Đau do lạc nội mạc tử cung thay đổi theo từng trường hợp, tùy thuộc vào vị trí tổn thương hoặc các yếu tố khởi phát.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các mô tương tự như niêm mạc tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung hoặc bên trong tử cung. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung sẽ khó mang thai, thậm chí là vô sinh.

Đau sàn chậu thường gặp ở những người bị lạc nội mạc tử cung. Nghiên cứu cho thấy khoảng 60% những người bị lạc nội mạc tử cung bị đau vùng chậu mãn tính, nhưng cảm giác đau có thể khác nhau. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện tại Hoa Kỳ vào năm 2020, 91% số người được hỏi cho biết bị chuột rút hoặc đau bụng, 94% bị đau trong chu kỳ kinh nguyệt và 82% bị đau lưng hoặc đau vùng. bên cạnh.

Không phải ai bị lạc nội mạc tử cung đều bị đau dữ dội và các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người về cường độ, thời gian hoặc vị trí đau.

Về cường độ, bệnh nhân lạc nội mạc tử cung cho biết họ cảm thấy đau nhói, dữ dội, nóng rát... Ngoài ra, ở những bệnh nhân này thường xảy ra hiện tượng đau bụng kinh. Kinh nguyệt có xu hướng nặng hơn so với những người không có.

Đau bụng kinh thường nhẹ và sự khó chịu có thể được giảm thiểu với sự trợ giúp của các loại thuốc không kê đơn. Chuột rút do lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng hơn và thường kèm theo chảy máu nhiều hơn, có cục máu đông. Tình trạng ban đầu có thể kiểm soát được nhưng sau đó, đột ngột, nhanh hơn, đau đớn hơn.

Về vị trí, cơn đau có thể xuất hiện ở những vùng bị ảnh hưởng như tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, đại tràng, ruột non. Phụ nữ mắc bệnh này cũng thường mắc các rối loạn mãn tính như hội chứng đau bàng quang và hội chứng ruột kích thích.

Theo thời gian, những người bị lạc nội mạc tử cung có thể bị đau bụng kinh. Tuy nhiên, cơn đau cũng có thể xuất hiện ở nhiều nơi, không theo khuôn mẫu và không liên quan đến chu kỳ hàng tháng.

Nhiều người bị lạc nội mạc tử cung bị đau bụng dữ dội.  Ảnh: phòng ngừa

Nhiều người bị lạc nội mạc tử cung bị đau bụng dữ dội. Hình ảnh: Ngăn chặn

Vị trí và độ sâu của tổn thương, chẳng hạn như nơi chúng xảy ra, sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của cơn đau cũng như các triệu chứng. Các tổn thương trong hoặc xung quanh bàng quang có thể gây đau khi đi tiểu. Trong ruột, những tổn thương này dẫn đến đầy hơi và các vấn đề về tiêu hóa.

Các mô lạc nội mạc tử cung có thể dày lên trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng không bong ra như mô và máu kinh nguyệt bình thường. Điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm, sẹo, u nang... và đau đớn. Ngoài ra, cơn đau bụng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể như lưng, chân, háng hoặc hông.

Các cơn đau đôi khi cũng được kích hoạt bởi một số hoạt động nhất định (ví dụ như trong và sau khi quan hệ tình dục), khi thực hiện các chức năng cơ thể như đi tiểu, đi tiêu hoặc thậm chí khi ăn. số loại thực phẩm đặc biệt.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Cơn đau dữ dội có thể làm suy nhược, đôi khi khiến bạn không thể đi lại được. Bên cạnh đó, tình trạng này còn để lại những hậu quả về mặt tâm lý, nhiều bệnh nhân cho biết cảm thấy căng thẳng, lo lắng, bất lực trước những cơn đau.

Để hỗ trợ giảm đau do lạc nội mạc tử cung tại nhà, người bệnh có thể chườm nóng, tập thể dục nhẹ nhàng, yoga, thiền và cố gắng ngủ đủ giấc, đảm bảo chất lượng giấc ngủ. .

Thùy Minh (Dựa trên rất khỏe)