Bằng cách quan sát hành vi và sự phát triển của con mình, cha mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ trước khi con họ tròn 3 tuổi.

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD), thường được gọi là chứng tự kỷ, là một chứng rối loạn não làm hạn chế khả năng giao tiếp và tương tác của một người với người khác. Thống kê cho thấy cứ 59 trẻ thì có một trẻ mắc chứng tự kỷ và số trẻ trai gần gấp 4 lần trẻ gái.

Trước 3 tuổi, một số trẻ phát triển bình thường đến 18-24 tháng tuổi thì ngừng hoặc mất kỹ năng. Các dấu hiệu tự kỷ phổ biến ở trẻ em có thể bao gồm: cử động lặp đi lặp lại, tránh giao tiếp bằng mắt hoặc cơ thể, chậm học nói, lặp lại từ hoặc cụm từ, v.v. Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ phải biết rằng một số trẻ không mắc chứng tự kỷ có cả hai dấu hiệu này. của những triệu chứng này. Vì vậy, cần lưu ý một số dấu hiệu trong 2 năm đầu đời ở trẻ:

Năm đầu tiên: Trẻ nhỏ thường rất hòa đồng nên có thể phát hiện sớm các dấu hiệu tự kỷ qua cách trẻ tương tác với mọi người. Ở độ tuổi này, trẻ tự kỷ có thể: không quay về phía mẹ khi được gọi, không đáp lại khi được gọi tên, không nhìn vào mắt người khác, không bập bẹ. Ngoài ra, bé cũng không cười hay phản ứng, tương tác xã giao trong giao tiếp với người khác

Năm thứ hai: Các dấu hiệu tự kỷ dễ nhận thấy hơn trong năm thứ hai của trẻ. Trong khi những đứa trẻ khác bập bẹ những từ đầu tiên và chỉ vào những thứ chúng muốn, trẻ tự kỷ vẫn tách biệt. Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 2 tuổi bao gồm: không phát âm được từ đơn khi 16 tháng, không chơi trò chơi mô phỏng khi 18 tháng. Trẻ 24 tháng cũng không thể phát âm các cụm từ, mất kỹ năng ngôn ngữ, không hứng thú khi người lớn chỉ vào đồ vật, chẳng hạn như một chiếc ô tô chạy qua.

Những em bé không mắc chứng tự kỷ cũng có thể biểu hiện những hành vi này, vì vậy cha mẹ cần đưa con đi khám sớm nếu có điều gì đáng lo ngại.

Trẻ tự kỷ hiếm khi giao tiếp hoặc tương tác với người khác.  Ảnh: Freepik.

Trẻ tự kỷ hiếm khi giao tiếp hoặc tương tác với người khác. Hình ảnh: Freepik.

Tự kỷ ảnh hưởng đến các phần não kiểm soát cảm xúc, giao tiếp và cử động cơ thể. Khi mới chập chững biết đi, một số trẻ tự kỷ có đầu và não lớn bất thường. Điều này có thể là do các vấn đề về phát triển não bộ. Các gen bất thường di truyền trong một gia đình có liên quan đến chức năng kém ở một số bộ phận của não.

Khi nào cần sàng lọc sớm bệnh tự kỷ?

Nhiều trẻ em không được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ cho đến khi học mẫu giáo và có thể không nhận được sự can thiệp cần thiết trong những năm đầu đời. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên sàng lọc tự kỷ cho tất cả trẻ từ 9 tháng tuổi để phát hiện sớm. Đặc biệt, cần sàng lọc tự kỷ ở hai giai đoạn: 18 tháng tuổi và 24 tháng tuổi. Trẻ em có hành vi đáng lo ngại hoặc tiền sử gia đình mắc chứng tự kỷ cũng nên được sàng lọc sớm.

Chế độ ăn cho trẻ tự kỷ

Các vấn đề về tiêu hóa thường gặp ở trẻ tự kỷ và khoảng 30% trẻ có thể ăn những thứ không phải thực phẩm như đất hoặc giấy. Một số cha mẹ đã thử chế độ ăn kiêng cho con mình không chứa gluten (thường được tìm thấy trong lúa mì) và casein (một loại protein từ các sản phẩm từ sữa). Một số duy trì các thay đổi chế độ ăn uống khác bao gồm bổ sung B6 và magiê.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy bất kỳ chế độ ăn cụ thể nào có hiệu quả đối với trẻ tự kỷ. Cha mẹ của trẻ tự kỷ nên cung cấp dinh dưỡng tốt cho trẻ dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân của bệnh tự kỷ, nhưng vì căn bệnh này được di truyền nên gen có thể là nguyên nhân chính. Nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu các hóa chất trong môi trường hoặc nhiễm trùng trước khi sinh có phải là nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ hay không.

Tự kỷ cũng phổ biến hơn ở những người mắc các rối loạn di truyền khác như hội chứng Fragile X (một bất thường di truyền trên nhiễm sắc thể X dẫn đến thiểu năng trí tuệ và rối loạn hành vi). Phụ nữ mang thai sử dụng axit valproic hoặc thalidomide có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ khi sinh.

Bảo Bảo (Dựa trên WebMD)