Vỡ hoặc thủng màng nhĩ, chấn thương, chấn thương tai, khối u là nguyên nhân gây chảy máu tai.

Chảy máu tai có thể xảy ra ở bên ngoài tai hoặc trong ống tai vì nhiều lý do. Tùy vào nguyên nhân mà lượng máu chảy ra từ tai và thời gian chảy máu sẽ khác nhau. Chẳng hạn, một vết xước nhỏ trên da có thể chỉ chảy vài giọt máu, nhưng nếu nguyên nhân là do thủng màng nhĩ thì người bệnh phải có biện pháp xử lý thích hợp. Dưới đây là những nguyên nhân gây chảy máu tai.

Vỡ hoặc thủng màng nhĩMàng nhĩ là màng ngăn cách ống tai với phần giữa của tai. Màng nhĩ thường rung động để phản ứng với âm thanh giúp con người nghe được âm thanh bên ngoài. Khi bộ phận này bị tổn thương có thể dẫn đến chảy máu bên trong tai và gây ra một số vấn đề về thính giác.

Một số nguyên nhân gây thủng màng nhĩ bao gồm: nhiễm trùng tai, thay đổi áp suất đột ngột khi đi máy bay hoặc lặn biển, dị vật mắc kẹt trong ống tai, tác động do tiếng ồn lớn,… gây tổn thương màng nhĩ.

Tổn thương da: Tổn thương này khá phổ biến và chỉ gây chảy máu nhẹ. Tổn thương da có thể xảy ra bên trong hoặc bên ngoài tai, nguyên nhân bao gồm: vết cắt nhỏ do cạo, lấy ráy tai không đúng cách, bất cẩn khi cắt tóc, trang điểm. Nổi mụn ở tai, vết trầy xước, vảy, viêm da tiếp xúc và phát ban cũng có thể gây chảy máu bề mặt. Nếu không được chăm sóc đúng cách, vết thương có thể gây nhiễm trùng.

Lấy ráy tai không đúng cách có thể gây chảy máu tai.  Ảnh: Freepik

Lấy ráy tai không đúng cách có thể gây chảy máu tai. Hình ảnh: Freepik

Chấn thương: Các chấn thương như bị đánh vào đầu hoặc tai, dị vật trong tai, tai nạn… có thể từ nhẹ đến nặng và gây ra nhiều hậu quả, bao gồm chảy máu nông, thủng màng nhĩ, vỡ hộp sọ, dập não. . sự chảy máu. Những vết thương này có thể gây chảy máu trong hoặc xung quanh tai.

Bệnh ung thư: Ung thư ống tai, ung thư tai giữa hoặc ung thư nền sọ đều gây chảy máu tai. Bệnh còn gây ra một số triệu chứng đi kèm khác như chóng mặt, đau đầu, giảm thính lực, đau tai đột ngột, cảm giác đầy hoặc áp lực trong tai, mủ hoặc dịch chảy ra từ ống tai, sốt... Các khối u trong tai có thể là nguyên phát (bắt đầu trong tai) hoặc di căn. Mức độ suy giảm thính lực và ảnh hưởng của nó đối với thính giác phụ thuộc vào kích thước của khối u và vị trí khối u xuất hiện trong tai.

Nếu máu bên trong tai không được làm sạch cẩn thận, máu có thể bị khô và gây ra các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu hoặc giảm thính lực. Điều trị chảy máu tai tùy thuộc vào nguyên nhân. Trường hợp chảy máu bên trong tai không rõ nguyên nhân, chảy máu kèm theo các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, bất tỉnh, chảy máu cam… thì người bệnh nên đi khám.

Nhiễm trùng tai: Nhiễm trùng tai do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Vỡ màng nhĩ: Nếu vết thủng màng nhĩ nhỏ, nó có thể tự lành. Một số lỗ thủng lớn cần phải phẫu thuật để sửa chữa, trong đó mô được sử dụng từ một khu vực khác để vá màng nhĩ.

khối uUng thư: Ung thư có thể cần được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp này.

Dị vật trong tai: Dị vật có thể cần được bác sĩ tai mũi họng phẫu thuật lấy ra.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)