Dị ứng răng miệng, các vấn đề về tiêu hóa và nhiễm trùng do vi khuẩn đều là những nguyên nhân phổ biến gây ngứa cổ họng.

Ngứa họng thường không phải là vấn đề đáng lo ngại nhưng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động trong cuộc sống. Nhiều người nghĩ rằng cảm lạnh là một triệu chứng ngứa cổ họng. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Tùy thuộc vào nguyên nhân, ngứa họng có thể tự khỏi sau vài ngày hoặc cần điều trị thích hợp.

Dị ứng: Phản ứng dị ứng có thể dẫn đến ngứa cổ họng. Khi cơ thể tiếp xúc với một chất kích hoạt hệ thống miễn dịch, cơ thể sẽ phản ứng bằng một loạt các triệu chứng như ngứa cổ họng, phát ban và sốt. Viêm họng dị ứng còn kèm theo các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, ngứa mắt, thở khò khè, hắt hơi…

Hội chứng dị ứng miệng: Hội chứng này xảy ra do một số protein trong trái cây và thực vật tương tự như trong phấn hoa. Những người bị dị ứng theo mùa sẽ bị dị ứng miệng sau khi ăn trái cây và rau sống. Bệnh nhân có thể bị đau, ngứa, đau họng và khó thở.

Đau họng xảy ra vì nhiều lý do.  Ảnh: Freepik

Đau họng xảy ra vì nhiều lý do. Hình ảnh: Freepik

Nhiễm virus và vi khuẩn: Cổ họng thường tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu khi bị nhiễm virus, vi khuẩn… Ban đầu, bạn có thể chỉ thấy cổ họng ngứa ngáy nhưng càng về sau sẽ xuất hiện các triệu chứng dữ dội hơn như mệt mỏi, ho, sốt. viêm họng, ngạt mũi ngày càng nặng. . Các triệu chứng thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Không khí khô: Nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường có thể ảnh hưởng đến màng nhầy của cơ thể. Nó làm tổn thương niêm mạc cổ họng gây ngứa ngáy hoặc gãi, đặc biệt là trong những tháng mùa đông và mùa hè, khi hệ thống điều hòa thân nhiệt của cơ thể phải hoạt động liên tục.

Vấn đề về tiêu hóa: Một số tình trạng tiêu hóa như trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể dẫn đến ngứa cổ họng. Nguyên nhân là do axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, ảnh hưởng đến cổ họng.

Một số loại thuốc: Ngứa họng có thể là phản ứng dị ứng với thuốc. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà tình trạng dị ứng thuốc có thể xảy ra ở nhiều trường hợp khác nhau. Các dấu hiệu khác của phản ứng dị ứng với hóa trị bao gồm sưng miệng hoặc cổ họng và khó nuốt.

Một số mẹo chung giúp giảm ngứa họng bao gồm súc miệng bằng nước muối, dùng viên ngậm và thuốc ho, dùng thuốc xịt mũi, uống mật ong, trà chanh pha nước ấm, dùng máy tạo độ ẩm...

Anh Chí (Dựa trên Sức khỏe)