là nhiễm trùng da do vi khuẩn tụ cầu vàng (chốc lở).

Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng lớp nội mạc bên trong tim và cũng có thể gây nhiễm trùng van tim. Bệnh cũng có thể gây biến chứng viêm cầu thận.

Nhiễm virus viêm gan B và C có thể gây viêm cầu thận. Nhiễm HIV có thể dẫn đến viêm cầu thận và tổn thương thận tiến triển, thậm chí trước khi phát bệnh AIDS.

Những người mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc truyền nhiễm cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm cầu thận.  Ảnh: Freepik

Những người mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc truyền nhiễm cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm cầu thận. Hình ảnh: Freepik

Bệnh tự miễn

Theo bác sĩ Hiền, bệnh tự miễn do hệ miễn dịch tấn công mô lành nên có thể gây viêm cầu thận. Với bệnh lupus ban đỏ hệ thống, nhiều bộ phận cơ thể như da, khớp, tế bào máu, tim, phổi, thận đều bị ảnh hưởng.

Chứng rối loạn hiếm gặp Goodpasture gây viêm cầu thận vì hệ thống miễn dịch tạo kháng thể cho các mô trong phổi và thận. Người mắc hội chứng này có thể bị tổn thương thận tiến triển và vĩnh viễn trở thành mãn tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh thận IgA xảy ra khi các kháng thể được lắng đọng trong cầu thận. Bệnh thường tiến triển âm thầm và chỉ được phát hiện khi xét nghiệm nước tiểu thấy có hồng cầu niệu và protein niệu.

viêm mạch

Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm đa động mạch ảnh hưởng đến các mạch máu vừa và nhỏ ở nhiều bộ phận của cơ thể bao gồm thận, da, cơ, khớp và đường tiêu hóa.

Bệnh u hạt với viêm đa mạch cũng ảnh hưởng đến các mạch máu trong phổi, đường hô hấp trên và thận.

nguyên nhân khác

Một số bệnh mạn tính hoặc bệnh không được điều trị kịp thời như cao huyết áp, tiểu đường cũng có thể gây viêm cầu thận, lâu ngày có thể dẫn đến suy thận. Viêm cầu thận có thể liên quan đến một số bệnh ung thư như dạ dày, phổi và bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Mặc dù không nhiều nhưng một số dạng viêm cầu thận mãn tính có tính chất gia đình.

Theo bác sĩ Hiền, bên cạnh việc tìm ra nguyên nhân để đưa ra phương pháp điều trị đúng, phù hợp và hiệu quả, người dân cũng cần chú ý đến công tác phòng bệnh như điều trị kịp thời các bệnh lây nhiễm như viêm họng. hạt giống. vi khuẩn hoặc bệnh chốc lở do nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. Phòng ngừa nhiễm trùng, kiểm soát huyết áp giảm nguy cơ tổn thương thận do tăng huyết áp, kiểm soát lượng đường huyết ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường. Phát hiện sớm bệnh viêm cầu thận và điều trị đúng nguyên nhân sẽ giúp ngăn ngừa tiến triển thành suy thận mạn, giảm nguy cơ phải lọc máu và ghép thận.

ngọc lục bảo