Nhiễm phế cầu sau cúm là hiện tượng thường gặp, gây biến chứng nặng cho người bệnh, điều trị khó khăn, tốn kém.

Ông Huỳnh Văn Minh (65 tuổi, TP.HCM) bị cúm dai dẳng suốt 1 tháng. Triệu chứng ban đầu là ho, mệt mỏi, sau tăng dần đến khó thở, nhịp thở không đều, lú lẫn. Ngày 1/4, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM khám, được chẩn đoán suy hô hấp do bội nhiễm phế cầu sau khi mắc cúm, sau 3 ngày điều trị tích cực, hiện ổn định.

Tương tự, bé Hà Anh (5 tháng tuổi, TP.HCM) cũng bị viêm phổi do bội nhiễm phế cầu 5 ngày sau khi nhiễm cúm. Bé sốt cao, ho kéo dài, khò khè từng cơn, khó thở phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, hiện bé đang được chăm sóc ổn định.

Trẻ bị cảm cúm rất dễ bị nhiễm phế cầu nên cha mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đi khám nếu có dấu hiệu bất thường.  Ảnh: Nguyễn An

Trẻ bị cảm cúm rất dễ bị nhiễm phế cầu nên cha mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đi khám nếu có dấu hiệu bất thường. Hình ảnh: nguyễn an

TS.BS Nguyễn An Nghĩa, Phó khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết cúm và phế cầu là một “cặp đôi” nguy hiểm. Phế cầu khuẩn tồn tại trong vòm họng của con người, có thể “trú ngụ” và không gây hại. Tuy nhiên, khi trẻ em, người già, người lớn khỏe mạnh bị nhiễm cúm thì sức đề kháng sẽ suy giảm. Niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương do cúm, tạo tiền đề cho phế cầu dễ dàng xâm nhập gây ra các bệnh như viêm phổi do phế cầu, có thể gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do phế cầu.

Phế cầu cũng là nguyên nhân chính gây viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa; Kháng nhiều loại kháng sinh khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém.

Nhiễm trùng phế cầu khuẩn sau khi bị cúm là phổ biến. Nguyên nhân là do cảm cúm khiến sức đề kháng suy giảm, niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn phế cầu có cơ hội xâm nhập và gây bệnh.

Bội nhiễm phế cầu có thể gây ra các biến chứng như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi, viêm màng não… Đối với trẻ em và người suy giảm miễn dịch, bệnh dễ tiến triển nặng hơn, nguy cơ nhiễm trùng cao. biến chứng tăng, điều trị khó khăn, kéo dài.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 30% trường hợp viêm phổi trong cộng đồng là do đồng nhiễm virus và vi khuẩn. Phế cầu là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi và đồng nhiễm với vi khuẩn cúm A. Vào thời điểm mà các cơ quan y tế dự đoán khả năng bùng phát dịch cúm, ngoài vắc-xin cúm, vắc-xin phế cầu khuẩn luôn được khuyến nghị. khuyến khích. .

Trẻ có thể tiêm vắc xin phế cầu từ 6 tuần tuổi và vắc xin cúm từ 6 tháng tuổi.  Ảnh: Nguyễn An

Trẻ có thể tiêm vắc xin phế cầu từ 6 tuần tuổi và vắc xin cúm từ 6 tháng tuổi. Hình ảnh: nguyễn an

“Vì vậy, phòng cúm cũng là cách phòng các bệnh khác có thể xuất hiện”, bác sĩ Nghĩa nói.

Bác sĩ Nghĩa cho biết, ở giai đoạn đầu cha mẹ khó biết con mắc bệnh nặng hay nhẹ vì các triệu chứng không rõ ràng. Vì vậy, cha mẹ cần nhớ theo dõi sát sao con mình, đừng chủ quan nghĩ rằng con mình chỉ bị ho, sổ mũi thông thường, cần đưa trẻ đi khám ngay nếu có những biểu hiện bất thường như: mệt, khó thở. , vv nôn mửa. . nhiều, bỏ ăn, lừ đừ, không chơi, sốt cao mãi không hạ...

Cha mẹ không tự ý cho trẻ uống kháng sinh khi trẻ sốt, ho hoặc để chống bội nhiễm. Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn chứ không phải vi-rút và không làm chậm sự tiến triển của các bệnh do vi-rút.

Để phòng bệnh, cha mẹ cần ưu tiên phòng bệnh cho con bằng các biện pháp như tiêm phòng, vệ sinh tay chân miệng, nhà ở, đeo khẩu trang; đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời, theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Theo Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC, nếu được tiêm phòng đầy đủ vắc xin cúm và phế cầu sẽ phòng hiệu quả từng bệnh cũng như chống bội nhiễm.

Hiện nay, hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC với 106 trung tâm trên cả nước cung cấp các loại vắc xin, trong đó vắc xin cúm tứ giá phòng được 4 chủng vi rút cúm phổ biến; Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn 13 bảo vệ chống lại 13 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn. VNVC đang có nhiều chương trình ưu đãi vắc xin cúm, phế cầu; hỗ trợ tài chính, trả góp không lãi suất, quà tặng... tạo cơ hội cho trẻ em và người lớn được tiêm vắc xin chất lượng cao với giá hợp lý.

Giang Lê