Các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột thừa, đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích… gây đau ở nhiều vị trí khác nhau trên bụng.

Có hai loại đau bụng, một là đau bụng cấp tính, hai là đau bụng mãn tính. Người bệnh có thể cảm thấy đau bụng xuất hiện ở nhiều vị trí như giữa ngực, vùng trên rốn, quanh rốn hoặc dưới rốn. Cơn đau có thể lan rộng, cục bộ hoặc có cảm giác như bị chuột rút.

Nếu bạn cảm thấy đau quặn hoặc khó chịu ở dạ dày, đó có thể là do đầy hơi hoặc táo bón. Trong nhiều trường hợp, đau bụng là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng, viêm nhiễm, tắc ruột, rối loạn đường ruột, các bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan trong ổ bụng.

Đau vùng bụng dưới, đau quanh xương chậu: Đau bụng kinh ở phụ nữ ảnh hưởng đến vùng bụng dưới rốn, xung quanh xương chậu. Ngoài ra, các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm dạ dày ruột, trào ngược axit, nôn trớ… cũng ảnh hưởng chủ yếu đến hai khu vực này.

Đau bụng dưới bên trái: Xảy ra với bệnh nhân mắc bệnh Crohn, ung thư đường tiêu hóa, viêm ruột thừa. Trong trường hợp này, bụng trên bên trái đau âm ỉ và cứng, sờ vào sẽ thấy đau hơn. Hiếm khi đau bụng dưới bên trái xuất phát từ viêm loét đại tràng, bệnh trực tràng hoặc sỏi niệu.

Đau bụng dưới bên phải: Đau bụng vùng này do đau ruột thừa, chướng bụng, căng tức. Đau vùng bụng trên bên trái, người bệnh cần cảnh giác với bệnh viêm gan.

Đau vùng bụng dưới bên phải có thể do đầy hơi, chướng bụng.  Ảnh: Freepik

Đau vùng bụng dưới bên phải có thể do đầy hơi, chướng bụng. Hình ảnh: Freepik

Đau dữ dội ở toàn bộ vùng bụng: Đau bụng thường xuyên và dữ dội. Nó xảy ra do vỡ nội tạng, đau hoặc vỡ ruột thừa, viêm ruột thừa. Các bệnh như sỏi thận, sỏi mật cũng gây ra những cơn đau tương tự.

Đau một vùng sau đó lan ra khắp bụng: Cơn đau này bắt đầu ở gần rốn, sau đó lan ra khắp bụng. Những cơn đau như vậy thường xảy ra do mắc các bệnh về đường tiêu hóa như cúm dạ dày, chấn thương vùng bụng, hội chứng ruột kích thích. Trong một số trường hợp, cơn đau do viêm ruột thừa lan khắp bụng.

Đau bụng trên bên trái: Những cơn đau ở bộ phận này thường xuất hiện như lời cảnh báo dạ dày đang hoạt động không bình thường. Kèm theo cảm giác ẩm ướt, người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát vùng bụng kèm theo ợ chua và chướng bụng. Đau vùng bụng trên bên trái, xuất hiện từng đợt cũng là dấu hiệu cảnh báo lách to, táo bón, đau bụng, viêm tụy.

Đau quanh rốn: Đau quanh rốn báo hiệu nhiều loại bệnh lý tiêu hóa khác nhau như khó tiêu, thoát vị, táo bón, viêm dạ dày ruột, sỏi mật và có thể nhiễm khuẩn H.

Táo bón: Cơn đau quanh rốn do táo bón là cơn đau nhói, quặn thắt. Thói quen đi cầu của người bị táo bón giảm xuống dưới 3 lần/tuần.

thoát vị: Thoát vị gây đau quanh rốn, đau tức vùng bụng dưới, chướng bụng.

bệnh CrohnBệnh này gây đau nhẹ hoặc dữ dội ở bất kỳ phần nào của bụng, chủ yếu tập trung ở vùng quanh rốn.

Viêm ruột thừa Nó cũng gây đau bụng quanh rốn. Đặc điểm chính của cơn đau này là đau quặn bụng, kèm theo các triệu chứng khác như khó tiêu, nôn mửa.

nhiễm HP: Đau quanh rốn trong trường hợp này thường âm ỉ hoặc nóng rát, buồn nôn, nôn, đầy bụng khó tiêu.

Sỏi mậtSỏi mật gây đau quanh rốn kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Bệnh nhân cảm thấy buồn nôn và nôn trong nhiều trường hợp này.

Ngoài ra, cơn đau tập trung ở vùng bụng dưới xảy ra do tắc ruột và viêm ruột thừa. Đau toàn bộ vùng bụng trên xảy ra do tắc ruột và viêm gan. Trong một số trường hợp, đau giữa bụng cho thấy bạn bị viêm ruột thừa, viêm dạ dày ruột hoặc chấn thương vùng bụng.

Anh Chí (Dựa trên Đường sức khỏe, sức khỏe rất tốt)