Khi Sarah Duckett từ bệnh viện trở về nhà với đứa con thứ hai chỉ một tuần trước, cô cảm thấy có điều gì đó không ổn. Cô ấy trông không giống mình. Có gì đó không ổn với cô ấy. Tim cô đập nhanh khi bước ngang qua phòng mình. Cô ấy khó thở mà không ho.

Cô nhớ lại tài liệu mà y tá đã thảo luận với cô (các dấu hiệu cảnh báo sau sinh). Điều này thực sự có thể xảy ra với cô ấy? Cô không nghĩ mình sẽ mắc các triệu chứng cảnh báo như y tá nói. Cuối cùng, cô mang thai và sinh thường, không có chuyện gì xảy ra, đồng thời nhờ mẹ lấy tờ giấy cảnh báo hậu sản trong đống giấy xuất viện của mình.

Một người mẹ phải chăm sóc hai đứa con, thoạt đầu tưởng là quá mệt mỏi và hơi lo lắng, nhưng hãy cùng nhau đọc thông tin này. Như Sarah đã giải thích, họ đọc "Hít thở, 911" và sau đó nói "Vào đi."

Mẹ của Sarah đã đưa cô đến phòng cấp cứu, kiểm tra huyết áp của cô, làm một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chụp X-quang và chụp CT ngực cho thấy có một cục máu đông nhỏ trong phổi của cô. Cô rơm rớm nước mắt khi nhớ lại những cảm xúc lẫn lộn của mình, cô nói: "Cô ấy lo lắng không biết có bao giờ được bế con nữa hay không". Thật khó để cô ấy tin rằng nếu không có các yếu tố rủi ro của bản thân, điều này vẫn xảy ra với cô ấy và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cô ấy.

Sarah cảm ơn các y tá khi ở trong bệnh viện điều trị, cô cho biết thở dốc và khó thở có thể là dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nghiêm trọng sau sinh. Trong trường hợp này, quá trình huấn luyện xuất viện sau khi sinh và tin tưởng vào bản năng của mình đã cứu Sarah khỏi những biến chứng nặng hơn, những chấn thương tiềm ẩn và thậm chí cả mạng sống của cô.

Tăng tỷ lệ tử vong mẹ

Theo CDC, bạn có biết điều đó không?

 • Ngày càng có nhiều phụ nữ chết vì các vấn đề liên quan đến thai nghén trước, trong và sau khi sinh con.
 • Hơn một nửa số ca tử vong mẹ ở Hoa Kỳ xảy ra sau khi em bé được sinh ra và xuất viện.
 • Hơn một nửa số ca tử vong liên quan đến thai kỳ của bà mẹ có thể ngăn ngừa được!
 • Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị biến chứng sau khi sinh, mặc dù một số phụ nữ có thể có nguy cơ bị biến chứng cao hơn những người khác.

Bạn không phải là người duy nhất ngạc nhiên bởi thực tế này.

Tại sao cái chết của mẹ đang tăng vọt

Nhiều bà mẹ từ bệnh viện trở về nhà trong tình trạng kiệt sức và vô cùng phấn khích về đứa con mới chào đời của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc sức khỏe của mình và để ý các dấu hiệu cũng như triệu chứng có thể cho thấy các biến chứng sau khi sinh, đặc biệt nếu đó là đứa con đầu lòng của bạn.

Đôi khi bạn không biết điều gì là bình thường, phải làm gì hoặc gọi cho ai. Ví dụ, xuất huyết sau sinh là bình thường và có thể xảy ra và sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng bạn có biết rằng chảy máu có thể rất nhiều đến mức có thể đe dọa đến tính mạng?

Các y tá chăm sóc bà mẹ và trẻ em của AWHONN đã tạo ra một hướng dẫn cụ thể dành cho các bà mẹ sau sinh: "Cứu mạng sống: Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo sau sinh". Tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo sau sinh này, vì biết cách nhận biết và ứng phó với những dấu hiệu và triệu chứng cụ thể này có thể cứu sống bạn.

Giảm nguy cơ mắc các vấn đề trong và sau khi mang thai

Bạn có biết các dấu hiệu của các biến chứng đe dọa tính mạng có thể ảnh hưởng đến bạn sau khi sinh không? Các dấu hiệu cụ thể cần chú ý trong năm đầu đời bao gồm:

 • tưc ngực
 • Khó thở hoặc hụt ​​hơi
 • co giật
 • Nghĩ đến việc làm hại bản thân hoặc em bé của bạn
 • Chảy máu 1 miếng mỗi giờ hoặc cục máu đông lớn hơn quả trứng
 • vết rạch không lành
 • Chân đỏ, sưng và đau hoặc ấm khi chạm vào
 • Nhiệt độ trên 100,4°F
 • Nhức đầu không khỏi bằng thuốc, nhức đầu dữ dội kèm theo thay đổi thị lực

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang gặp phải các dấu hiệu cảnh báo sau sinh, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ và nói với người chăm sóc nhu cầu của bạn rằng bạn đã sinh con trong năm qua. Điều quan trọng là phải thông báo

Ví dụ, khi gọi 911, hãy nói với tổng đài viên: hoặc "Tôi đã có một em bé. [Give the Date] Tôi bị đau ngực và khó thở. Làm điều này với các cuộc gọi 911, phòng cấp cứu, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của riêng bạn hoặc bất kỳ điều gì bạn gặp phải khi gọi trợ giúp.

Y tá, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể xác định các triệu chứng càng sớm thì họ càng có thể chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị cần thiết sớm hơn. Chia sẻ cùng thông tin này với gia đình và bạn bè giống như cách các y tá chia sẻ những hướng dẫn này với bạn. Đôi khi, chẳng hạn nếu bạn bị đột quỵ hoặc động kinh, bạn không thể tự mình hành động.

Chia sẻ thông tin này với những phụ nữ mang thai khác mà bạn biết. Sarah là bằng chứng sống cho câu ngạn ngữ cổ, "Kiến thức là một thứ mạnh mẽ!"

Hành động theo bản năng của bạn. được trợ giúp!

Bạn sẽ nhận được nhiều hướng dẫn khi bạn rời bệnh viện với em bé mới sinh của mình. tin tưởng vào bản năng của bạn Luôn gọi và nhận đánh giá từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn hoặc đơn giản là bạn cảm thấy không khỏe. Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn không lắng nghe nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình, hãy gọi 911 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất. Tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo hậu sản phổ biến nhất có thể cứu sống bạn hoặc cuộc sống của người thân.


Tải xuống "Save Your Life: Post-Birth Warning Signs" (tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập và tiếng Quan Thoại) từ liên kết bên dưới.