Sau khi mắc bệnh, hệ miễn dịch của trẻ bị ảnh hưởng, cơ thể còn mệt mỏi, vị giác không ổn định nên trẻ thường biếng ăn. Nếu tình trạng này không được khắc phục, trẻ không bị suy dinh dưỡng mà còn gầy yếu và có nguy cơ mắc bệnh trở lại, từ đó dẫn đến biếng ăn, cuối cùng là suy dinh dưỡng, chậm phát triển, đưa trẻ vào vòng luẩn quẩn. Vì vậy, hãy tìm ra giải pháp để giải quyết tình huống một cách kịp thời. Trẻ biếng ăn sau khi ốm Cha mẹ luôn lo lắng.

Bài viết này được chuyên gia tư vấn BS.CKI Nguyễn Đào Ngọc LoanNguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế Bệnh viện Phạm Ngọc Tăk.

Chán ăn ở trẻ sau ốm do hệ miễn dịch suy giảm, vị giác không hồi phục

Chán ăn ở trẻ sau ốm do hệ miễn dịch suy giảm, vị giác không hồi phục

Tại sao trẻ hay ốm vặt và biếng ăn

Sau khoảng 1 tuần, trẻ ăn uống bình thường. bé biếng ăn Theo thời gian, cha mẹ nên xác định những nguyên nhân sau và nhanh chóng khắc phục để điều trị hiệu quả.

Bé vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Nếu bé có biểu hiện biếng ăn trong thời gian dài sau sốt chứng tỏ cơ thể bé chưa hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị dứt điểm. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến chiều cao, thể trạng và trí tuệ của trẻ sau này.

Hệ thống miễn dịch của bạn chưa hồi phục hoàn toàn

Sau khi mắc bệnh, hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm, cơ thể còn rất mệt mỏi nên trẻ chán ăn, biếng ăn.

Mẹ cho bé uống nhiều kháng sinh khi bé bị ốm.

Nếu bé bị ốm, mẹ sẽ cho bé uống kháng sinh liều cao. Hệ quả là hệ vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Mẹ khiến con khắc kỷ quá.

Khi bé bị ốm, nhiều mẹ cắt giảm khẩu phần ăn của bé, không cho bé uống sữa, chỉ ăn cháo trắng nên cơ thể bé ngày càng mệt mỏi, thiếu sức đề kháng để chống lại bệnh tật. đây cũng là lý do Trẻ biếng ăn sau ốm.

Khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ sau ốm

để cải thiện tình hình trẻ ốm biếng ănBS.CKI Nguyễn Đào Ngọc Loan, chuyên gia dinh dưỡng, nguyên trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Phạm Ngọc Đảm Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng - Dinh Dưỡng Thể Dục Y Học Nutri Home Các bà mẹ được khuyên nên áp dụng phương pháp sau.

Khi trẻ ốm, cho trẻ ăn nhạt như cháo, súp có thể hạn chế tình trạng chán ăn sau này.

Khi trẻ ốm, cho trẻ ăn nhạt như cháo, súp có thể hạn chế tình trạng chán ăn sau này.

trong thời gian bị bệnh

Khi bị ốm, bé thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, không muốn ăn, ăn không ngon. Nhưng ngay cả ở thời điểm này, bé vẫn cần thêm năng lượng để bổ sung cho hệ thống miễn dịch đang bị suy yếu. Trong thời gian này, mẹ nên cho trẻ bú theo một số phương pháp sau:

  • Cho bé uống thêm sữa ngoài. Sữa chứa đầy đủ các loại vi chất giúp bé có năng lượng để chống lại bệnh tật và hồi phục nhanh hơn. (Có thể tham khảo thêm các siêu kiểu. sữa cho trẻ biếng ăn.)
  • Chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn nhiều bữa và chia thành nhiều bữa nhỏ để trẻ không ăn quá nhiều một lúc.
  • Cho trẻ ăn thức ăn nhẹ như cháo hoặc súp. Thức ăn cho bé ăn cũng phải đa dạng và không quá gò bó. Bổ sung đủ nước cho trẻ, đặc biệt là trẻ em. trẻ bị tiêu chảyTrẻ bị tiêu chảy cần tránh ăn đồ nhiều đường, đồ uống có gas. Những thực phẩm này có thể làm tiêu chảy nặng hơn. Đồng thời, bạn nên tránh những thực phẩm nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng, khó tiêu hóa như rau sống, ngũ cốc nguyên hạt như ngô, các loại đậu. Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh nguy hiểm và cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.
  • Đối với trẻ còn bú mẹ. Mẹ bé vẫn cho con bú bình thường nhưng chia nhỏ sữa mẹ cho con bú để tránh hiện tượng khó tiêu và nôn trớ. Ngoài ra, mẹ nên ăn các thực phẩm bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng để có nguồn sữa mẹ chất lượng cao, tạo ra nhiều kháng thể và sức đề kháng giúp bé nhanh khỏi bệnh.

kể từ khi tôi bị ốm

Mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để giúp trẻ nhanh hồi phục sau ốm.

Mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để giúp trẻ nhanh hồi phục sau ốm.

Khi bị ốm, trẻ cần có thời gian để hồi phục và lấy lại vị giác. Thông thường, trẻ sẽ thèm ăn trở lại sau 1 đến 2 tuần. Trong thời gian này, trẻ có thể “ăn bù” để phục hồi sức khỏe. Để đạt được mục tiêu này, mẹ phải duy trì các quy tắc trong bàn ăn của mình (đúng bữa, đúng giờ).

Để phòng ngừa suy dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn ít nhất hai bữa một tuần trong hai tuần liên tiếp. Đối với trẻ bị tiêu chảy kéo dài nên cho trẻ ăn ít một bữa trong ngày và kéo dài liên tục trong ít nhất 1 tháng.

Ngoài chế độ ăn mẹ cần bổ sung men tiêu hóa, duy trì cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bổ sung vi chất dinh dưỡng. Giúp bé ăn ngonVitamin B1, lysine và kẽm kích thích ăn ngon miệng. Nhiều hơn có thể được sử dụng ngoài ra. thuốc cho trẻ biếng ăn Tuy nhiên, chỉ nên dùng cho trẻ em theo chỉ định của bác sĩ. vâng, hoàn cảnh Biếng ăn sau ốm ở trẻ Bạn có thể cải thiện nhanh chóng.