Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như khát nước dữ dội, thèm ăn, khó chịu, mệt mỏi, cứng cơ, v.v.

Chứng đau nửa đầu là những cơn đau đầu dữ dội, đau nhói, ngắt quãng xảy ra ở một bên đầu và kèm theo buồn nôn, rối loạn thị giác và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

BS.CKII Trần Lê Thanh Tâm, Khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết tần suất các cơn đau nửa đầu có thể xảy ra 1-3 lần/tuần. Nếu chứng đau nửa đầu nghiêm trọng, chẳng hạn như hơn 10 lần một tháng, chúng có thể trở thành mãn tính và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Phụ nữ có khả năng bị chứng đau nửa đầu cao gấp ba lần so với nam giới. Độ tuổi trung bình có tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu cao nhất là từ 40-45 tuổi. Sau 45-50 tuổi, tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu giảm dần.

Đau nửa đầu có bốn giai đoạn: giai đoạn hào quang, giai đoạn hào quang, giai đoạn tấn công và giai đoạn sau chứng đau nửa đầu. Theo bác sĩ Thanh Tâm, tùy từng giai đoạn mà có những dấu hiệu khác nhau nên người bệnh cần hết sức lưu ý.

Giai đoạn hàng triệu: Giai đoạn này thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày trong khoảng 24-48 giờ trước khi cơn đau đầu chính thức xuất hiện. Bác sĩ Thanh Tâm dẫn chứng các nghiên cứu cho thấy hơn 70% bệnh nhân đau nửa đầu trải qua giai đoạn hào quang này. Người bệnh sẽ có các triệu chứng không tự kiểm soát được như: Khát nước dữ dội, thèm ăn một số loại thức ăn hoặc chán ăn, tâm trạng thay đổi thất thường, dễ cáu gắt khó chịu, mệt mỏi, ngáp nhiều, cảm giác căng cứng cơ, đặc biệt ở vùng cổ. Táo bón hoặc tiêu chảy, đi tiểu thường xuyên và nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc mùi cũng là những dấu hiệu phổ biến.

Đau nửa đầu có thể đi kèm với mệt mỏi và khó chịu.  Ảnh: Freepik

Đau nửa đầu có thể đi kèm với mệt mỏi và khó chịu. Hình ảnh: Freepik

Giai đoạn hào quang: Các triệu chứng thường kéo dài từ 5 đến 60 phút và được đặc trưng bởi các triệu chứng thần kinh khu trú. Chỉ 10-25% bệnh nhân đau nửa đầu trải qua giai đoạn Aura. Có hai loại triệu chứng điển hình của giai đoạn này. Đầu tiên là triệu chứng của hào quang thị giác, gây ra nhiều rối loạn thị giác như: xuất hiện điểm mù, mất thị lực tạm thời ở một hoặc cả hai mắt, cảm giác nhìn vật xuyên qua nước hoặc sóng nhiệt gây rối loạn thị giác. méo mó, không nhìn thấy. đốm sáng cùng màu với đèn nhấp nháy.

Thứ hai là triệu chứng hào quang cảm giác-vận động. Đây là một nhóm triệu chứng gây rối loạn bất thường về mọi tri giác giác quan và khả năng vận động. Bệnh nhân có thể gặp ảo giác, nhìn, nghe hoặc ngửi thấy những thứ không thực sự ở đó, tê ở chân tay, cảm giác da như kim châm, ngứa ran, rối loạn vận động, yếu một bộ phận cơ thể, bàn tay hoặc bàn chân. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó chịu ở bụng, nôn, tiêu chảy, táo bón, nói lắp, nói ngọng, khó tìm từ để nói... cũng là những triệu chứng của aura cảm giác - vận động.

Giai đoạn tấn công: Giai đoạn tấn công kéo dài từ 4 đến 72 giờ, với các triệu chứng gồm: đau nhói chỉ ở một nửa đầu và nặng hơn khi cử động, nhạy cảm với ánh sáng, mùi, âm thanh, vận động và di chuyển. . vận động và xúc giác, thị lực suy giảm, ảo giác, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, nôn nao, mỏi vai và cổ, thường xuyên ngáp, dễ cáu gắt.

Sau chứng đau nửa đầu (postdrome): Đây là giai đoạn cuối cùng của chứng đau nửa đầu. Theo bác sĩ Thanh Tâm, có đến 80% bệnh nhân đã trải qua giai đoạn này, kéo dài 24–48 giờ sau khi cơn đau nửa đầu chấm dứt. Các triệu chứng điển hình bao gồm: đau nhức cơ thể, cảm thấy kiệt sức, yếu ớt, lú lẫn, khó tập trung, chóng mặt, trầm cảm. Một số người thấy rằng chuyển động đầu đột ngột hoặc nhanh chóng có thể khiến chứng đau nửa đầu quay trở lại, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

Đau nửa đầu tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cần cấp cứu như: Động kinh, đột quỵ do nhồi máu tĩnh mạch, hội chứng serotonin (gây kích động, lú lẫn, tiêu chảy, co giật cơ và tim đập nhanh). , cái bụng. đau đầu vì ma túy...

Người bệnh có thể hạn chế hoặc rút ngắn cơn đau, giảm mức độ nặng và tần suất của bệnh ngay tại nhà. Các biện pháp khắc phục tại nhà bao gồm: nghỉ ngơi trong phòng tối và yên tĩnh, chườm lạnh vùng bị đau, uống nhiều nước, ngủ đủ và đúng giờ, dùng thuốc giảm đau không kê đơn...

Nếu các biện pháp tại nhà không hiệu quả và cơn đau nửa đầu xảy ra 4 ngày trở lên trong tháng, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị cụ thể.

Thu Nguyễn