Kẹo cao su giúp thơm miệng, giảm căng thẳng và thèm ăn nhưng nếu dùng khi đói hoặc dùng quá nhiều có thể gây đầy bụng, viêm loét dạ dày.

BS.CKI Hoàng Đình Thanh (Trung tâm Nội soi và Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, kẹo cao su có mùi thơm dễ chịu và nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng. sử dụng. đúng cách, đúng lúc. Nhiều người nhai kẹo cao su hàng ngày để vui chơi, giải trí, làm việc hoặc khi đói để quên đi cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, lạm dụng kẹo cao su khi bụng đói có thể gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến dạ dày.

Bác sĩ Thành giải thích, trong quá trình nhai kẹo cao su, chúng ta nuốt nước bọt liên tục, vô tình nuốt một lượng lớn không khí vào bụng. Nếu nhai loại kẹo này quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích do dư thừa khí gây đầy hơi, chướng bụng, đau bụng. Kẹo cao su không đường chứa chất tạo ngọt nhân tạo như sorbitol, mannitol… có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi, thậm chí béo phì do có khả năng tăng cân. .

Người muốn giảm cân bằng cách nhai kẹo cao su khi bụng đói để ức chế cảm giác thèm ăn cũng vô tình gây hại cho hệ tiêu hóa. Nguyên nhân là do khi nhai, một lượng lớn dịch vị được tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Khi không có thức ăn đi vào, dịch vị và nước bọt liên tục tiết ra gây dư thừa axit dạ dày. Nếu thói quen này diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột như viêm loét dạ dày, chướng bụng, đầy hơi…

Nhai kẹo cao su không đúng cách có thể gây hại cho đường tiêu hóa.  Ảnh: Freepik

Nhai kẹo cao su không đúng cách có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Hình ảnh: Freepik

Ngoài vấn đề cho hệ tiêu hóa, nhai loại kẹo này thường xuyên còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, phá hủy men răng, rối loạn hàm do nhai quá nhiều, gây đau đầu - cổ, cử động hàm khó khăn. nên khó khăn hơn.

Kẹo cao su hay kẹo cao su là một dạng kẹo mềm với thành phần chính là chất nền dạng kẹo dẻo, chất làm ngọt, chất làm mềm và hương liệu. Kẹo cao su ban đầu được làm từ nhựa cây chicle (một loại cây ở Trung Mỹ). Sau đó, nó được thay thế bằng cao su tổng hợp hoặc hỗn hợp chất nền nhân tạo và tự nhiên.

Theo bác sĩ Thanh, người dân chỉ nên nhai kẹo cao su tối đa 15 phút và bỏ khi thấy hết mùi vị; Ngày dùng 1-2 lần, mỗi lần nên cách nhau vài giờ. Đừng nhai kẹo cao su khi bụng đói mà hãy uống nó 20 phút sau bữa ăn khi bụng no; Không nhai trước khi đi ngủ hoặc ngậm kẹo khi ngủ. Loại kẹo này không dành cho trẻ dưới 6 tuổi vì trẻ có thể nuốt phải và mắc nghẹn, mắc bệnh viêm ruột. Không thay thế kẹo cao su để đánh răng. Người có dấu hiệu bất ổn về đường tiêu hóa nên đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị nếu mắc bệnh đường ruột.

Thảo Nhi