Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể kéo dài khoảng một tuần, hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân.

Theo bác sĩ tiết niệu Jennifer A. Linehan (Trung tâm Y tế Saint John Providence, Mỹ), nếu nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra ở bàng quang, nó sẽ kéo dài từ một đến bảy ngày. Nếu nhiễm trùng xảy ra ở thận, thời gian điều trị có thể lên đến 14 ngày.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu không kéo dài hơn một tuần. Nhưng có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc một người có cảm thấy tốt hơn hay cơ thể có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn hay không.

Thời gian điều trị còn phụ thuộc vào tình trạng nhiễm trùng có phức tạp hay không. Theo các bác sĩ chuyên khoa thận và tiết niệu, nhiễm trùng tiểu không biến chứng xảy ra ở đường tiết niệu dưới (thường là bàng quang) và không liên quan đến các yếu tố khó điều trị. Đôi khi hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể tự loại bỏ vi khuẩn xâm nhập mà không cần dùng thuốc. Nếu không được điều trị, UTI thường tự khỏi trong khoảng 3-7 ngày.

Bệnh viêm đường tiết niệu có thể tự khỏi sau 7 ngày nếu tình trạng bệnh không quá phức tạp.  Ảnh: Thecareissue

Bệnh viêm đường tiết niệu có thể tự khỏi sau 7 ngày nếu tình trạng bệnh không quá phức tạp. Hình ảnh: Thecareissue

Thuốc kháng sinh được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Theo các chuyên gia, thuốc kháng sinh đẩy nhanh quá trình điều trị, hầu hết các triệu chứng sẽ được cải thiện trong vòng 36 giờ.

Sử dụng đúng loại thuốc làm cho một người cảm thấy tốt hơn, nhưng nó không chữa khỏi bệnh. Ngay cả khi các triệu chứng đi tiểu nhiều lần và nước tiểu nóng rát đã biến mất, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trong hệ thống tiết niệu. Vì vậy, người bệnh cần duy trì sử dụng kháng sinh từ 3 đến 5 ngày thì bệnh viêm đường tiết niệu mới khỏi hẳn.

Một số người có xu hướng ngừng dùng thuốc ngay khi họ cảm thấy khỏe hơn, nhưng điều rất quan trọng là phải tuân theo liệu trình do bác sĩ chỉ định. Tiến sĩ Jennifer A. Linehan cho biết, nếu bạn uống một đợt kháng sinh và không tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn có hại, bạn có thể tạo ra các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Những vi khuẩn đó có thể nhân lên và tạo ra một số bệnh nhiễm trùng mới khó điều trị hơn, dai dẳng hơn.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có biến chứng thường kéo dài trong vài tuần. Nhiều yếu tố quyết định tình trạng viêm phức tạp bao gồm: bệnh nhân đang mang thai hay mãn kinh, vi khuẩn kháng thuốc, đôi khi là các vấn đề về đường tiết niệu như sỏi thận, các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Nhiễm trùng phức tạp cần điều trị kháng sinh lâu hơn hoặc sử dụng kháng sinh tiêm. Thời gian điều trị kéo dài 14 ngày cho đến khi cải thiện hoàn toàn tình trạng khó tiểu và các triệu chứng khác.

Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn từ bàng quang xâm nhập vào thận, nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ nghiêm trọng hơn. Nhiễm trùng thận không tự khỏi và cần điều trị bằng kháng sinh, thường là tiêm tĩnh mạch trong vài ngày trước khi chuyển sang dạng uống. Các triệu chứng của nhiễm trùng thận bao gồm các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu, kèm theo ớn lạnh, sốt và đau lưng. Các bác sĩ khuyến cáo nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng thận thì nên đi khám để được điều trị sớm, nhiễm trùng tiểu này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho thận.

Nam giới ít có khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn, nhưng nếu mắc phải thì tình trạng bệnh sẽ phức tạp hơn và mất nhiều thời gian điều trị hơn so với phụ nữ. Nam giới sẽ được chỉ định điều trị bằng kháng sinh trong 14 ngày nếu bị nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng thận.

Mẹo giúp UTI nhanh lành

Dưới đây là một vài lời khuyên có thể giúp bạn vượt qua tình trạng này nhanh hơn và thoải mái hơn. Trước hết, hãy uống đủ nước và đi tiểu thường xuyên. Quá trình đi vệ sinh sẽ loại bỏ vi khuẩn khỏi hệ thống tiết niệu, vì vậy uống nhiều nước sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng tiểu nhanh hơn.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, nên tránh sử dụng caffein. Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Tại Hoa Kỳ, đồ uống chứa caffein có thể làm tăng các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Để thư giãn hơn, bạn có thể nằm trên đệm sưởi. Nhiễm trùng đường tiết niệu không chỉ khiến việc đi tiểu khó khăn hơn mà còn gây đau lưng, đau bụng nên liệu pháp nhiệt sẽ giúp dễ chịu hơn.

Thùy Minh (Dựa trên Sức khỏe)